Xu Hướng 9/2023 # Cách Xử Lý Bí Đỏ Bị Rụng Trái Non &Amp; Bí Đỏ Không Đậu Trái # Top 17 Xem Nhiều | Bgxq.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Cách Xử Lý Bí Đỏ Bị Rụng Trái Non &Amp; Bí Đỏ Không Đậu Trái # Top 17 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cách Xử Lý Bí Đỏ Bị Rụng Trái Non &Amp; Bí Đỏ Không Đậu Trái được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Bgxq.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Khi trồng bí đỏ tại nhà, rất nhiều bạn gặp tình trạng bí đỏ bị rụng trái non và cây bí đỏ không đậu trái. Trường hợp này nhiều bạn sẽ cho rằng do cây giống có vấn đề nhưng thực ra nguyên nhân chính thường do cách chăm sóc cây không hợp lý. Trong bài viết này, NNO sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề cây bí đỏ bị rụng trái non và cây bí đỏ không đậu trái để các bạn hiểu nguyên nhân cũng như cách khắc phục cụ thể.

Bí đỏ bị rụng trái non & bí đỏ không đậu trái Nguyên nhân

Do hạt giống (cây giống) không tốt dẫn đến chất lượng, sản lượng quả kém. Trường hợp này cũng có xảy ra nhưng không nhiều vì thường khi trồng người trồng đều chọn giống tốt để trồng. Dù cây giống có kém nhưng cũng không đến mức quá kém đến mức cây không ra được trái.

Do nấm bệnh: bí đỏ cũng thuộc họ bầu bí và có thể gặp các bệnh thường gặp của các cây họ bầu bí như bị nấm hoặc ruồi vàng đục quả khiến cây không đậu quả, thối quả hoặc bị rụng quả non.

Do cách chăm sóc: bí đỏ cần có cách chăm sóc phù hợp với cây. Nếu cây thiếu dinh dưỡng thì cây khó ra quả, nếu ra được quả thì cũng dễ bị héo vàng rồi rụng. Nếu không tỉa ngọn, tỉa nhánh, tỉa lá thường xuyên cho cây cũng là nguyên nhân các nhánh bị thiếu dinh dưỡng khiến cây không đậu quả được.

Do hoa không được thụ phấn: những bạn trồng bí đỏ tại nhà thường sẽ có ít côn trùng lui tới vì một vài nguyên nhân. Lý do này cũng khiến cây khó thụ được vì cây bí đỏ thụ phấn nhờ côn trùng và gió nhưng chủ yếu nhờ côn trùng là chính.

Cách khắc phục

Do hạt giống: các bạn nên mua hạt giống (cây giống) ở những nơi uy tín để đảm bảo chất lượng của cây.

Do nấm bệnh: các bạn lưu ý làm đất đúng kỹ thuật, khi làm đất trộn đất với vôi bột sau đó phơi thật khô để tránh nấm bệnh còn sót lại trong đất. Có thể trộn thêm nấm đối kháng vào đất để hạn chế tối đa nấm bệnh phát sinh từ đất. Vệ sinh khu vực trồng cây luôn khô ráo, thoáng khí cũng giúp hạn chế nấm bệnh. Nếu phát hiện có nấm bệnh thì cần vệ sinh khu vực trồng cây và phun thuốc trị nấm để xử lý ngay. Nếu do ruồi vàng đục trái, các bạn có thể dùng túi bọc quả để hạn chế ruồi vàng hoặc dùng bẫy ruồi vàng.

Do cách chăm sóc: bạn nên bấm ngọn bí đỏ khi thân dài khoảng 1,5m, khi thân chính ra nhánh chọn giữ lại 4 nhánh chính to mập, các nhánh khác cắt hết đi. Sau này chỉ để 4 nhánh chính đó còn các nhánh khác ra thêm đều phải tỉa hết để cây tập trung dinh dưỡng nuôi quả. Sau này bạn cần tỉa ngọn định kỳ để đảm bảo các ngọn mới ra đều phải tỉa hết giúp cây tập trung dinh dưỡng cho 4 nhánh chính và quả. Tỉa lá thường xuyên, không để lá quá rậm rạp cũng ảnh hưởng đến sự phát triển của cây. Bón phân định kỳ 15 ngày 1 lần để cây có đủ dinh dưỡng phát triển quả. Lưu ý là nếu bạn thấy trong đất vẫn còn phân bón lần trước chưa tan hết thì vẫn cần phải bón thêm phân nếu không cây sẽ thiếu chất.

Do hoa không được thụ phấn: bạn nên tự thụ phấn cho bí đỏ, dùng nhụy của hoa đực chấm vài lần vào nhụy của hoa cái là được. Sau khi thụ phấn xong, dùng túi bọc quả bọc luôn hoa cái vào để tránh ruồi vàng đục trái.

