Xu Hướng 9/2023 # Bánh Mì Và Kẹo Cao Su Có Thể Gây Hại Cho Sức Khỏe Của Bạn # Top 15 Xem Nhiều | Bgxq.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Bánh Mì Và Kẹo Cao Su Có Thể Gây Hại Cho Sức Khỏe Của Bạn # Top 15 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Bánh Mì Và Kẹo Cao Su Có Thể Gây Hại Cho Sức Khỏe Của Bạn được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Bgxq.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Theo một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học trường Đại học Binghamton (Anh), việc nhai kẹo cao su hay ăn bánh mì có thể gây hại cho sức khỏe. Nguyên nhân gây hại sức khỏe từ kẹo cao su và bánh mì mà các nhà khoa học đưa ra là khi sử dụng những loại đồ ăn này, người dùng tiếp xúc lâu dài phụ gia thực phẩm, một chất có thể làm tăng khả năng bị nhiễm trùng của cơ thể.

Chất phụ gia được tìm thấy trong kẹo cao su và bánh mì là titanium dioxide, một chất có thể làm phá hủy cấu trúc tế bào trong đường ruột. Ngoài ra, nó còn cản trợ việc hấp thụ một số chất dinh dưỡng của cơ thể. Các nhà nghiên cứu đã tiến hàng so sánh giữa một hàm lượng titanium dioxide mà cơ thể có thể hấp thụ trong một bữa ăn tiếp xúc với một mô tế bào ruột nhỏ trong 4 tiếng và hàm lượng titanium dioxide cơ thể hấp thụ trong 3 ngày với tế bào ruột trong 5 ngày.

Dựa trên phép so sánh này, các nhà nghiên cứu đã rút ra kết luận rằng chỉ tế bào ruột tiếp xúc với chất phụ gia liên tục mới có những ảnh tác động tiêu cực. Với điều kiện tiếp xúc với chất phụ gia liên tục, khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của tế bào ruột bị ảnh hưởng. Điều đó khiến cho việc hấp thụ kẽm, sắt, axit béo trở nên khó khăn hơn. Ngoài ra, khả năng phân hủy thức ăn cũng bị ảnh hưởng.

Thực phẩm chứa nhiều chất sắt

Liệu bạn có biết 80% cả nhân loại đều đang đứng trước nguy cơ mắc phải căn bệnh thiếu máu? Các triệu trứng của bệnh thiếu máu bao gồm cơ thể thiếu năng lượng, da nhợt nhạt, móng tay bị bong tróc và chóng mặt. Loại bệnh đáng lo ngại…

Đồng tác giả nghiên cứu, Giáo sư Gretchen Mahler cho biết: “Titanium oxide là một chất phụ gia thực phẩm phổ biến và mọi người hấp thụ với chất này trong một thời gian dài. Chúng tôi đã phát hiện ra một số tác hại do titanium dioxide và người tiêu dùng nên biết điều này.”

 Titanium dioxide có trong kẹo cao su, bánh mì là nguyên nhân gây hại cho sức khỏe

Hợp chất này thường được sử dụng để tạo sắc tố màu trắng trong sơn, giấy và nhựa. Nó có thể xâm nhập vào hệ tiêu hóa thông qua thuốc đánh răng, khi titanium dioxide được dùng để làm sạch. Và nó cũng được sử dụng trong một số sô cô la để cung cấp cho nó một kết cấu mịn, trong bánh rán để cung cấp màu sắc, và trong các loại sữa tách kem để chúng trông hấp dẫn hơn. Giáo sư Mahler nói thêm: “Để tránh những thức ăn giàu hạt nano titan oxit, bạn nên tránh các loại thực phẩm chế biến, và đặc biệt là kẹo. Đó là những thực phẩm mà bạn nhìn thấy rất nhiều các hạt nano.”

Titanium dioxide đã được cục Quản lý thực phảm và thuốc (FDA) của Mỹ chấp nhận có thể sử dụng trong thực phẩm. Với kích thước siêu nhỏ, mười phần triệu của mét, nhỏ hơn kích thước của bất kì một tế bào virus nào, những phân tử titanium dioxide thường được thêm vào thực phẩm để làm cho màu sắc trắng sáng hơn. Rất nhiều thực phẩm bày bán trên thị trường đều có chứa chất titanium dioxide dưới dạng phân tử nano siêu nhỏ, như kẹo, bánh, bột bánh rán, kem lạnh, phô mát, ngũ cốc và cả sữa chua.

Với kích thước siêu nhỏ, khi hấp thụ các phân tử nano sẽ có thể dẫn đến sự tương tác giữa những phân tử này với các tế bào trong cơ thể theo một cách rất khó kiểm soát so với khi hấp thụ những phân tử lớn hơn. Trong vòng hơn hai thập kỉ vừa qua, những phân tử có kích thước siêu nhỏ (nano) đã có mặt trong rất nhiều loại sản phẩm khác nhau: quần áo, điện tử, mỹ phẩm và cả thực phẩm. Con người ngày càng tiếp xúc và hấp thụ nhiều loại phân tử nano hơn. Các phân tử nano còn thâm nhập vào trong chuỗi thức ăn từ các nguồn trong tự nhiên. Việc đốt các loại củi, dầu và than đá, cháy rừng, hoạt động núi lửa, sóng đại dương làm vỡ các mảnh vụn đá… đã giải phóng ra những phân tử siêu nhỏ chất kim loại, carbon, silicat vào trong không khí và thâm nhập vào chuỗi thức ăn.

