Xu Hướng 9/2023 # Cách Làm Chả Mực Dai Ngon Ăn Như Ngoài Hàng # Top 12 Xem Nhiều | Bgxq.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Cách Làm Chả Mực Dai Ngon Ăn Như Ngoài Hàng # Top 12 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cách Làm Chả Mực Dai Ngon Ăn Như Ngoài Hàng được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Bgxq.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Cách làm chả mực không khó, nguyên liệu dễ kiếm. Đặc biệt ai ăn cũng mê.

Tác giả: chúng tôi Ngày đăng: 19/09/2023

Cách làm chả mực không khó, nguyên liệu dễ kiếm. Đặc biệt ai ăn cũng mê. Mời bạn cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây để có thêm một món ăn hấp dẫn cho ngôi nhà thân thương của mình.

Chả mực ăn với xôi, cơm, bún, bánh cuốn

Cách làm chả mực dai ngon sần sật – công thức nổi tiếng của đầu bếp Hạ Long xưa

Nguyên liệu làm chả mực Hạ Long

– Mực mai (chọn loại tươi ngon, phần đầu dính chặt vào thân): 1kg

– Giò sống: 300g

– Hành tím: 3 củ, tỏi: 1 củ.

– Gia vị: nước mắm, chút hạt tiêu, đường, bột ngọt, hạt nêm dầu ăn.

– Bạn cần chuẩn bị: cối giã tay, chày, chảo.

Cách chế biến chả mực

1. Sơ chế các nguyên liệu

Mực rửa sạch xắt nhỏ. Các gia vị hành, tỏi bóc vỏ. Sau đó trộn mực với giò, thêm hành, tỏi rồi giã nhuyễn. Với việc giã bằng tay, chả mực có độ dai ngon và hương vị hấp dẫn.

Sau đó, cho các gia vị: muối, tiêu, hạt nêm, đường, bột ngọt, dầu ăn rồi trộn đều. Rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút.

2. Tạo hình viên chả

Lấy lượng vừa đủ, rồi vo tròn thành viên. Tiếp tục dùng hai lòng bàn tay ấn nhẹ để tạo hình phần chả mực thành hình tròn dẹp.

3. Chiên chả mực

Cho chảo lên bếp, thêm dầu ăn, đun nóng dầu rồi thả các viên chả vào chiên vàng đều các mặt. Để ngon bạn nên chiên hai lần. Lần đầu chiên sơ, lần 2 thì chiên vàng.

Với cách làm chả mực giã tay này, bạn đã có một món ngon giàu dinh dưỡng cho các gia đình thưởng thức. Nếu ăn không hết, bạn có thể bảo quản ngăn đá tủ lạnh.

Cách làm chả mực cho người bận rộn  

Với người bận rộn, sau giờ làm, điều bạn cần là sự nghỉ ngơi, thư giãn. Do vậy, để không phải xắn tay vào bếp với sự mệt mỏi sau ngày dài, thì bạn có thể dùng một giải pháp thay thế. Đó là bạn có thể chọn mua chả mực Hạ Long đã được sơ chế tại các cơ sơ uy tín. Tại TPHCM, chúng tôi là địa chỉ cung cấp chả mực Hạ Long chính gốc, loại được giã tay kỳ công cho hương vị chuẩn nhà hàng cao cấp. Đặc biệt, nguyên liệu của chúng tôi là làm từ mực mai tươi ngon, đánh bắt ở vùng biển Quảng Ninh. Sản phẩm không hóa chất, không gia vị độc hại.

Giá trị dinh dưỡng của chả mực

Cùng với các loại hải sản, mực chứa nhiều chất dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe. Cụ thể, trong mực có một lượng lớn protein, vitamin, canxi và nhiều dưỡng chất có lợi khác nên mực có tác dụng tăng cường sức khỏe, hỗ trợ chữa bệnh rất tốt.

Những nghiên cứu đã chỉ rõ, ăn mực thường xuyên sẽ ngăn ngừa viêm khớp, hỗ trợ hình thành hồng cầu, làm giảm chứng đau nửa đầu và giúp tăng cường sức khỏe trí não. Bên cạnh đó, do mực chứa nhiều vitamin B12 nên món ăn từ mực giúp ích trong việc làm giảm nồng độ homocysteine dư thừa, làm giảm nguy cơ đột quỵ và tai biến mạch máu não.

12 Cách Làm Và Cách Ướp Sườn Nướng Ngon Và Mềm Như Ngoài Hàng

Mẹo làm các món sườn nướng ngon và mềm 

+ Một trong những mẹo giúp món sườn nướng mềm và hấp dẫn hơn chính là ở công đoạn chọn sườn. Bạn nên lựa chọn những miếng sườn non, có thêm một ít mỡ để khi nướng không bị khô.

+ Sườn nên có màu đỏ tươi, khi ấn vào thấy có độ đàn hồi và không có mùi hôi khó chịu (trừ sườn dê). Chọn lấy những chỗ sườn có xương nhỏ và dẹp, bởi đây là vùng có nhiều thịt, nên tránh chọn những loại sườn to, tròn.

+ Để thịt sườn nướng thơm và đậm đà, bạn nên ướp thịt sườn ít nhất trong khoảng 1-2 giờ đồng hồ trước khi đem nướng. Nếu có thời gian nên ướp thịt sườn từ tối hôm trước sau đó để trong tủ lạnh để thịt ngấm được gia vị nhiều hơn.