Với các nguyên nhân và cách khắc phục bí đỏ bị rụng trái non và cây bí đỏ không đậu trái vừa kể trên, bạn chỉ cần xác định đúng nguyên nhân là có thể xử lý được rất dễ dàng. Duy chỉ có trường hợp cây bị nấm bệnh tấn công thì xử lý hơi phức tạp và mất thời gian nhưng không quá khó. Thông thường, bí đỏ bị rụng trái non đều là do bạn không tỉa nhánh, tỉa lá đúng cách khiến trái đó có ít dinh dưỡng và bị rụng. Còn cây bí đỏ không đậu trái thường chỉ do vấn đề thụ phấn, bạn tự thụ phấn cho cây là sẽ được.

Bị Hắc Lào Ở Mặt – Cách Xử Lý, Chữa Trị Tốt Nhất

Hắc lào ở mặt không chỉ khiến người bệnh ngứa ngáy mà còn dễ viêm nhiễm, hình thành sẹo và gây mất thẩm mỹ. Nếu không sớm sử dụng biện pháp điều trị thích hợp, tổn thương da sẽ nhanh chóng lây sang nhiều vị trí khác trên cơ thể. Đồng thời tạo khó khăn quá trình khắc phục bệnh lý và thường xuyên tái phát.

Bệnh hắc lào ở mặt là gì?

Hắc lào là một bệnh nấm da xảy ra do sự xâm nhập và tăng trưởng của vi nấm. Triệu chứng của bệnh hoàn toàn có thể Open ở bất kể vị trí, vùng da nào trên khung hình. Tuy nhiên vùng mặt được xác lập là vị trí dễ phát bệnh và chịu tác động ảnh hưởng nhiều nhất .

Khi bị hắc lào ở mặt, người bệnh sẽ nhận thấy trên mặt hình thành nhiều đốm đỏ có hình tròn như đồng tiền, kích thước đa dạng, có viền làm ranh giới cho vùng da bệnh với những vùng da xung quanh. Bên cạnh đó, ngay tại vị trí tổn thương còn có biểu hiện ngứa ngáy, khó chịu, dễ tái phát và có khả năng hình thành sẹo.

Nguyên nhân gây bệnh hắc lào ở mặt

Epidermophyton

Microsporum

Trichophyton.

Hệ miễn dịch và sức đề kháng suy yếu

Theo chuyên khoa hệ miễn dịch và sức đề kháng suy yếu đồng nghĩa tương quan với việc khung hình không có năng lực ngăn cản sự xâm nhập của tác nhân gây bệnh ( vi nấm, vi trùng, virus ) hoặc không hề tự bảo vệ .Do đó những người có hệ miễn dịch và sức đề kháng suy yếu sẽ có rủi ro tiềm ẩn cao bị nhiễm nấm và mắc bệnh hắc lào. Đặc biệt là hắc lào ở mặt .

Điều kiện vệ sinh kém

Bộ Y tế cho rằng việc vệ sinh môi trường tự nhiên sống và vệ sinh cá thể không được thực thi hoặc không bảo vệ thường làm tăng rủi ro tiềm ẩn mắc nhiều bệnh da liễu. Trong đó có bệnh hắc lào .

Không đảm bảo chế độ dinh dưỡng

Việc không phân phối đủ dưỡng chất cho khung hình sẽ khiến hệ miễn dịch và sức đề kháng suy yếu. Từ đó tạo điều kiện kèm theo thuận tiện cho những tác nhân gây hại xâm nhập và hình thành bệnh .Ngoài ra, nếu bạn không tiếp tục vệ sinh da mặt, sử dụng nguồn nước bẩn hoặc dùng những loại sản phẩm có nhiều thành phần dễ gây dị ứng, chất hóa học … sẽ khiến da dễ dị ứng. Đồng thời thôi thúc bệnh hắc lào ở mặt Open và tăng trưởng theo khunh hướng xấu .