Nếu tiêu thụ với liều lượng cao, các chất như silicon dioxide, titanium dioxide và kẽm oxide sẽ làm tổn hại đến ADN, phân tử protein và lipid trong tế bào cơ thể người. Trong khi đó, một lượng vừa đủ các chất này lại có tác dụng giúp tế bào sửa chữa các hư hại của ADN. Còn nếu quá liều sẽ giết chết các tế bào.

Bà bầu ăn bánh mì có tốt không?

Bánh mì là món ăn quen thuộc vào buổi sáng, cung cấp một số dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể, đặc biệt là tinh bột. Tuy nhiên đối với bà bầu ăn bánh mì nhiều liệu có tốt không? Các chuyên gia khuyên trong chế độ dinh dưỡng khi mang…

Theo Dinhduong.online tổng hợp

Công Dụng Và Tác Hại Của Nước Đá Đối Với Sức Khỏe

Nước đá giúp trẻ hóa làn da Giải say rượu bia

Dùng nước đá day nhẹ vào huyệt 2 bên mang tai, giữa 2 đầu lông mày, và trán trong 5-10 phút giúp giải rượu nhanh chóng.

Hạ sốt nhanh chóng Cầm máu nhanh chóng

Chườm nước đá lên vết thương chảy máu, nước lạnh sẽ làm chậm sự di chuyển của máu từ đó giúp cầm máu nhanh chóng.

Đánh tan mỡ thừa

Nước đá tác động lên các vùng mỡ, cơ thể sẽ sử dụng năng lượng từ vùng da đó để làm ấm, từ đó làm đẩy nhanh quá trình đốt cháy mỡ hiệu quả.

Xóa thâm quầng mắt

Vùng mắt bị thâm quầng, bạn chỉ cần chườm đá lên trong khoảng 10 phút, các vết thâm quầng sẽ từ từ biến mất cho bạn đôi mắt sáng đẹp.

Tăng khả năng bị viêm họng

Nước đá làm dịu họng, tuy nhiên nó lại là nguyên nhân làm cơ thể mất cảnh giác với các tác động khác như ô nhiễm môi trường, virus gây viêm họng… từ đó người uống nước đá thường xuyên dễ bị viêm họng hơn.

Làm tăng lượng đờm trong mũi

Gây mất cân bằng trong bữa ăn

Trong y học Trung Quốc, uống nước đá khi ăn tạo nên sự mất cân bằng, dễ gây ra các triệu chứng khó tiêu, đầy bụng.

Đối với trẻ nhỏ: Trẻ nhỏ uống đồ lạnh sẽ gây ra một số chứng bệnh như tiêu chảy, đau bụng, đau họng, ho… hơn nữa còn dễ gây bệnh viêm họng cấp tính, bệnh đường ruột…

Phụ nữ trong thời kì kinh nguyệt: Uống nhiều đồ lạnh sẽ khiến các mạch máu nhỏ ở khoang chậu co lại, từ đó phát sinh các hiện tượng như đau bụng kinh, thậm chí kiệt sức.

Phụ nữ mang thai và người già: Với những người này, hệ tiêu hóa bị giảm sút. Nếu uống nhiều nước lạnh, nhẹ thì sẽ dẫn đến rối loạn tiêu hóa, nặng hơn thì có thể gây ra một số bệnh về đường ruột.

Người bị bệnh về tiêu hóa: Nếu uống nước lạnh hoặc dùng đồ uống lạnh sẽ làm cho các vi mạch máu trong dạ dày, ruột co thắt lại, dẫn đến niêm mạc thiếu máu, từ đó làm giảm chức năng tiêu hóa và khả năng sát khuẩn của dạ dày, ruột dẫn đến các chứng bệnh về tiêu hóa.

Đối với người bình thường không nên uống nước đá ngay khi vừa mới vận động xong. Bởi vì cơ thể đang nóng mà uống nước đá lạnh có thể gây sốc nhiệt.

Uống nước ấm giúp hỗ trợ tiêu hóa, giúp lưu thông máu huyết dễ dàng từ đó loại bỏ độc tố nhanh hơn.

Không nên uống nước đá khi đang ăn hoặc vừa ăn xong, sẽ gây giảm nhiệt độ của dạ dày, làm chậm quá trình tiêu hóa, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Không nên uống nước đá trong mùa hè

Rất nhiều người có thói quen uống nước đá khi cảm thấy nóng, đặc biệt là trong những ngày hè oi bức thì họ càng uống nhiều nước đá hơn.