Công thức 1: Sườn heo nướng mật ong

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 

600g sườn non (sườn sụn)

3 muỗng canh mật ong

1 quả chanh

1 củ tỏi

2 quả ớt tươi

Vừng trắng

Các loại gia vị: hạt nêm, muối, đường, nước mắm, dầu ăn

Cách làm và cách ướp sườn nướng mật ong: 

Bước 1: Để món ăn được ngon hơn, sườn nướng nên chọn phần sườn non (sườn sụn) để có mềm và nhiều thịt. Nên để cả tảng bởi khi nướng sẽ bắt mắt hơn. Sườn đem rửa kĩ với nước muối sau đó rửa sạch lại với nước lọc và để cho ráo nước và cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

Bước 2: Tỏi và ớt đem rửa sạch và băm nhỏ. Chanh vắt lấy nước cốt. Cho sườn vào trong 1 tô lớn và nêm các gia vị: 1 thìa hạt nêm, 1 thìa đường, 1 thìa nhỏ muối, 1 thìa tỏi và ớt băm nhỏ, 1 thìa nước cốt chanh, 3 thìa mật ong, 1 thìa hạt tiêu xay. Trộn đều các nguyên liệu lại với nhau và để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng chừng 2 giờ đồng hồ.

Bước 3: Khi nướng nên phết thêm một lớp mật ong và vừng trắng lên bề mặt của thịt sườn để tạo màu vàng óng bắt mắt hơn.

Công thức 2: Cách làm sườn non nướng với Coca Cola

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 

500g sườn heo non

1 củ hành tím

1 củ tỏi

1 lon coca cola nhỏ

1 thìa mật ong

Dầu hào, nước tương

Dầu mè

Cách ướp và cách làm sườn nướng ngon với Coca Cola:

Bước 1: Sườn đem rửa sạch và chặt thành những miếng nhỏ vừa ăn rồi để cho ráo nước. Tỏi và hành bóc vỏ, đập dập sau đó băm nhuyễn.

Bước 2: Cách ướp sườn heo nướng như sau: trước hết, bạn cho sườn vào trong tô lớn rồi đổ coca vào để khoảng 20-30 phút sau đó dùng khăn thấm sạch bề mặt của sườn.

Bước 3: Tiếp theo cho 1 thìa hạt nêm, 1 thìa muối, 1 thìa đường, 1 thìa nước mắm, 1 thìa mật ong, dầu hào và 1 thìa hạt tiêu, dầu mè, hành tỏi băm nhuyễn vào trong một tô lớn sau đó trộn đều các nguyên liệu lại với nhau rồi cho sườn vào và để khoảng 1-2 tiếng.

Món ngon này có vị ngọt thơm từ coca cola cùng với vị đậm đà của gia vị ướp sườn nướng. Tất cả hòa quyện lại tạo nên một mùi vị rất đặc biệt.

Công thức 3: Cách làm sườn nướng BBQ

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 

1kg sườn thăn

150g nước sốt BBQ (mua sẵn trong siêu thị)

2 củ hành tím và tỏi

50g tương cà chua

50g mù tạt vàng

Hạt nêm, đường, muối và dầu ăn.

Cách làm và cách ướp sườn nướng BBQ:

Bước 1: Hành tím và tỏi bóc sạch vỏ và rửa sạch rồi đem băm nhuyễn. Sườn rửa cùng với nước muối pha loãng sau đó cắt thành những dải sườn dài, có thể dùng dao khứa vài đường trên miếng thịt để sườn thấm gia vị cũng như nhanh chín hơn.

Bước 2: Công thức ướp sườn nướng như sau: bạn cho 1 thìa dầu ăn, 1 thìa hành tỏi băm nhuyễn, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa đường và 1 thìa muối sau đó trộn tất cả nguyên liệu lại cùng với nhau và để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng chừng 30 phút.

Bước 3: Đem cho sườn vào trần trong nước sôi cho chín qua thì để sườn vào trong tô lớn và cho thêm 3 thìa nước sốt BBQ, 2 thìa tương cà chua, 3 thìa mù tạt vàng vào trộn đều.

Bước 4: Chia hỗn hợp sốt BBQ này thành 2 phần, cho 1 phần trộn cùng với các gia vị vừa ướp để trong tủ lạnh còn phần còn lại để phết lên thịt sườn khi nướng ở trên bếp nướng than hoa.

Trong trường hợp bạn muốn tìm cách làm sườn nướng bằng lò nướng thì chỉ cần cho sườn đã được phết nước sốt vào trong lò và đặt nhiệt độ phù hợp là được. Có thể nói đây là cách làm món sườn nướng BBQ này khá đơn giản bởi các nguyên liệu hầu như đều có sẵn và rất dễ tìm mua!

Công thức 4: Cách ướp thịt sườn nướng chua ngọt

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

0.5kg sườn thăn non (có thể lựa chọn sườn non, sườn que hoặc sườn cây)

1 gói nước cốt me

2 muỗng canh đường

2 thìa nước tương hoặc xì dầu

0,5l nước ép táo

Hành tím, tỏi băm nhuyễn

Cách ướp và cách làm sườn non nướng chua ngọt: 

Bước 1: Sườn non sau khi mua về bạn đem cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn sau đó rửa sạch bằng nước muối và để cho ráo nước. Nên chọn những miếng sườn có cả nạc và mỡ để khi nướng thịt sườn mềm, không bị khô. Sườn sau khi rửa sạch bạn cho vào nồi trần qua một với 1 chút muối sau đó để ráo nước.

Bước 2: Cách ướp sườn non nướng chua ngọt như sau: cho sườn sau khi đã khô vào trong 1 tô lớn rồi cho thêm 2 thìa xì dầu (nước tương), hành và tỏi băm nhuyễn rồi ướp trong khoảng 2 giờ đồng hồ để sườn được ngấm đều gia vị.

Bước 3: Cách làm nước sốt BBQ chua ngọt: cho 4 thìa dấm, 3 thìa nước ép táo, đường, nước và dầu ăn vào rồi trộn đều. Đặt sườn lên bếp nướng du lịch bạn nên phết phần nước sốt này lên 2 bề mặt của thịt sườn. Khi sườn đã chín cũng nên phết thêm nước sốt để thưởng thức được đậm vị hơn.