Tiếp xúc trực tiếp với người bị nhiễm bệnh hoặc đồ vật chứa mầm bệnh

Bệnh hắc lào có năng lực lây lan can đảm và mạnh mẽ từ người này qua người khác trải qua tiếp xúc trực tiếp hoặc sử dụng chung đồ vật cá thể với người bị nhiễm bệnh. Chính do đó bạn cần tránh va chạm, tiếp xúc với người bị hắc lào như quan hệ tình dục, ôm, nắm tay hay triển khai những động tác thân thương khác .Ngoài ra bạn không nên san sẻ đồ vật cá thể của mình với người khác hoặc ngược lại. Bởi điều này hoàn toàn có thể làm tăng rủi ro tiềm ẩn mắc bệnh hắc lào ở mặt. Đặc biệt là sử dụng chung khăn tắm, quần áo …

Thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời

Việc liên tục tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng, ánh sáng mặt trời hoàn toàn có thể kích thích khiến lỗ chân lông bị co và giãn, tiết nhiều mồ hôi, khí ẩm, dễ bị vi nấm xâm nhập và gây bệnh hắc lào .So với những vị trí khác trên khung hình, nguyên do này xảy ra phổ cập hơn ở vùng mặt. Bởi da mặt dễ bị kích ứng và rất mỏng mảnh .

Triệu chứng của bệnh hắc lào ở mặt

Bệnh hắc lào ở mặt có triệu chứng tựa như như hắc lào ở tay chân, ở mông, ở ngực và nhiều vị trí khác trên khung hình. Tổn thương trên da có màu đỏ, hình tròn trụ như đồng xu tiền, có ranh giới kèm theo cảm xúc ngứa ngáy, đau rát là biểu lộ đặc trưng của bệnh hắc lào .

Đối với người lớn

Thời gian đầu, bệnh hắc lào khiến da mặt xuất hiện nhiều đốm tròn màu đỏ hoặc màu hồng trông giống như đồng tiền, có viền rõ giúp phân biệt vùng da bệnh với vùng da xung quanh

Trên vùng da bị tổn thương xuất hiện nhiều mụn nước li ti kèm theo biểu hiện viêm

Thường xuyên có cảm giác ngứa ngáy, khó chịu, bứt rứt tại vùng da bệnh. Cơn ngứa sẽ nghiêm trọng hơn khi gãi, chà xát vào vùng da bệnh hoặc khi khí hậu nóng bức, cơ thể tiết nhiều mồ khô và vùng da bệnh không được vệ sinh sạch sẽ.

Đốm tròn do bệnh hắc lào gây ra sẽ nhanh chóng lan rộng, tổn thương mới hình thành vá lên tổn thương cũ

Triệu chứng của bệnh hắc lào ở mặt thường tập trung ở hai bên má, vùng trán, mũi, cằm, quanh mắt và tai.

Đối với trẻ em

Về cơ bản triệu chứng của bệnh hắc lào trên mặt ở trẻ nhỏ tương tự như như người lớn. Tuy nhiên tổn thương da ở trẻ thường dễ lây lan và nghiêm trọng do trẻ có làn da nhạy cảm và mỏng mảnh hơn. Bên cạnh đó sẹo và nhiều di chứng khác do bệnh hắc lào gây ra cũng nghiêm trọng hơn .Sức đề kháng yếu, mạng lưới hệ thống miễn dịch ở trẻ nhỏ chưa triển khai xong. Từ đó làm tăng rủi ro tiềm ẩn nhiễm trùng khi bệnh hắc lào ở trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ Open. Khi mắc bệnh, trẻ ngứa ngáy, không dễ chịu nên tiếp tục quấy khóc, cọ xát, cào gãi lên khu vực có da bị tổn thương. Để giúp trẻ giảm bớt không dễ chịu, bệnh mau thuyên giảm, bạn nên dữ thế chủ động đưa trẻ đến cơ sở y tế được được khám chữa bệnh .

Mức độ nguy hiểm của bệnh hắc lào ở mặt

Các loại vi nấm gây bệnh hắc lào ký sinh trên da mặt. Khi gặp điều kiện kèm theo thuận tiện chúng hoàn toàn có thể lan sang nhiều vị trí trên khung hình và gây bệnh. Cụ thể như hắc lào ở mông, hắc lào ở tay chân … Ngoài ra tác nhân gây hại này còn hoàn toàn có thể lây lan từ người bệnh sang người thông thường bằng cách tiếp xúc trực tiếp hoặc trải qua những đồ vật cá thể .So với những vị trí khác, bệnh hắc lào ở mặt nguy khốn hơn. Bởi vùng da mặt tương đối nhạy cảm, dễ bị nhiễm khuẩn dẫn đến mưng mủ và viêm nhiễm. Di chứng sau bệnh hắc lào thường để lại nhiều sẹo xấu. Từ đó gây mất thẩm mỹ và nghệ thuật và làm tác động ảnh hưởng đến tâm ý của người bệnh .Ở những trường hợp nặng, tổn thương da kèm theo thực trạng mưng mủ hay viêm nhiễm, bệnh hắc lào hoàn toàn có thể gây sẹo vĩnh viễn. Vì thế để bảo vệ bảo đảm an toàn và phòng ngừa sẹo, người bệnh cần dữ thế chủ động đến gặp bác sĩ chuyên khoa ngay khi nhận thấy bộc lộ tiên phong của bệnh Open .