Tuy nhiên, uống nước đá không những không làm cho bạn bớt khát mà còn không hề tốt đối với cơ thể. Bởi các phân tử nước trong nước lạnh lúc đó đang tích hợp lại sẽ rất khó thấm vào tế bào, nên dù bạn có uống nước lạnh thì cơ thể vẫn rất khát.

Mặt khác, đồ uống lạnh có làm ta sảng khoái nhưng đối với người mới cảm mạo, say nắng, mồ hôi không thoát ra được, cơ thể không tản nhiệt được có thể làm tăng nguy cơ sốt.

Để vừa giải khát vừa làm mát cơ thể khi nóng và khát, chúng ta có thể uống nước lạnh khoảng 8 – 15 độ C, nước đun sôi để nguội, nước cam, chanh, mía…

Advertisement

và nên uống từ từ.

Hơn nữa, trong nước uống nóng, đơn phân tử nước hoàn toàn thẩm thấu vào tế bào để bổ sung lượng nước đã mất. Do đó uống nước đá lạnh không hết khát nhanh bằng uống nước nóng hoặc hơi âm ấm. Nếu bạn thường xuyên uống lạnh sẽ bị thiếu nước cung cấp cho tế bào.

Như vậy uống nước đá thường xuyên vào ngày hè hoàn toàn không tốt cho sức khỏe, dẫn đến các căn bệnh như viêm họng, cảm sốt. Bạn chỉ nên uống nước nguội khi khát và hạn chế tối đa việc uống nước đá.

Bạn sẽ quan tâm:

Những Loại Thuốc Xịt Muỗi Không Độc Hại Cho Sức Khỏe

Khi nhắc đến các dòng sản phẩm thuốc xịt muỗi không độc hại thì không thể không nhắc đến dòng thuốc xịt muỗi Jumbo Vape Fik. Loại sản phẩm có hương cam chanh tự nhiên này được sử dụng công nghệ diệt muỗi tối ưu nên sẽ mang lại kết quả tích cực và an toàn cho sức khỏe.

Giá bán trên website chúng tôi là: 53.000đ/chai 600ml

Chọn thuốc xịt muỗi không gây hại cho bé

Tiếp đến, bạn không thể bỏ qua dòng sản phẩm thuốc xịt muỗi Raid. Loại sản phẩm thuốc xịt muỗi Raid này có hương cam chanh, hương Lavender đều là những mùi hương dịu nhẹ và có tác dụng đuổi muỗi được nhiều người yêu thích.

Mùi hương tự nhiên có trong loại thuốc xịt muỗi này vừa mang lại cho bạn một không gian sống thoáng, sạch muỗi và giúp bảo vệ cả nhà bạn trước sự tấn công của muỗi và giúp ngăn chặn bệnh sốt xuất huyết mà vẫn không gây hại cho sức khỏe của gia đình mình.

Giá bán tham khảo trên website chúng tôi 64.000đ/chai 600ml

Phun thuốc xịt muỗi có ảnh hưởng tới bà bầu?

Thêm một loại thuốc xịt muỗi hiệu quả và vô cùng an toàn cho sức khỏe đó chính là thuốc xịt muỗi Mosfly Fik. Với 2 hương thơm chính là hương chanh và hương táo thì bạn sẽ có thể thoải mái lựa chọn cho gia đình mình sử dụng.

Những thành phần có trong loại sản phẩm thuốc xịt muỗi Mosfly Fik này có tác dụng giúp xua đuổi, tiêu diệt muỗi một cách nhanh chóng và vô cùng hiệu quả. Cũng như mùi hương của sản phẩm này sẽ giúp mang lại cho ngôi nhà bạn một không gian sống thoải mái, giúp bảo vệ sức khỏe gia đình trước sự tấn công của muỗi hiệu quả hơn.

Giá bán tham khảo trên website chúng tôi 64.000đ/chai 600ml

Với các thành phần an toàn, không độc hại với cơ thể con người bình xịt muỗi Rocket giúp tiêu diệt nhanh muỗi và các loại côn trùng nhờ vòi xịt mạnh. Sản phẩm được nhiều người tiêu dùng Việt Nam tin dùng và lựa chọn.

Ưu điểm lớn nhất của sản phẩm được nhiều người yêu thích đó là không mùi, không gây khó chịu và mang lại không gian thoáng đãng cho căn phòng

Giá bán tham khảo trên website chúng tôi 55.000đ/chai 600ml

Sản phẩm bình xịt muỗi Falcon S21 hương chanh sử dụng công nghệ đặc biệt giúp diệt trừ nhanh và hiệu quả muỗi gián nhưng không gây hại cho sức khỏe. Bên cạnh đó, mùi hương chanh tinh khiết dịu nhẹ mang lại cảm thấy dễ chịu và mát lành.

Ngoài ra, sản phẩm được sản xuất từ các nguyên liệu cao cấp theo một công thức đặc biệt giúp diệt trừ gián muỗi nhanh gấp 2 lần so với các sản phẩm khác.

Giá bán tham khảo trên website chúng tôi 53.000đ/chai 600ml

– Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.

– Khi xịt, nên phun từ trên cao xuống để tạo độ lan tỏa rộng và tránh cơ thể tiếp xúc trực tiếp với thuốc.