Công thức 5: Sườn cọng nướng sả ớt

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 

700g sườn non

2-3 cây sả

1 thìa tỏi băm và ớt băm

Các loại gia vị: nước mắm, hạt tiêu, muối, nước tương, mật ong

Cách ướp và cách làm sườn nướng sả ớt:

Bước 1: Sườn đem rửa sạch với nước muối rồi rửa lại với nước lọc. Để ráo nước và cắt thành những cọng sườn vừa ăn.

Bước 2: Cho sườn vào trong 1 bát lớn rồi cho sả, tỏi và ớt băm nhuyễn vào trộn đều các nguyên liệu lại với nhau. Tiếp tục cho các nguyên liệu khác vào: 2 thìa nước mắm, 1 thìa hạt tiêu, muối, nước tương và 2 thìa mật ong, trộn đều và để trong khoảng 2-3 giờ đồng hồ cho thịt sườn chín đều.

Bước 3: Chờ cho than BBQ trên bếp nướng thịt được hồng thì bạn đặt sườn lên và liên tục lật để sườn chín đều.

Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo cách nướng sườn bằng lò nướng như sau: cho sườn vào nướng ở nhiệt độ 200 độ C. Trước khi đem nướng nên phết thêm một lớp dầu ăn để sườn không bị khô. Đây là một trong các món nướng dễ làm tại nhà mà bạn có thể áp dụng rất đơn giản đó!

Công thức 6: Sườn nướng tảng kiểu Mỹ

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

1,5kg sườn non

100g hành tây không tính vỏ, bằm nhuyễn

30g tỏi băm nhuyễn

3 thìa dầu hào

3 thìa tương cà

3 thìa tương ớt

30ml nước ép dứa hoặc nước ép táo

1-2 thìa đường

1 muối

½ thìa cà phê hỗn hợp lá thyme và oregano (lá khô)

20ml rượu vang đỏ

Các loại gia vị: mù tạt vàng, hạt tiêu, gia vị, dầu olive…

Cách ướp và cách làm sườn heo nướng ngon kiểu Mỹ: 

Bước 1: Với món sườn kiểu Mỹ bạn sẽ cần phải làm phần nước sốt. Cho dầu olive vào trong chảo cho đến khi dầu nóng thì cho tỏi và hành tây vào để xào thơm, không nên phi vàng. Tiếp tục cho thêm tất cả các nguyên liệu ở bên trên vào và đun nhỏ lửa cho đến khi hỗn hợp sốt sền sệt, sánh mịn là được.

Bước 2: Bí quyết để giúp cho cách ướp sườn nướng ngon nhất chính là bạn nên trần qua sườn bằng nước sôi sau đó đem trộn đều cùng với phần nước sốt đã làm ở bên trên.

Công thức 7: Sườn lợn nướng quế vị

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 

300gr sườn heo (sườn non)

1 thìa canh nước tương (xì dầu)

1/2 thìa cà phê bột nêm, đường

1/2 thìa con bột quế, bột hoa hồi (chỉ nên cho 1 lượng nhỏ để tạo mùi)

2 thìa dầu ăn

Tỏi và hành xay băm nhỏ.

Cách làm và cách ướp sườn non nướng ngon hấp dẫn:

Bước 1: Cho bột quế và bột hoa hồi vào trong chảo để rang khô nhỏ lửa sau đó cho vào trong bát và trộn cùng với các nguyên liệu như: hạt nêm, đường, tỏi, hành xay, nước tương hoặc xì dầu, dầu ăn và trộn đều.

Bước 2: Thịt sườn thái thành những khúc dài và đêm trộn cùng với hỗn hợp nước sốt vừa làm. Ướp khoảng chừng 1-2 giờ đồng hồ trong ngăn mát tủ lạnh.

Công thức 8: Cách làm sườn cây nướng sữa mật ong

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 

400g sườn heo

1/2 thìa canh nước tương

1 thìa canh nước mắm

1/2 thìa canh sữa đặc có đường

1 thìa canh mật ong

1/2 thìa canh dầu hào

1 thìa canh dầu ăn

Tỏi, sả băm nhuyễn, ớt bột (tùy thích)

Cách làm và cách ướp sườn cây nướng sữa mật ong: 

Bước 1: Cho sữa đặc có đường, nước tương, mật ong, dầu hào, nước mắm và tỏi sả băm nhuyễn vào trộn đều, có thể cho thêm ớt bột nếu như bạn muốn ăn cay.

Bước 2: Sườn sau khi rửa sạch đem cắt thành những khúc nhỏ vừa ăn sau đó cho vào hỗn hợp vừa làm ở bên trên rồi để trong ngăn mát của tủ lạnh khoảng chừng 1-2 giờ đồng hồ cho thịt ngấm gia vị và chín đều.

Bước 2: Khi cho nước sốt vào ướp sườn bạn nên để dư ra khoảng 1/3 để phết lên bề mặt của thịt sườn khi nướng ở trên bếp. Nước cho đến khi thịt sườn săn lại mà chuyển sang màu vàng óng đẹp mắt là được.

Bước 3: Đây được xem là một cách ướp thịt sườn nướng ngon và dễ làm. Thịt sườn có vị ngọt béo của sữa đặc hòa quyện cùng với vị đậm đà của các loại gia vị giúp cho món ăn thêm phần hấp dẫn hơn bao giờ hết.

Công thức 9: Cách ướp sườn nướng muối ớt

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 

800gr sườn dẻ hoặc làm sườn chìa nướng

1-2 thìa ớt bột

1 thìa sa tế

Hành tím, tỏi băm nhỏ

1 thìa nước mắm

1 thìa rượu trắng

1 chút muối

1 thìa dầu ăn

1 thìa nước tương đậm đặc

Tiêu, bột nêm, đường.