Phương pháp điều trị bệnh hắc lào ở mặt

Bệnh hắc lào ở mặt khó điều trị hơn so với những vị trí khác. Vùng da mặt nhạy cảm, dễ để lại sẹo và làm mất nghệ thuật và thẩm mỹ. Từ đó gây khó khăn vất vả cho quy trình điều trị bệnh, khiến tâm ý bị ảnh hưởng tác động, tổn thương da thuận tiện lan rộng .Đối với những trường hợp nhẹ, người bệnh hoàn toàn có thể trấn áp bệnh hắc lào bằng những giải pháp điều trị và chăm nom da tại nhà. Đối với những trường hợp nghiêm trọng, người bệnh cần sử dụng thuốc và vận dụng 1 số ít chiêu thức điều trị sâu xa khác theo sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa .

Sử dụng nguyên liệu thiên nhiên điều trị bệnh hắc lào ở mặt

Để trấn áp tốt những triệu chứng bắt đầu của bệnh hắc lào, người bệnh hoàn toàn có thể sử dụng một trong những nguyên vật liệu vạn vật thiên nhiên sau :

Trị hắc lào bằng mật ong nguyên chất

Nguyên liệu :

Mật ong nguyên chất.

Cách thực thi :

Làm ấm một lượng vừa đủ mật ong nguyên chất

Thoa mật ong vào khu vực bị tổn thương sau khi vệ sinh sạch sẽ

Dùng nước ấm vệ sinh lại da

Trị hắc lào bằng mật ong từ 1 – 2 lần/ngày.

Dùng tinh dầu kiểm soát triệu chứng của bệnh hắc lào

Nguyên liệu :

Tinh dầu tràm trà hoặc tinh dầu oải hương.

Cách thực hiện:

Pha loãng tinh dầu trong nước theo tỉ lệ 1:1 trước khi sử dụng để phòng ngừa kích ứng da

Vệ sinh và lau khô da bị hắc lào

Thoa tinh dầu vào đốm đỏ

Sau 20 phút, vệ sinh lại vùng da bệnh bằng nước ấm

Dùng tinh dầu 1 lần/ngày để kiểm soát triệu chứng của bệnh hắc lào.

Chữa bệnh hắc lào bằng trà thảo dược

Nguyên liệu :

Gừng, hoa cúc hoặc cam thảo.

Cách thực thi :

Nấu 20 gram thảo dược cùng với 500ml nước lọc

Lấy phần nước, không sử dụng bả

Uống trà thảo dược khi còn ấm nóng. Có thể kết hợp cách thoa trà thảo dược lên vùng da bị hắc lào để làm tăng hiệu quả chữa bệnh

Thực hiện cách chữa bệnh hắc lào bằng trà thảo dược từ 1 – 2 lần/ngày trong 10 ngày.

Giảm ngứa do bệnh hắc lào bằng dầu dừa

Nguyên liệu :

Dầu dừa nguyên chất.

Cách thực thi :

Vệ sinh vùng bị hắc lào

Thoa một lượng vừa đủ dầu dừa lên vùng da bệnh

Sau 30 phút, loại bỏ dầu dừa trên mặt bằng nước ấm

Thoa dầu dừa lên vùng da tổn thương từ 2 – 3 lần/ngày. Việc thực hiện đều đặn sẽ giúp bạn cải thiện tốt cơn ngứa do bệnh hắc lào gây ra.

Cải thiện triệu chứng của bệnh hắc lào bằng nghệ

Nguyên liệu :

1 thìa tinh bột nghệ

1 thìa mật ong nguyên chất.

Cách triển khai :

Trộn tinh bột nghệ trong mật ong nguyên chất để tạo thành hỗn hợp đặc sệt

Thoa hỗn hợp lên vùng da bệnh sau khi vệ sinh da

Người bệnh kiên trì sử dụng hỗn hợp bột nghệ và mật ong 2 lần/ngày để sớm cải thiện triệu chứng của bệnh hắc lào.

Lưu ý an toàn

Người bệnh cần thông báo ngay với bác sĩ khi các biện pháp điều trị và chăm sóc da tại nhà không thể kiểm soát bệnh hắc lào hoặc làm tăng mức độ nghiêm trọng của bệnh sau 5 ngày áp dụng.