– Nên mang găng tay và đeo khẩu trang khi xịt muỗi.

– Thời gian phun thuốc phụ thuộc vào diện tích khu vực bạn đang phun có thể là 30 – 60 phút.

– Nên tránh ở trong nhà khoảng 1 tiếng sau khi phun thuốc để không bị ngộp.

– Không mua những sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ và không được Bộ Y Tế cấp phép sử dụng.

– Chú ý kỹ thành phần của thuốc xịt côn trùng khi mua.

– Nên chọn các sản phẩm thuốc xịt muỗi có chứa gốc Pyrethrine vì nó được đánh giá an toàn với người sử dụng.

– Không chọn những sản phẩm có chứa thành phần gồm gốc phốt pho hữu cơ và gốc clo hữu cơ vì đã bị cấm sử dụng mức độ độc hại cao.

Bạn sẽ quan tâm:

Món Bánh Mì Gây Nghiện Nhất Nước Pháp

Một hình ảnh cổ điển và quen thuộc mà du khách thường được nhìn thấy khi nói về văn hóa Pháp, là người Paris trở về nhà khi tan sở, trên tay là những chiếc bánh mì baguette. Tiệm bánh mì thủ công là nơi kết nối xã hội thực sự.

Theo tổ chức Observatoire du Pain (Pháp có một tổ chức khoa học mang tên “Quan sát bánh mì”), người Pháp tiêu thụ 320 baguette mỗi giây – nghĩa là trung bình 1/2 baguette/người/ngày và 10 tỷ baguette/năm. Thế nên không ngạc nhiên khi nước Pháp rất coi trọng baguette. Trên thực tế, vào tháng 4 hàng năm từ 1994, một ban giám khảo gồm các chuyên gia tập trung tại Paris để xét giải Le Grand Prix de la Baguette: một cuộc thi để xác định người làm baguette giỏi nhất thành phố.

Mỗi năm, khoảng 200 thợ làm bánh tham gia cuộc thi nổi tiếng nhất ở Paris: Le Grand Prix de la Baguette.

Với các thợ làm bánh thủ công khó tính, bánh mì baguette ngon nhất không được gọi với cái tên “baguette”, mà là “tradition” (truyền thống). Loại bánh này phải được tạo ra theo một quy tắc nghiêm ngặt, được quy định bởi chính phủ. Nghị định về làm bánh mì này được phát hành vào năm 1993. Những chiếc bánh được người thợ nâng niu từng quy trình khi làm được cho là khác xa các ổ bánh mì được bày bán trong siêu thị.

Bánh mì ngon phải có ruột mềm, xốp (bên phải), khác với loại ruột đặc như bánh mì công nghiệp bán trong siêu thị (bên trái). Ảnh: Vivian Song/CNN

Với người dân Paris, một chiếc bánh mì baguette ngon chính là bánh mì “biết hát”. “Bạn có thể nhận ra một chiếc bánh mì ngon qua cách nó hát. Le Pain qui chante (bánh mì biết hát) là một cách diễn đạt của những người thợ làm bánh Pháp, và là một trong những dấu hiệu nổi bật của một chiếc bánh được nướng kỹ ” theo Vabret – Thợ làm bánh từng đạt danh hiệu Meilleur Ouvrier de France, một giải thưởng danh giá tôn vinh những người thợ thủ công giỏi nhất toàn quốc.

Bánh mì truyền thống ngon nhất nước Pháp phải giòn rụm thành tiếng khi bóp, không gồm chất phụ gia và được nướng lâu. Ảnh: Unsplash.

Một chiếc bánh mì được gọi là truyền thống khi nó được tạo nên từ 4 thành phần: bột mì, nước, muối và nấm men hoặc bột nở. Mọi chất phụ gia, bảo quản đều bị nghiêm cấm. Bánh mì thông thường là loại bánh nướng nhanh, hương vị cũng không thể bằng bánh truyền thống. Nói như đầu bếp thợ làm bánh Djibril Bodian, người từng hai lần chiến thắng trong cuộc thi bánh mì uy tín ở Paris, nhận định: “Bạn không có con đường tắt nào để làm cho nhanh một chiếc bánh mì truyền thống. Bạn không thể ăn gian. Một người thợ làm bánh phải tự tìm ra cách riêng của mình để tạo nên một chiếc bánh mì truyền thống”.

Người thợ làm bánh Djibrill Bodian chỉ tập trung làm bánh mì truyền thống chất lượng tốt nhất, từng là người chuyên cung cấp bánh mì cho Tổng thống Pháp. Ảnh: CNN.

Các chuyên gia làm bánh đều đồng thuận ý kiến bánh mì baguette ngon tốt nhất không được trắng bệch. Lớp vỏ phải được nướng đủ lâu để đạt tới màu nâu caramel, kết quả của phản ứng hóa học giữa đường và protein. Không những vậy, các mẩu vụn bánh mì Pháp phải có màu kem hoặc vàng nhạt, không được phép có màu trắng đục hay bị thủng lỗ chỗ bất thường.