Cách làm và ướp sườn muối ớt:

Bước 1: Sườn rửa sạch sau đó chặt thành những miếng nhỏ vừa ăn. Sau khi để ráo nước, cho sườn vào trong tô lớn cùng với một chút muối, sa tế, ớt bột, nước mắm, nước tương, đường, bột nêm, rượu trắng và hành tỏi băm nhuyễn, hạt tiêu vào cùng để ướp cùng. Thịt sườn nên ướp trong khoảng từ 1-2 giờ đồng hồ để ngấm gia vị.

Bước 2: Cách nướng sườn ngon muối ớt: sau khi chờ than trên bếp nướng đã hồng bạn cho thịt sườn lên bếp và thường xuyên lật để sườn chín đều. Khi sườn sắp chín bạn có thể rắc thêm một chút ớt bột lên bề mặt của thịt sườn cho tăng sức hấp dẫn cho món ăn.

Công thức 10: Cách làm sườn nướng Hàn Quốc

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 

Sườn: 600gr

3 thìa xì dầu

3 thìa mật ong

1/2 thìa rượu trắng

3 thìa nước lọc

1/2 thìa dầu vừng

1 thìa cà phê tiêu đen

1 thìa cà phê ớt bột

1 củ gừng nhỏ, 1 củ tỏi và 2 củ hành khô

Cách làm và ướp sườn nướng kiểu Hàn Quốc:

Bước 1: Sườn đem rửa sạch và chặt thành những khúc nhỏ vừa ăn. Không nên chặt nhỏ quá bởi khi nướng sẽ khó hơn.

Bước 2: Tỏi, hành và gừng rửa sạch, bóc vỏ và đem băm nhuyễn. Cũng giống như cách ướp gà nướng Hàn Quốc, bạn cho tất cả các nguyên liệu vào trộn cùng với sườn và để khoảng 2-3 giờ đồng hồ để thịt ngấm đều gia vị. Nếu như các thành viên có thể ăn được cay thì bạn cũng nên cho thêm ít ớt bột để tăng sức hấp dẫn cho món ăn này.

Bước 3: Khi nướng thịt sườn bạn nên để khoảng 5-10 phút sau đó mới lật mặt để giúp cho thịt sườn được chín đều hơn và có màu sắc bắt mắt hơn. Khi nướng có thể dùng phần nước sốt để phết lên bề mặt của sườn.

Với công thức này bạn cũng có thể áp dụng cho cách ướp sườn nướng cơm tấm đó!

Công thức 11: Cách làm sườn dê nướng ngũ vị

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 

500 gam sườn dê

1 củ hành tây

1 trái cà chua

1 ly rượu trắng

2-3 tép tỏi

1 củ hành tím

1 nhánh gừng

1 nhánh riềng

1 cây sả

Các loại gia vị: Dầu mè, đường, tiêu, bột ngọt.

Cách làm và cách ướp sườn dê nướng ngũ vị:

Bước 1: Cách ướp sườn ngon và không bị mùi hôi chính là sau khi rửa sạch bạn đem rửa sườn bằng rượu trắng và gừng rồi để khoảng chừng 10 phút thì rửa lại bằng nước sạch.

Bước 2: Để chờ cho sườn được ráo nước, cho thịt dê vào trong bát và cho thêm các gia vị như: tỏi, hành tím, sả, riềng băm nhỏ, 1 thìa đường, tiêu, dầu mè và ướp ít nhất 1 giờ đồng hồ để sườn ngấm gia vị.

Bước 3: Sau thời gian ướp, bạn cho sườn dê lên vỉ nướng than. Khi nướng bạn nhớ lật đều các mặt để sườn dê được chín đều và thơm.

Công thức 12: Sườn que nướng chay

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 

500g sườn cốt lết (cốt-lết)

1 củ tỏi

3 củ hành tím

Hành lá

1 thìa dầu hào

1 thìa nước tương

1 thìa sữa đặc

Mật ong

Ớt

Các gia vị: nước mắm, gia vị, đường…

Cách ướp và cách làm sườn xiên que nướng: 

Bước 1: Rửa thịt sườn bằng nước muối sau đó để cho ráo rước và cắt thành những miến nhỏ. Rồi dùng dao hoặc chày để dần cho thịt mềm ra.

Bước 2: Cách làm sườn nướng chay như sau: cho 1 thìa dầu hào, nướng tương, gia vị, bột ngọt, nước mắm dầu ăn, 1/2 thìa tiêu, 1 thìa sữa đặc, hành tím, ớt và đầu hành băm. Khuấy đều cho gia vị tan hết và để cho thịt sườn được ngấm gia vị.

Bước 3: Dùng 1/4 quả cam vắt lấy nước cốt rồi cho vào phần nước sốt luôn để tạo hương vị thơm ngon cho món sườn. Thịt sườn đem xiên trong các xiên que để nướng. Bạn có thể sử dụng bếp nướng thịt xiên để giúp dễ dàng hơn trong việc nướng thịt.

Đăng bởi: Nhân Đặng

Từ khoá: 12 cách làm và cách ướp sườn nướng NGON và MỀM như ngoài hàng

Chia Sẻ Cách Làm Chả Cá Thơm Ngon, Giòn Dai Đơn Giản Tại Nhà

Chả cá là món ăn dân dã thường ngày tại các bữa ăn gia đình. Hương vị thơm ngon, lạ miệng chính là sức hút khiến món ăn này được rất nhiều người ở mọi lứa tuổi đều yêu thích. Thay vì phải ra cửa hàng mua thì ngay giờ đây ,các bạn đã có thể làm món chả cá thơm ngon, giòn dai ngay tại nhà với những nguyên liệu dễ kiếm.

1.Mẹo chọn nguyên liệu làm chả cá thơm ngon

Chả cá là món ăn quen thuộc trong bữa ăn gia đình hàng ngày. Với giá trị nguồn dinh dưỡng từ chả cá mang lại sẽ giúp bạn có được sức khỏe tốt, và đầy đủ dưỡng chất thiết yếu.