Điều trị bệnh hắc lào trên mặt bằng thuốc

Một số loại thuốc có năng lực ức chế hoạt động giải trí của vi nấm và điều trị bệnh hắc lào. Tuy nhiên trước khi đưa bất kể loại thuốc nào vào quy trình chữa trị, người bệnh cần nghe theo sự hướng dẫn và chỉ định dùng thuốc của bác sĩ chuyên khoa. Bởi việc tùy tiện sử dụng thuốc hoàn toàn có thể làm tăng rủi ro tiềm ẩn mắc phải nhiều công dụng phụ không mong ước .Một số loại thuốc được sử dụng thông dụng trong điều trị bệnh hắc lào gồm :

Thuốc kháng nấm

Terbinafine, Clotrimazole và 1 số ít loại thuốc kháng nấm khác thường được bác sĩ chuyên khoa ưu tiên trong điều trị bệnh hắc lào ở mặt. Nhóm thuốc này có tính năng trấn áp cơn ngứa, ức chế hoạt động giải trí và hủy hoại tế bào nấm .

Kem chống nấm

Kem chống nấm thường được chỉ định để điều trị tại chỗ. Việc sử dụng loại thuốc này hoàn toàn có thể giúp người bệnh ngăn ngừa tổn thương da lan rộng. Đồng thời giúp giảm ngứa, giảm đỏ da và diệt nấm .

Kem Steroid

Kem Steroid sẽ được xem xét và sử dụng khi kem chống nấm không mang hiệu suất cao chữa bệnh như mong đợi. Tuy nhiên để tránh mắc phải nhiều công dụng phụ không mong ước, người bệnh không nên sử dụng kem Steroid với liều cao và không dùng quá 10 ngày .

Thuốc chống nấm dạng viên uống

Thuốc chống nấm dạng viên uống được sử dụng theo đơn để điều trị bệnh hắc lào. Thuốc có tính năng diệt nấm và khắc phục những triệu chứng, tổn thương từ bệnh hắc lào. Tuy nhiên thuốc chống nấm dạng viên uống hoàn toàn có thể gây tính năng phụ. Vì thế thuốc cần được sử dụng dưới sự giám sát của bác sĩ chuyên khoa .Trong thời hạn sử dụng thuốc chống nấm dạng viên uống, nếu nhận thấy nhiều tín hiệu không mong ước Open, bạn cần liên hệ ngay với bác sĩ chuyên khoa .

Thuốc an thần

Nếu thực trạng ngứa ngáy tiếp tục xảy ra hoặc nặng nề hơn vào đêm hôm, làm, ảnh hưởng tác động đến giấc ngủ, bác sĩ chuyên khoa sẽ thêm thuốc an thần và đơn thuốc điều trị hắc lào của bạn .Ngoài ra thuốc an thần còn được sử dụng khi bệnh hắc lào ở mặt khiến bệnh nhân lo ngại, stress, thấp thỏm và làm tác động ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất toàn diện và tổng thể .

Lưu ý an toàn

Tất cả thuốc dùng trong điều trị bệnh hắc lào đều cần có sự chỉ định và đơn thuốc chứa liều dùng, cách sử dụng của bác sĩ chuyên khoa. Người bệnh tuyệt đối không tự ý dùng thuốc để tránh gây nguy hiểm.

Không lạm dụng thuốc điều trị hắc lào. Bởi điều này có thể làm mòn da, teo da và lão hóa da. Đồng thời khiến vi nấm nhờn thuốc, tăng nguy cơ bội nhiễm.

Biện pháp phòng ngừa bệnh hắc lào ở mặt

Các giải pháp phòng ngừa bệnh hắc lào ở mặt tương đối đơn thuần và dễ triển khai. Để phòng ngừa bệnh hình thành hoặc tái phát, bạn nên vô hiệu thói quen hoạt động và sinh hoạt xấu, vận dụng chế độ sinh hoạt và nhà hàng siêu thị tương thích .Các giải pháp giúp phòng ngừa bệnh hắc lào gồm :

Thường xuyên rửa mặt và vệ sinh da đúng cách. Tắm rửa sạch sẽ và lau khô da mỗi ngày. Đặc biệt là khi bạn vừa tham gia vào các hoạt động tiết nhiều mồ hôi, sinh hoạt dưới trời nắng nóng, khí hậu oi bức.

Không chia sẻ hoặc dùng chung đồ dùng cá nhân với người khác.

Không tiếp xúc, không quan hệ tình dục với người bị nhiễm bệnh. Bệnh hắc lào ở mặt có thể nhanh chóng lây lan khi bạn quan hệ tình dục bằng miệng với người bị nhiễm bệnh.

Không gãi ngứa, không cọ xát vào vùng khu vực có da bị tổn thương.

Không sử dụng nguồn nước bẩn hoặc dùng nhiều sản phẩm chứa nhiều chất hóa học, có tính tẩy rửa mạnh.