Bánh mì baguette là món ăn “gây nghiện” nhất nước Pháp

Đối với người Pháp, bánh mì là món ăn đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống, cả người trẻ đến người già. Với trẻ em từ sơ sinh đến lúc biết đi, bánh mì hiện hữu là món ăn đầu tiên các bé làm quen với phần đầu hay phần gót bánh. Mẩu bánh mì thường là thực đơn đầu tiên khi trẻ biết nhận thực về thức ăn rắn. Còn với trẻ em độ tuổi đi học, chiếc bánh mì cũng đánh dấu cột mốc quan trọng trong tuổi thơ của chúng, trong những lần được tự đi mua hàng cho cha mẹ.

Thợ làm bánh Christian Vabret và cửa hàng bánh mì baguette truyền thống của ông

Các cửa hàng bánh mì cũng hằn sâu trong cuộc sống đời thường của người Pháp. Một tiệm bánh trong khu phố lớn đông đúc sẽ thu hút nhiều người mua nhà, cho thuê nhà hay các đại lý bất động sản. Bánh mì gắn liền với đời sống người dân, đặc biệt với những người cao tuổi. Đối với người cao tuổi, hoặc người sống một mình, người giao – nhận bánh mì có lẽ là hoạt động duy nhất họ tiếp xúc với con người cả ngày. Thậm chí, những người phụ nữ lớn tuổi góa chồng sẽ đến tiệm bánh để trò chuyện với cô gái bán bánh ở đó cho tới khi có khách tiếp theo ghé qua. Tiệm bánh mì thủ công là nơi kết nối xã hội thực sự.

Đăng bởi: Thuỷ Ngô Phương

Từ khoá: Baguette – Món bánh mì gây nghiện nhất nước Pháp

Ăn Dưa Muối Gây Ung Thư? Thực Hư Mặt Lợi Và Hại Của Dưa Muối Đối Với Sức Khoẻ

Các món dưa muối nói chung là món phổ biến với mâm cơm gia đình Việt, hay được sử dụng kèm để chống ngán cho các món thịt như thịt luộc, thịt kho và các món chiên xào.

1. Cải thiện sức khoẻ hệ tiêu hoá

Theo các nhà khoa học, những món ăn trải qua quá trình lên men sẽ sản sinh ra các lợi khuẩn. Những lợi khuẩn này sẽ thúc đẩy quá trình tái tạo các lợi khuẩn tương tự trong đường ruột của bạn, nhờ đó mà tránh được những vấn đề về tiêu hoá.

Bổ sung các món dưa muối lên men vào thực đơn hàng ngày sẽ giúp bạn giảm các triệu chứng đầy bụng, táo bón và đi ngoài.

2. Tăng cường sức đề kháng

Ăn dưa chua tươi không chỉ ngon mà còn cung cấp các loại vitamin thiết yếu như vitamin C, A, K, folate và các khoáng chất như sắt, canxi và kali.

Tham khảo Pack món nấu ngay Thịt heo kho cải chua Coooky Market

Ngoài ra thì ăn các thực phẩm nhiều lợi khuẩn cũng có thể giúp tăng cường sức đề kháng, giảm thiểu khả năng bị viêm nhiễm, hay mắc các bệnh cảm cúm (theo khoa Y Dược đại học Acibadem, Thổ Nhĩ Kỳ).

3. Giá trị dinh dưỡng cao

Trong quá trình lên men cũng giúp loại bỏ các chất “antinutrients”, tạm hiểu là các chất làm giảm khả năng hấp thụ dinh dưỡng, theo như nghiên cứu trong Sổ Tay Vi Sinh Học Thực Nghiệm (Journal of Applied Microbiology).

Tham khảo Pack món nấu ngay Canh sườn non nấu cải chua Cooky Market

Chính vì lý do này mà khi ăn kèm các món rau dưa lên men cùng những thực phẩm khác có thể giúp hấp thu dinh dưỡng tốt hơn.

4. Hỗ trợ giảm cân hiệu quả

Chất xơ từ các loại muối dưa làm no lâu hơn, giúp hạn chế cảm giác thèm ăn và giúp điều chỉnh cân nặng một cách tự nhiên.

Bổ sung dưa muối trong thực đơn hàng ngày là một điều nên làm để tạo thói quen tốt cho cơ quan tiêu hóa hoạt động. Đồng thời, đó cũng là một cách để cơ thể có thể điều hòa cân nặng.

5. Ngăn ngừa ung thư

Chắc hẳn bạn rất ngạc nhiên vì dưa muối hỗ trợ điều trị ung thư đúng không? Thật đúng như vậy, nhưng điều này chỉ xảy ra khi bạn ăn đúng cách.

Nếu bạn ăn dưa muối đúng cách, điều này sẽ giúp đường ruột hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn, khả năng miễn dịch của cơ thể cũng sẽ gia tăng. Cơ thể sẽ không dễ mắc bệnh, ngay cả bệnh ung thư.

Lưu ý khi sử dụng món dưa muối

Sau khi ăn dưa muối, bạn nên ăn trái cây, uống nước trái cây hoặc vitamin C. Điều này sẽ giảm khả năng hình thành hợp chất nitrosamine có khả năng gây ra ung thư.