Và để làm chả cá được thơm ngon, giòn dai thì bạn nên lưu ý tới một số mẹo chọn nguyên liệu sau đây :

+ Khi chọn cá thì cần phải chọn cá tươi sống, hai mắt còn sáng rõ và có thể hoạt động. Không nên chọn cá bị ươn, mắt lồi nhiều, làm mất vị ngon của món chả cá.

+ Để kiểm tra xem cá còn tươi hay không, bạn có thể dùng ngón tay ấn nhẹ lên thân cá. Nếu vết ấn trở về nguyên trạng chứng tỏ còn độ đàn hồi tốt thì đó là cá tươi.

+ Quan sát mang cá xem có màu đỏ hoặc hồng hay không, đó là dấu hiệu của cá còn tươi sống.

+ Quan sát vảy có xếp chặt và khít lại với nhau hay không. Đồng thời xem trên da cá có xuất hiện các chấm nhỏ nào hay không.

Lưu ý : Khi sơ chế cá, bạn không nên ngâm cá dưới nước quá lâu. Đồng thời, hãy bỏ cả mang cá và cạo sạch màng đen bên trong bụng cá để cá bớt mùi tanh.

2.Mбє№o khб»­ mГ№i tanh của cГЎ khi lГ m mГіn chбєЈ cГЎ tбєЎi nhГ

+ Ngâm cá với nước vo gạo : bạn có thể sơ chế cá rồi ngâm với nước vo gạo khoảng 15 phút là có thể khử mùi tanh của cá. Đây là phương pháp đơn giản, dễ làm mà hiệu quả lại cao. Sau khi ngâm xong, các bạn hãy rửa lại bằng nước sạch và vớt ra rổ cho ráo nước.

+ Ngâm cá với rượu hoặc gừng tươi : rượu và gừng đều có thể khử mùi tanh của cá vô cùng hiệu quả. Đồng thời mang lại cho cá một mùi hương đặc trưng.

+ Ngâm cá với nước muối pha loãng : bạn có thể dùng muối xát trực tiếp lên cá hoặc ngâm với nước muối pha loãng. Đồng thời, bỏ thêm chút tiêu, ớt hoặc giấm và nguyệt quế để tạo mùi hương riêng cho món chả cá, và loại bỏ mùi tanh hiệu quả.

+ Ngâm cá với nước cốt chanh tươi : bạn có thể sử dụng chanh tươi để khử mùi tanh của cá. Với phương pháp này, cá không những mất đi mùi tanh vốn có mà còn giúp cá không bị nhớt.

3.CГЎc cГЎch lГ m chбєЈ cГЎ thЖЎm ngon ngay tбєЎi nhГ

3.1.Cách làm chả cá rô phi

Chuẩn bị nguyên liệu

+ Cá rô phi phi lê : khoảng 500g.

+ Hành lá.

+ Bột khoai hoặc bột bắp : 1 thìa cà phê.

+ Bột nở : ½ thìa cà phê.

+ Bột nêm : 1 thìa.

+ Nước mắm : 1 thìa.

+ Hạt tiêu trắng : 1 thìa.

+ Đường tinh trắng : 1 thìa.

+ Muối sạch.

Các bước làm chả cá rô phi

+ Bước 1 : Đem cá rô phi lê thái thành từng miếng nhỏ. Sau đó cho thêm muối, tiêu, hạt nêm để ướp cá trong khoảng 10 phút cho ngấm gia vị.

+ Bước 2 : Cắt hành lá thành từng khúc ngắn rồi bỏ vào bát đựng cá và trộn đều.

+ Bước 3 : Sau khi cá đã ngấm gia vị, các bạn đem xay cá thành hỗn hợp nhỏ. Đồng thời bỏ thêm bột bắp, bột nở, đường, nước mắm để xay lẫn.

+ Bước 4 : Đổ hỗn hợp vừa xay được ra một bát thủy tinh sạch đã trải sẵn màng bọc thực phẩm, sau đó bọc kín lại .

+ Bước 5 : Hấp hỗn hợp vừa xay được trên bếp khoảng 20 phút để chả chín. Sau đó để nguội một lúc thì mới đem chiên trên dầu nóng.

+ Bước 6 : Sau khi chiên vàng chả cá, bạn hãy vớt ra để ráo dầu và cắt miếng nhỏ để thưởng thức.

3.2.Cách làm chả cá thu

Chuẩn bị nguyên liệu

+ Cá thu tươi sống : khoảng 1kg.

+ Thịt xay : khoảng 200g.

+ Rau thìa là : 1 mớ nhỏ.

+ Hành lá.

+ Hành khô : khoảng 2 củ.

+ Dầu ăn : 1 thìa cà phê.

+ Gia vị bao gồm hạt nêm, mắm, muối, tiêu.

Các bước làm chả cá thu

+ Bước 1 : Sơ chế cá thu bằng cách làm sạch cá thu với nước. Sau đó dùng dao nhỏ để tách riêng phần xương với phần thịt. Dùng thìa nạo phần thịt cá ch cho ra tô.

+ Bước 2 : Đem cá ướp chung với thịt xay, nước mắm, hạt tiêu, đường với hạt nêm trong khoảng 15 phút để ngấm gia vị.

+ Bước 3 : Đem xay hỗn hợp trên với máy xay thịt chuyên dụng, đồng thời bỏ thêm hành lá và thì là để xay cùng.

+ Bước 4 : Dùng tay viên hỗn hợp trên thành từng viên nhỏ dẹt. Sau đó đem ấp khoang 15 phút rồi để nguội.

+ Bước 5 : Đem chiên chả cá với dầu ăn cho vàng tròn các cạnh. Sau đó để ra đĩa, trình bày và thưởng thức.

3.3.Cách làm chả cá ba sa

Chuẩn bị nguyên liệu

+ Cá ba sa phi lê : khoảng 500g.

+ Lòng đỏ trứng gà.