Hạn chế tiếp xúc với thú cưng.

Tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Nếu phải ra ngoài, bạn nên che chắn kỹ lưỡng (đội mũ, mặc áo dài tay, quần dài, mang váy chống nắng, mang găng tay…) và bôi kem chống nắng trước khi ra ngoài 20 phút.

Thêm vào khẩu phần ăn các loại thực phẩm có khả năng chống nấm, chống khuẩn và giảm ngứa như tỏi, hành, sữa chua. Ngoài ra bạn nên bổ sung nhiều vitamin C có trong thực phẩm để tăng cường sức khỏe tổng thể và nâng cao hệ thống miễn dịch.

Bệnh hắc lào ở mặt nguy khốn và khó điều trị hơn so với những vị trí khác. Bên cạnh đó, tổn thương trên mặt còn dễ lan rộng, viêm nhiễm và để lại sẹo sau khi lành. Vì thế, để tránh gây nguy khốn, chống sẹo, trấn áp bệnh và phòng ngừa tái phát, bạn nên vận dụng phác đồ điều trị do bác sĩ chuyên khoa chỉ định càng sớm càng tốt .

Nợ Xấu Thẻ Tín Dụng Techcombank Bị Làm Sao &Amp; Cách Xử Lý

Trong quá trình dùng thẻ tín dụng Techcombank không ít khách hàng đã quá hạn trả nợ và dẫn tới nợ xấu. Khi bị nợ xấu thẻ tín dụng Techcombank thì những rắc rối sẽ liên tục xảy ra. Để nhanh chóng thoát khỏi nợ xấu thì bạn cần phải hiểu rõ về nợ xấu. Sau đó đưa ra phương án giải quyết tốt nhất với ngân hàng.

Ở bài viết sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn mọi người cách xử lý khi bị nợ xấu thẻ tín dụng nhanh nhất.

Nợ xấu thẻ tín dụng Techcombank phát sinh từ những khoản chi tiêu từ thẻ. Nhưng khi tới thời hạn thanh toán nhưng chủ thẻ chưa trả cho ngân hàng. Có nghĩa là bạn đã vay tiền từ thẻ để sử dụng nhưng sau 45 ngày miễn lãi mà vẫn chưa trả gốc cho ngân hàng. Lúc này, dư nợ sẽ được tính lãi suất theo đúng quy định.

Sau khi quá hạn trong một khoản thời gian, nhưng số dư nợ đó vẫn chưa được thanh toán. Ngân hàng Techcombank sẽ xếp hạng khách hàng vào danh sách nợ xấu tương ứng với thời gian quá hạn.

Nợ nhóm 1: Thời gian quá hạn từ 1 đến dưới 10 ngày.

Nợ nhóm 2: Thời gian quá hạn từ 10 đến 30 ngày.

Nợ nhóm 3: Nợ quá hạn từ 30 đến dưới 90 ngày.

Nợ nhóm 4: Nhóm nợ quá hạn từ 90 ngày đến dưới 180 ngày.

Nợ nhóm 5: Dư nợ đã quá hạn từ 180 ngày trở lên.

Khi bạn bị nợ xấu thẻ tín dụng sẽ gặp rất nhiều rắc rối khó giải quyết. Không những gây ảnh hưởng xấu tới bản thân mà còn phải chịu những phí phạt. Thậm chí, nếu như nợ với số tiền lớn sẽ bị khởi kiện ra toàn theo đúng quy định. Cụ thể như sau:

Bị đưa vào danh sách nợ xấu và gây ảnh hưởng tới kế hoạc vay vốn trong tương lai. Không có một ngân hàng hoặc tổ chức tài chính nào hỗ trợ vay tiền cho người bị nợ xấu.

Ngừng cung cấp dịch vụ thẻ tín dụng, thẻ sẽ bị thu hồi.

Bị gọi điện nhắc nhở thanh toán dư nợ thẻ tín dụng mỗi ngày.

Phải chịu phí phạt quá hạn theo đúng quy định mà Techcombank đưa ra.

Bị khởi kiện sau 36 tháng nếu dư nợ từ 4 triệu đồng trở lên. Với tội danh này sẽ bị phạt tù không giam giữ từ 6 tháng đến 3 năm hoặc có thể phạt tù 3 năm. Dư nợ quá hạn càng cao thì hình phạt tù sẽ càng nặng.

Lãi quá hạn thẻ tín dụng Techcombank được ngân hàng ghi rõ trong bảng lãi suất thẻ tín dụng Techcombank. Mức phí này tương đối cao, nếu không sớm thanh toán thì số tiền sẽ càng ngày càng tăng theo thời gian quá hạn thực tế.