Không ăn quá nhiều dưa muối. Các chuyên gia khuyến cáo, mỗi ngày mỗi người chỉ nên ăn khoảng 50gr dưa muối, và ăn 2 – 3 lần trong tuần.

Dụng cụ muối dưa bằng thuỷ tinh an toàn đảm bảo vệ sinh, không đựng trong thùng sơn, nhựa tái chế.

Ăn dưa, cà muối khi đã “chín” – có màu vàng, thơm, không còn bị hăng, ngái…

– Hệ điều hành iOS tải tại: bit.ly/CookyiOSApp

– Hệ điều hành Android tải tại: bit.ly/CookyAndroidApp

Đăng bởi: Trần Quốc Hưng

Từ khoá: Ăn Dưa Muối Gây Ung Thư? Thực Hư Mặt Lợi Và Hại Của Dưa Muối Đối Với Sức Khoẻ

10 Những Loại Nước Uống Cực Hại Sức Khỏe

Cà phê Nước tăng lực

Cà phê

Phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới, nước tăng lực như chiếc chìa khóa quan trọng để duy trì sự tỉnh táo của nhiều người trong công việc hằng ngày. Do trong nước tăng lực có chứa caffein nên sẽ giúp tinh thần luôn tỉnh, sáng suốt. Đồ uống này rất được những người lao động cần sự tập trung cao như lái xe, dân văn phòng ưa chuộng và dùng mỗi ngày.

Dùng nước tăng lực hàng ngày khiến bạn luôn hoạt bát, tỉnh táo nhưng cũng đồng nghĩa với việc thiếu ngủ, thần kinh phải hoạt động liên tục gây stress, căng thẳng hoặc dễ trầm cảm. Hơn nữa bạn sẽ không thể làm việc được nếu thiếu loại đồ uống này vì nó giống như chất gây nghiện cực hại. Thậm chí phụ nữ mang thai sử dụng đồ uống này sẽ tổn thương gan. Caffeine sẽ tồn tại trong máu lâu hơn và ở mức cao hơn đối với trẻ em và trẻ vị thành niên so với người lớn. Đây là lý do đồ uống chứa caffeine có thể gây ra các vấn đề về hành vi và căng thẳng ở trẻ em.

Nước tăng lực

Nước đun sôi để lâu.

Nước tăng lực

Uống nước đun sôi là giải pháp của đại bộ phận người dân. Bản chất của việc đun sôi là dùng nhiệt để tiêu diệt hoàn toàn vi sinh vật, ký sinh trùng gây ô nhiễm trong nguồn nước. chúng tôi Nguyễn Duy Thịnh nhận định: Khi đun sôi, vi khuẩn và ký sinh trùng bị tiêu diệt hoàn toàn, một số chất khí độc hại có trong nước như khí amoniac( NH3), hydrosunphua( H2S)… sẽ thoát ra ngoài. Tuy nhiên lượng oxy hòa tan trong nước cũng vì thế mà mất đi.

Con người uống nước đun sôi để lâu sẽ thiếu lượng oxy trong nước, sẽ gây cản trở vi sinh vật trong đường ruột phát triển. Lượng oxy này khá cần thiết vì người ta chỉ có thể đưa oxy vào phổi chứ không đưa vào ruột. Sau khi nấu nước sôi để lâu, chất hữu cơ có chứa nitơ sẽ không ngừng bị phân giải thành nitrit. Đặc biệt là nước để quá lâu khó tránh bị nhiễm khuẩn, lúc này tốc độ phân giải chất hữu cơ chứa nitơ sẽ nhanh hơn và muối nitrit sẽ hình thành nhiều hơn. Sau khi uống nước này, muối nitrit sẽ hòa lẫn với hemoglobin gây ảnh hưởng đến chức năng vận chuyển oxy của máu.

Nước uống soda.

Nước đun sôi để lâu.

Là một loại nước uống phổ biến ở các nước phương Tây và mới du nhập vào Việt Nam nhưng đã được nhiều bạn trẻ biết đến và yêu thích. Hiện không ít người lạm dụng nước uống soda mà không hề quan tâm đến thành phần dinh dưỡng thực của loại nước uống này. Có người thường dùng nước uống soda thay nước uống, nước giải khát. Người thì dùng soda lẫn với rượu để uống được nhiều rượu hơn. Người lại sử dụng soda sau khi lao động nặng vì cho rằng đỡ mệt mỏi.

Nhiều nghiên cứu cho thấy, bình thường soda là nước uống vô hại, nhưng nếu lạm dụng quá mức thức uống này thì rất nguy hại cho sức khỏe. Vì trong soda có axit, đây là chất có tính ăn mòn rất cao tác động có hại nhiều nhất lên răng và vách ngăn dạ dày. Vậy nên khi sử dụng loại nước uống này chúng ta cần sử dụng đúng liều lượng và không lợi dụng nó quá mức.

Nước đá.

Nước uống soda.