+ Bột năng hoặc bột bắp : khoảng 35g.

+ Gia vị : hạt tiêu, nước mắm, đường và bột nêm. Có thể sử dụng thêm curry paste để chả cá lên màu đậm và dậy mùi thơm hơn.

+ Hành lá.

Các bước làm chả cá ba sa

+ Bước 1 : Làm sạch cá và thái thành từng miếng nhỏ. Cho vào ngăn đá tủ lạnh 2 tiếng. Sau đó bỏ cá vào xay nhuyễn với các gia vị để tạo thành hỗn hợp sánh dẻo.

+ Bước 2 : Nặn hỗn hợp trên thành từng viên tròn dẹt, sau đó đặt vào khay đã lót sẵn một lớp màng bọc thực phẩm.

+ Bước 3 : Đem chiên chả cá dưới ngọn lửa vừa, chiên cho tới khi miếng chả đã chín vàng đều.

+ Bước 4 : Trình bày và thưởng thức.

Đăng bởi: Yến Như

Từ khoá: Chia sẻ cách làm chả cá thơm ngon, giòn dai đơn giản tại nhà

Cách Làm Chè Khúc Bạch Đơn Giản Mà Đúng Chuẩn Như Ngoài Hàng

Cách làm chè khúc bạch thứ nhất Nguyên liệu Cách làm

Bước 1

Làm phần thạch kem sữa (Nên làm tối thiểu trước 5 tiếng cho thạch đủ đông lại sẽ ngon hơn)Lấy 150ml sữa tươi hòa tan với bột gelatin để 15 phút cho bột nở đều. Đổ whipping cream vào bát, thêm 50 – 60g đường vào khuấy tan.(Tuỳ mọi người muốn thạch mềm hay cứng sẽ điều chỉnh lượng gelatin. Càng nhiều thạch lại càng cứng. Nhưng nên cho vừa mềm mềm ngậy ngậy sẽ ngon hơn)Đun nồi nước, cho phần nguyên liệu trên vào bát để hấp cách thủy, khuấy đều cho tan hết.

Chia hỗn hợp thu được thành 2 bát đều nhau:

Bát 1 để làm thạch sữa màu trắng: Phần này thì cứ để nguyên thôi.

Bước 2

Chuẩn bị các phần còn lại

Nhãn tươi bóc bỏ hạt lấy cùi

Cho cùi nhãn vào đun cùng để nước thơm hơn.

Cách làm chè khúc bạch thứ hai Nguyên liệu

Phần khúc bạch

220ml sữa tươi k đường

220ml whipping cream

25gr gelatine

60gr đường (cái này tuỳ chỉnh theo khẩu vị)

60gr creamcheese (cho càng nhiều càng bếu nha, tuỳ ý thôi, có thể thay thế bằng phô mai con bò cười)

bột cacao hoặc trà xanh

Phần nước đường

1,5l nước

150gr đường phèn (nêm tuỳ khẩu vị, mình làm tới đâu nêm tới đó)

lá dứa

Phần topping

Nhãn bỏ hạt, bỏ vỏ

Hạnh nhân rang vàng

Hạt chia ngâm nở

Trái cây tuỳ thích

Cách làm

Ngâm gelatine trong sữa khoảng 15ph cho nở. Ngâm chìm gelatine trong sữa luôn nhen.

Cream Cheese để ở nhiệt độ phòng cho mềm queo luôn, dùng thìa hay cái gì cũng đc tán nhuyễn thật nhuyễn ra rồi để một bên mới xài.

Đun cách thủy hh sữa với gelatine, vừa đun vừa khuấy đều. Cho creamcheese, whip, đường vào hh. Khuấy đều tay cho tan đường với gelatine, creamcheese. Đường với gelatine tan là nhấc ra luôn nhen. Nếu creamcheese không tan hết thì đừng lo lắng và chờ bước tiếp theo. Không để hỗn hợp quá nóng.

Lọc rây. Có bước này là khúc bạch từ xấu xí thành siêu mịn màng như mông em bé í. Nếu bước trên quậy mãi creamcheese k tan hết thì đây là bước cứu cánh :))))) Rây hh cho mịn và đẹp nhoen, creamcheese chưa tan hết cứ lọc, ấn, cào nhẹ nhẹ là đc.

Phần cacao, trà xanh (tầm 5gr) pha với nước ấm. Lọc rây đổ vào khúc bạch quậy lên cho đẹp nè.

Để hh trong tủ lạnh cho đông lại. Mình để qua đêm lun.

Nước đường: Đun sôi nước với lá dứa. Sau khi nước sôi cho đường phèn vào đun cho đường tan hết. Bỏ ra để nguội, cho tủ lạnh ăn cho ngon. Khi ăn thì cho khúc bạch vào.

Cách làm chè khúc bạch thứ ba Nguyên liệu Cách làm

Chia gelatin làm ba phần. Lấy 3 cái tô cho vào 3 tô mỗi tô 50ml sữa tươi và cắt gelatin vào ngâm 15-20p.

Đặt 1 cái nồi to có thể chưa vừa cái tô. Cho nước vào đun sôi rồi cho tô đã đựng sữa và gelatin vào đun cách thuỷ để cho tan gelatin, quậy đều để gelatin tan hết.

Sau đó cho 250ml sữa tươi và 300ml kem tươi vào khuấy đều. Sau đó cho 40g đường vào khuấy đến khi đường tan.

Tắt bếp vào lọc hỗn hợp trên trước khi cho vào khuôn. Để nguội bớt rồi cho khuôn vào tủ lạnh tầm 3-4 tiếng.

Phần siro dâu : Cho siro dâu vào lúc quậy đường. Rồi cũng lọc qua rây r cho vào khuôn.

Với phần trà xanh: Pha bột trà xanh và 30-40ml nước nóng. Quậy cho tan vì bột trà xanh khó tan. Sau đó cũng cho vào tô đã cho đường sữa. Cũng lock qua rây rồi cho khuôn.