Loại thẻ Mức phí phạt

Thẻ tín dụng Techcombank Visa 6% trên tổng số tiền trả chậm, tối thiểu 150.000 VND.

Thẻ tín dụng Vietnamairlines Techcombank Visa 6% trên tổng số tiền trả chậm, tối thiểu 150.000 VND.

Thẻ tín dụng MercerdesCard Platinum 6% trên tổng số tiền trả chậm, tối thiểu 150.000 VND.

Thẻ tín dụng Vip Vingroup Platinum 6% trên tổng số tiền trả chậm, tối thiểu 150.000 VND.

Thẻ tín dụng DreamCar 6% số tiền trả chậm, tối thiểu 50.000 VND.

Công thức tính: Số tiền lãi = ∑ ( Số dư thực tế x số ngày duy trì số dư thực tế x Lãi suất tính lãi)/365

Trong đó:

Số dư thực tế: là số nợ cuối ngày tính lãi.

Số ngày duy trì thực tế: Tính từ ngày giao dịch được ghi nhận trên hệ thống tới ngày liền kề chủ thẻ thanh toán hết nợ.

Lãi suất tính lãi: Tỷ lệ % được tính theo năm, lãi suất này được thay đổi theo từng thời kỳ.

Có nhiều chủ thẻ vẫn chưa nhận thức được mức độ nguy hiểm khi bản thân đang rơi vào các nhóm nợ xấu. Khi bạn bị mắc nợ xấu thì có rất nhiều vấn đề nguy hiểm sẽ gặp phải. Nên việc cần phải làm ngay lúc này là nhanh chóng thoát khỏi nợ xấu.

Để thoát khỏi nợ xấu thẻ tín dụng TCB thì cách duy nhất là thanh toán hết dư nợ còn thiếu cho ngân hàng. Hãy liên hệ ngay với ngân hàng sau đó kiểm tra tổng dư nợ phải trả là bao nhiêu. Sau đó trực tiếp tới phòng giao dịch đã mở thẻ để thanh toán dư nợ còn thiếu. Lúc này, sau khi thanh toán xong thì thời gian xóa nợ xấu sẽ bắt đầu được tính. Và phí phạt quá hạn cũng dừng lại, bạn sẽ không phải chịu phí phạt “đắt đỏ” nữa.

5/5 – (1 bình chọn)

Cần Xử Lý Nghiêm Việc Khai Thác Khoáng Sản Trái Phép Ở Đà Lạt

Những ngày này, nạn khai thác khoáng sản trái phép tại thôn 4, xã Tà Nung, TP Đà Lạt (Lâm Đồng) lại diễn ra công khai. Nhiều khu vực núi đồi vô tư bị đào xới, mổ xẻ để lấy đất và khai thác đá, trong khi chính quyền địa phương lơ là và bất lực.

Nhiều khu vực đồi núi ở Bãi Sậy bị đào xới nham nhở để lấy đất, san ủi mặt bằng

Còn ông Phan Quang Trung, ở tổ 14, thôn 4, xã Tà Nung, người được xem là đầu nậu đứng ra tổ chức khai thác đá trái phép trong khu vực này phân bua, do không có việc gì làm và không ai thưa kiện gì nên ông mới khai thác đá trái phép.

“Chính quyền xã có vào mấy lần bắt xe, sau khi giải quyết xong thì lại mang xe về và yêu cầu tạm thời ngưng, nhưng mà ngưng thì mình không biết làm gì nên mới moi đá ra rồi làm tiếp”, ông Trung nói.

Một điểm khai thác đá trái phép ngay trên đất rừng

Qua tìm hiểu, ngoài khai thác đá chẻ, tình trạng san bạt núi đồi để lấy đá và khai thác cát trái phép trong khu vực cũng diễn ra rầm rộ. Theo ông Liêng Hót Quil, cán bộ địa chính – nông nghiệp – xây dựng – môi trường xã Tà Nung, các đối tượng khai thác cát đá, giống như biết trước mọi hoạt động kiểm tra, nên luôn trốn tránh kịp thời.

“Khó khăn là mỗi lần chúng tôi đi xuống thì họ đều đã biết trước, giống như họ luôn trực chiến ở trên này vậy”, ông Liêng Hót Quil cho hay.

Các đầu nậu ngang nhiên san ủi đất rừng để khai thác đá

Còn theo ông Kră Jăn Ha Djiệp, Phó Chủ tịch UBND xã Tà Nung, TP Đà Lạt, trước đó, xã đã nhiều lần lập biên bản xử lý vi phạm hành chính việc khai thác khoáng sản trái phép ở khu vực Bãi Sậy này, nhưng xử lý xong, lực lượng rút về thì hoạt động khai thác trái phép lại xảy ra. Đây là thực trạng nhức nhối khiến chính quyền địa phương rất đau đầu.