Trên thực tế, nhiều người thích uống một ly nước lạnh vào buổi sáng, nhất là vào mùa hè, thế nhưng việc làm này rất phản khoa học dinh dưỡng. Bởi khi mới ngủ dậy, cơ thể vẫn chưa hoạt động bình thường. Nước lạnh hay nước đá sẽ gây co mạch máu của niêm mạc dạ dày, ảnh hưởng và kích thích tiêu hóa, tăng tốc nhu động đường ruột, thậm chí gây đau bụng nhẹ, hoặc đau dạ dày hay tiêu chảy. Nếu bạn uống nước đá kèm với đồ uống ngọt, uống khi đói bụng dễ dẫn đến đau dạ dày. Mặt khác, khi nước đá đi vào họng sẽ gây ra tình trạng tắc nghẽn mạch máu, co thắt đột ngột, giảm huyết dịch, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và gây bệnh, dẫn đến đau họng, giọng nói khàn, dễ sinh ra cảm lạnh và ho, thậm chí viêm thanh quản và viêm phế quản.

Ngoài ra, uống nước đá cũng ảnh hưởng đến sự phát triển chức năng sinh lý của hệ thống sinh sản, đặc biệt là phụ nữ trong kỳ kinh nguyệt, có thể gây ra rối loạn kinh nguyệt, đau bụng kinh. Nếu tổn thương tử cung kéo dài cũng có thể gây vô sinh. Ở đàn ông, uống nước đá quá lạnh sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của tinh trùng, gây các bệnh viêm mũi, viêm họng, thanh quản, phế quản, amidan, cảm lạnh…

Nước đá.

Đồ uống có cồn

Nước đá.

Hai thủ phạm chính gây hại đến sức khỏe con người trong nhóm đồ uống này chính là rượu bia. Các chất độc hại có trong rượu bia có thể gây ra hàng loạt các vấn đề mà chúng ta không thể ngờ tới. Uống nhiều rượu bia khiến gan bị nhiễm mỡ gây giảm sút chức năng gan. Chất lợi tiểu có trong rượu bia gây ra chứng tiểu nhiều gây tình trạng mất nước. Da thiếu độ ẩm và bị lão hóa nhanh hơn, đó là không kể đến tình trạng mụn nhọt hay mẩn ngứa xuất hiện liên tục sau khi chúng ta uống nhiều rượu bia. Rượu bia cũng khiến hệ thần kinh trung ương dễ bị tê liệt mất kiểm soát.

Việc tìm đến rượu, bia khi buồn là một tối sách mà ai cũng mắc phải khiến sầu lại thêm sầu, nảy sinh trạng thái lo âu, bồn chồn và dễ trầm cảm. Chất cồn có trong rượu bia là kẻ thù của cơ tim, khiến tế bào cơ tim bị chết, mô xơ không có khả năng co bóp khiến tuần hoàn máu bị ngưng trệ dễ gây vỡ mạch máu dẫn đến tử vong. Ngoài ra, rượu bia còn gây các vấn đề về sinh sản như: liệt dương ở nam, vô sinh nữ, tăng nguy cơ mắc bệnh thận, tăng huyết áp và vô vàn các rắc rối khác.

Hai thủ phạm chính gây hại đến sức khỏe con người trong nhóm đồ uống này chính là rượu bia. Các chất độc hại có trong rượu bia có thể gây ra hàng loạt các vấn đề mà chúng ta không thể ngờ tới. Uống nhiều rượu bia khiến gan bị nhiễm mỡ gây giảm sút chức năng gan. Chất lợi tiểu có trong rượu bia gây ra chứng tiểu nhiều gây tình trạng mất nước. Da thiếu độ ẩm và bị lão hóa nhanh hơn, đó là không kể đến tình trạng mụn nhọt hay mẩn ngứa xuất hiện liên hồi. Rượu bia cũng khiến hệ thần kinh trung ương dễ bị tê liệt mất kiểm soát.

Đồ uống nhiều đường tự pha chế

Đồ uống có cồn

Nhiều người có thói quen uống các loại nước ép trái cây tự nhiên, sinh tố tự làm và thêm một lượng đường tinh luyện khá lớn. Cách pha chế này vốn tăng thêm hương vị cho đồ uống nhưng vô tình“ tước đoạt” hết các khoáng chất tự nhiên có trong trái cây, bỏ đi hoàn toàn lượng chất xơ khiến những thức uống vốn bổ dưỡng nay trở thành tác nhân gây hại cho sức khỏe. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, lứa tuổi từ 13- 17 đang tiêu thụ nước uống có đường nhiều nhất. Trong đó, sản phẩm được ưa chuộng nhất là trà uống liền( hơn 2.000 triệu lít), tiếp đến là nước uống có ga( hơn 1.000 triệu lít), đồ uống thể thao( gần 600 triệu lít), nước tăng lực và nước uống trái cây( gần 360 triệu lít). TS Untoro nhấn mạnh, nước ngọt là loại thực phẩm cung cấp năng lượng nhanh nhưng rất nghèo dinh dưỡng. Một lon nước ngọt khoảng 330 ml chỉ chứa khoảng 36g đường tự do.