(Cứ mỗi khuôn là 600ml cả sữa tươi và kem tươi)

Đăng bởi: Lương Công Cần

Từ khoá: Cách làm chè khúc bạch đơn giản mà đúng chuẩn như ngoài hàng

Cách Làm Bún Chả Cá Siêu Ngon Hấp Dẫn Tại Nhà

Nguyên liệu làm món bún chả cá chuẩn nhất

1 kg cá thu

0.5kg cá ngừ để làm phần cá dầm

0.5kg bún

Hành tím, hành lá, tỏi, ớt, chanh, gừng

Rau sống ăn

3 trái cà chua

½ trái thơm

Gia vị nêm nếm: nước mắm, muối, bột ngọt, bột nêm, tiêu, dầu ăn…

Cách nấu món bún chả cá Nha Trang

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Trước khi nấu, bạn nên sơ chế cá để món ăn được hấp dẫn hơn: cá thu và cá ngừ làm kĩ, rửa sạch, để ráo nước. Cá thu bạn lóc lấy phần thịt nạc để riêng, những phần còn lại để nấu nước dùng.

Rau sống và các loại rau quả đi kèm bạn tiến hành ngâm nước muối loãng, rửa sạch, để ráo nước.

Cà chua rửa sạch rồi thái miếng múi cau.

Thơm gọt vỏ, bỏ mắt, cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.

Hành tím nướng bạn dùng 3 – 4 củ để bỏ vào nước dùng cho thơm, còn lại băm nhuyễn. Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Hành lá rửa sạch, cắt nhuyễn.

Bước 2: Nấu nước dùng

Khi nồi nước dùng bắt đầu sôi lên, bạn để nhỏ lửa và đun liu riu để phần cá được nhừ hơn. Đun đến khi thấy đầu cá, xương cá rục thì lọc nước bỏ phần xác ra ngoài. Sau đó bạn có thể châm thêm một lượng nước vừa ăn vào nước dùng, bỏ thơm vào đun sôi để tăng mùi vị và nêm nếm cho vừa ăn là được.

Bước 3: Làm chả cá

Để làm chả cá, bạn nên giã hoặc xay cá thu cho mịn vừa phải. Sau đó, hãy nêm nếm vào 1 muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1/3 muỗng cà phê tiêu, dầu ăn, hành lá, một ít nước mắm và quết cho phần thịt cá đó được nhuyễn và dai. Khi bóp chả cá thấy chả dính chặc vào nhau là đạt yêu cầu.

Phần chả bạn có thể chia làm 2 phần. 1 phần cho vào khay và hấp trong 30 phút. Phần còn lại bạn chia thành từng miếng nhỏ và chiên trong chảo dầu.

Bước 4: Làm cá dầm

Để làm cá dầm cho tô bún chả cá, bạn ướp cá ngừ cùng hỗn hợp gia vị gồm: tiêu, mắm, bột ngọt, gừng, một ít rượu và đem vào nồi hấp trong 30 phút.

Bước 5: Làm nước chấm

Một tô bún chả cá ngon thì không thể thiếu được cách pha nước chấm ngon: bạn cho tỏi băm, ớt cắt lát và nước mắm ngon vào chén, trộn đều là đã xong.

Hoàn tất món ăn

Khi ăn, bạn chỉ cần xếp bún ra tô, múc nước dùng gồm có thơm, cà chua, cho chả cá hấp, chiên và cá dầm rồi rắc chút tiêu xay lên trên và thưởng thức cùng rau sống.

Video hướng dẫn làm bún chả cá Nha Trang ngon nhất

Thông tin cách nấu bún chả cá tại nhà đơn giản

Thời gian chuẩn bị : 40M

Thời gian nấu : 30M

Tổng thời gian : 70M

Số lượng người ăn : 2-3

Món ăn dành cho bữa : sáng

Nguồn gốc xuất xứ của món ăn: Việt Nam

Tổng calories Món ăn : 820 calories

Đăng bởi: Vương Tùng

Từ khoá: Cách làm bún chả cá siêu ngon hấp dẫn tại nhà

3 Cách Làm Mực Xào Chua Ngọt Đơn Giản, Ăn Là Mê

Cách làm mực xào chua ngọt thơm ngon, hấp dẫn  Nguyên liệu làm mực xào chua ngọt tại nhà 

300g mực

200g thơm (dứa)

200g dưa leo

100g hành tây

200g cà chua

100g cần tây

Hành lá, hành tím, gừng, tỏi

Gia vị khác: Nước mắm, đường, tiêu, bột nêm, bột bắp, dầu hào, dầu ăn

Nguyên liệu làm mực xào chuẩn vị chua ngọt tại nhà 

Cách làm món mực xào chua ngọt thơm ngon, đậm đà

Bước 1: Tiến hành sơ chế nguyên liệu 

Mực mua về làm sạch, sau đó rửa qua với nước và rượu để khử mùi tanh rồi để ráo. Tiếp theo, cắt mực thành từng miếng vừa ăn để dễ thấm gia vị hơn.

Rau củ quả rửa sạch. Cà chua cắt hình múi cau, hành tây và thơm thì cắt mỏng vừa ăn. Hành lá, cần tây tiến hành cắt khúc khoảng 3 – 4 cm. Dưa leo bỏ hạt đi để khi xào không bị ra nước, sau đó cắt xéo với độ dày vừa ăn.

Bước 2: Ướp và xào mực 

Để khi mực xào không bị ra nước, bạn cần chú ý để mực ráo nước trước khi ướp. Ướp mực với các gia vị: hành tỏi gừng băm, hạt nêm, tiêu, đường và bột bắp trong khoảng 10 phút. 

Khi mực đã ngấm gia vị, tiến hành bắc chảo lên bếp cùng 2 thìa dầu ăn và phi thơm một ít hành băm. Khi hành đã thơm, cho mực vào xào đều tay đến khi mực vừa chín tới thì vớt ra, để riêng.

Cách làm món mực xào đúng chuẩn

Bước 3: Xào rau củ và hoàn thành 

Thêm dầu ăn vào chảo và phi thơm số hành tỏi gừng băm còn lại. Khi hành đã thơm, bạn cho dứa và cà chua vào xào trước để ra vị chua ngọt.

Tiếp tục cho dưa leo và hành tây vào xào đều tay với lửa lớn. Nêm nếm gia vị vừa ăn. Khi các nguyên liệu đã chín tới thì bạn cho hành lá và cân tây vào, thêm 1 muỗng dầu hào để món ăn thêm hấp dẫn.

Thành phẩm

Món mực xào chua ngọt có màu sắc sặc sỡ, bắt mắt với hương vị hòa quyện chua chua ngọt ngọt từ rau củ sẽ kích thích vị giác của cả gia đình. 

Thành phẩm mực tươi xào chua ngọt hấp dẫn 

Mực trứng xào chua ngọt với rau củ  Nguyên liệu 

2 lạng mực trứng tươi

1 quả ớt chuông xanh, 1 quả ớt chuông đỏ

2 quả dưa chuột

1 quả dứa

1 củ hành tây

1 củ tỏi

Muối, bột ngọt, hạt nêm

Rượu trắng

Nguyên liệu làm mực trứng xào chua ngọt 

Cách chế biến món mực trứng xào chua ngọt 

Bước 1: Sơ chế mực 

Tiến hành làm sạch mực, loại bỏ túi mực và dùng tay tách nhẹ lớp màng bám để túi mực tuột ra dễ dàng, không bị vỡ. 

Bước 2: Sơ chế các loại rau củ và xào mực 

Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ và cho lên chảo phi thơm. Tiếp đến, đổ cà chua, dứa, ớt chuông và hành tây vào đảo đều.

Cách chế biến món mực trứng xào chua ngọt đúng chuẩn

Khi rau củ quả chín, cho giấm, đường, tương ớt, tương cà, nước tương, tiêu xay vào. Mỗi loại một thìa canh và nêm nếm vừa miệng. 

Cuối cùng, đổ mực xào cùng rau củ quả. Chỉ xào khi mực vừa chín tới thì tắt bếp, bỏ ra đĩa.

Thành phẩm 

Thành phẩm mực trứng xào chua ngọt có hương vị hấp dẫn, màu sắc bắt mắt. Mực vừa chắc vừa dai mềm kết hợp cùng chút vị chua cay các loại nguyên liệu rau củ. Món ăn sẽ ngon hơn khi bạn ăn kèm cùng cơm nóng. 

Thành phẩm mực trứng xào chua ngọt hấp dẫn, chuẩn vị 

Cách làm mực lá xào chua ngọt cực ‘đưa cơm’  Nguyên liệu 

Mực lá: 700gram

Cà chua bi: 100 gram.

Ớt chuông: 100 gram.

Tỏi: 1 củ.

Hành tây: 1 củ.

Dứa (khóm, thơm): 1/2 quả.

Gừng: 1 củ nhỏ.

Rau cần tây: 2 cây.

Hành lá: 2 nhánh.

Hành tím: 1 củ.

Các gia vị khác: dầu hào, đường, muối, rượu trắng, tiêu xay, hạt nêm, bột ngọt.

Nguyên liệu làm mực lá xào chua ngọt 

Công thức chế biến món mực lá xào chua ngọt

Bước 1: Sơ chế và ướp mực 

Mực tươi đem cắt bỏ đầu và phần thân, xả sạch với nước cho hết mùi tanh. Sau đó lấy dao sắc cắt miếng vừa ăn. 

Cho mực vào một bát tô. Ướp cùng các nguyên liệu: 1 thìa cà phê dầu hào, 1/2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/4 thìa cà phê tiêu xay vào bát mực. Lấy đũa trộn đều lên và ướp trong ~ 10 phút cho thấm.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác 

Trong món mực xào chua ngọt ớt chuông, ớt chuông nên cắt bỏ cuống, rửa sạch, bổ đôi, bỏ hạt, thái miếng vuông nhỏ.

Dứa gọt sạch vỏ, bỏ mắt dứa, bổ làm bốn và lấy dao cắt bỏ phần cứng ở giữa, thái miếng vừa ăn.

Hành tây bóc sạch phần vỏ ngoài, cắt bỏ gốc, đem đi rửa sạch. Rồi dùng dao cắt miếng vuông hoặc bổ cau.

Cách làm mực lá xào chua ngọt 

Bước 3: Xào mực chua ngọt 

Cho chảo lên bếp, sau đó cho 2 thìa canh dầu ăn vào đun nóng, tiếp đến cho hành tím, tỏi băm vào phi thơm. Trút hết mực đã ướp gia vị ở bên trên vào xào lửa to khoảng 2 phút.

Sau đó cho dứa, cà chua, ớt chuông vào chảo xào cùng, nêm nếm gia vị đến khi vừa ăn, đảo đều và tắt bếp. 

Yêu cầu thành phẩm 

Mực lá xào chua ngọt có màu sắc đẹp, cực kỳ bắt mắt. Mực ăn có vị giòn sần sật, quyện vị chua chua ngọt ngọt ăn rất đưa miệng. Các loại rau củ chín tới, vẫn giữ được độ ngọt, giòn tự nhiên. 

Công thức chế biến món mực lá xào chua ngọt

3 công thức hàu chiên trứng thơm ngon, bổ dưỡng 

Cách làm hàu sốt cà chua chuẩn thơm ngon đúng cách 

Đăng bởi: Dũng Phạm

Từ khoá: 3 cách làm mực xào chua ngọt đơn giản, ăn là mê

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Làm Chả Mực Dai Ngon Ăn Như Ngoài Hàng trên website Bgxq.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!