Đồ uống nhiều đường tự pha chế

Nước ép trái cây đóng hộp

Đồ uống nhiều đường tự pha chế

Nước ép trái cây đóng hộp có rất nhiều tại các siêu thị và tiệm tạp hóa. Bạn có thể dễ dàng tìm bất kỳ vị nào nếu muốn thưởng thức. Hơn nữa thời hạn sử dụng và bảo quản được rất lâu, nếu dùng không hết bạn có thể cho vào tủ lạnh, lần sau tiếp tục uống vừa tiện lợi lại vừa tiết kiệm. Tuy nhiên, do trải qua quá trình chế biến, nước ép đóng hộp không thể tốt bằng nước trái cây tươi. Đó là chưa kể đến hàm lượng đường cao trong nước ép. Nên nếu dùng nước quả đóng hộp thường xuyên, người sẽ mất đi cảm giác ngon miệng khi ăn và dễ bị tăng cân.

Tuy nhiên, các nhà sản xuất thu hút người tiêu dùng sử dụng sản phẩm này đó là: ghi sản phẩm có 100% nguồn gốc từ trái cây tươi. Nhưng trên thực tế, trải qua quy trình công nghiệp khép kín các đồ uống này sẽ có thêm hương liệu tổng hợp, chất bảo quản, đường hóa học không hề tốt cho sức khỏe. Hơn nữa, trong nước ép trái cây đóng hộp không hề bảo tồn được nguồn chất xơ tự nhiên như ở trái cây tươi. Nó làm cơ thể thiếu chất xơ dẫn đến táo bón, lâu dần hình thành bệnh trĩ cực bất tiện.

Nước uống có gas

Nước ép trái cây đóng hộp

Các nhà khoa học chỉ ra rằng nước uống có gas chính là thủ phạm khiến chúng ta bị già trước tuổi. Những ai có thói quen uống 2 lon nước có gas mỗi ngày sẽ gây ra các bất thường về cấu trúc ADN khiến tuổi tác như bị tăng lên 5- 6 tuổi so với những người chỉ uống nước lọc. Nước có gas khiến chúng ta luôn có cảm giác thèm đường và bị nghiện chúng. Điều này dẫn đến nguy cơ bị béo phì kéo theo các bất thường của hệ tim mạch.

Theo thống kê của các chuyên gia dinh dưỡng thì hầu hết nước ngọt có ga đều chứa lượng fructose cao. Đây là yếu tố làm tăng hàm lượng cholesterol, gây bệnh tiểu đường và tim mạch. Một nghiên cứu của Đại học Miami( Mỹ) phát hiện những người có thói quen uống nước ngọt hàng ngày có nguy cơ bị bệnh tim mạch tới 61%. Các chất phụ gia, bảo quản có khả năng dẫn đến nguy cơ ngộ độc rất lớn. Hơn nữa trong nước có gas chứa nhiều chất hủy hoại men răng, tác động xấu đến răng, dạ dày, gây loãng xương và đau khớp. Bên cạnh đó methylmadizole trong nước có gas cũng được chứng minh là yếu tố thúc đẩy quá trình hình thành các tế bào ung thư.

Nước muối loãng.

Nước uống có gas

Nghiên cứu của các nhà sinh lí học cho rằng khi ngủ con người ta không uống nước, sau đó hít thở, đổ mồ hôi cũng như đang trong quá trình hoạt động tiết niệu, các hoạt động sinh lí này sẽ làm mất nước. Buổi sáng thức dậy, máu đã ở trong trạng thái đặc, lúc này nếu uống một lượng nước lọc sẽ nhanh chóng làm loãng máu, bù vào lượng nước bị mất. Nếu uống một cốc nước muối pha loãng sẽ làm tăng độ mất nước, khiến miệng càng khô hơn. Hơn nữa vào buổi sáng là lúc huyết áp tăng cao, uống nước muối sẽ khiến huyết áp càng cao hơn, gây hại cho sức khỏe.

Vậy nên, buổi sáng bạn nên dùng một cốc nước lọc để thanh lọc cơ thể. Tránh sử dụng nước muối loãng, nó sẽ gây hại đến sức khỏe của bạn. Tuy nhiên, bạn có thể pha nước muối loãng để xúc miệng hoặc ngâm chân cũng rất tốt. Nhưng chúng ta lưu ý pha theo tỷ lệ không quá đặc hoặc quá loãng.

Nước muối loãng.

Mức độ nguy hiểm nếu lạm dụng các đồ uống này không phải bàn cãi, hãy luôn là một người tiêu dùng thông minh biết yêu chiều sức khỏe của chính mình và tìm cách kìm chế sử dụng đồ uống gây hại này để luôn khỏe mạnh và vui tươi mỗi ngày.

Đăng bởi: Thành Phước Hứa

Từ khoá: 10 Những loại nước uống cực hại sức khỏe

Cập nhật thông tin chi tiết về Bánh Mì Và Kẹo Cao Su Có Thể Gây Hại Cho Sức Khỏe Của Bạn trên website Bgxq.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!