“Khó khăn của địa phương là việc xử lý khá phức tạp. Xử lý xong một hai tuần sau là họ lại vô làm tiếp. Nói thẳng, chúng tôi làm rất thẳng thắn, còn ngoài ra người khác thì tôi không biết”, ông Kră Jăn Ha Djiệp nói.

Cán bộ UBND xã Tà Nung phân trần về sự khó khăn trong công tác quản lý Nhà nước của mình

Theo hồ sơ mà UBND xã Tà Nung cung cấp, quyết định xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực khoáng sản và lĩnh vực đất đai gần đây nhất tại khu vực Bãi Sậy là ngày 5/1/2023. Như vậy, hơn 5 tháng tiếp đó, việc kiểm tra, xử lý khai thác khoáng sản trái phép tại khu vực này đã bị buông lỏng; tình trạng khai thác khoáng sản trái phép nơi đây càng trở nên công khai và bùng phát.

Bích Ngọc

Đăng bởi: Thảo Lê

Từ khoá: Cần xử lý nghiêm việc khai thác khoáng sản trái phép ở Đà Lạt

9 Cách Xử Lý Móng Quặp (Móng Mọc Ngược)

Móng quặp (móng mọc ngược) là một tình trạng xảy ra khá rất phổ biến. Khi đó cạnh bên của móng mọc ngược vào trong chọc vào phần mềm của ngón tay hay ngón chân. Nguyên nhân chính khiến cho móng mọc ngược là do thói quen và do một số nghề nghiệp. Các trường hợp nhẹ thường không gây nguy hiểm mặc dù gây khó chịu khi sinh hoạt.

Trong trường hợp nặng hơn thì tình trạng nhiễm trùng có thể ảnh hưởng đến xương bên dưới. Đối với các trường hợp nhẹ thì chúng ta có thể xử lý chúng tại nhà bằng các biện pháp đơn giản. Các biện pháp này giúp giải quyết móng quặp và ngăn chúng không diễn tiến nặng hơn. Trong bài viết này chuyên gia từ YouMed sẽ giúp chúng ta hiểu rõ những bước xử lý móng quặp tại nhà.

Móng mọc ngược vào trong sẽ khiến cho phần mô mềm xung quanh móng sưng phù và đau nhức. Lúc này, ngâm tay hoặc chân bị móng quặp vào trong nước ấm sẽ giúp giảm nhanh triệu chứng. Các bạn có thể ngâm tay hoặc chân 3 lần/ngày và mỗi lần khoảng 20 phút. Nước ấm sẽ giúp làm dịu cơn đau do móng quặp gây ra.

Giấm táo là một phương thuốc dân gian được sử dụng trong nhiều trường hợp bao gồm cả móng quặp. Công dụng của giấm táo đem lại là khả năng kháng khuẩn và giúp giảm viêm. Tuy vẫn còn thiếu bằng chứng từ các nhà khoa học nhưng sử dụng giấm táo có thể đem lại lợi ích.

Đầu tiên, chuẩn bị một thau nước ấm pha với một ít giấm táo. Ngâm tay hoặc chân vào trong dung dịch giấm táo khoảng 20 phút. Cuối cùng lau khô tay và chân của bạn sau khi ngâm.

Các bạn có thể thử dùng chỉ nha khoa hoặc mẩu bông gòn nhỏ để dưới cạnh móng và nâng phần móng quặp lên. Tuy nhiên theo các chuyên gia cho rằng dùng bông gòn nâng móng quặp lên sẽ gây đau và khiến cho vi trùng có thể xâm nhập. Vì thế, trước tiên làm ướt bông gòn hoặc chỉ nha khoa với cồn để giảm khả năng bị nhiễm khuẩn.

Sử dụng kem chứa kháng sinh bôi lên phần móng quặp giúp kháng khuẩn và ngăn ngừa nhiễm trùng. Các thuốc kháng sinh chứa thành phần Neosporin, Polysporin hay Bactroban có công dụng giúp kháng khuẩn. Các bạn có thể bôi kem kháng sinh 3 lần/ngày và băng ngón tay hoặc chân ngay sau đó để tăng tác dụng.

Vớ hay giày quá chật sẽ khiến cho tình trạng móng quặp trở nên nặng hơn. Vì thế khi bị móng quặp, ngoài các biện pháp giúp giảm đau và kháng khuẩn. Các bạn cũng cần lưu ý mang vớ và giày thoải mái.

Việc này giúp cho chân của bạn không bị ép chặt và không gây chấn thương cho móng. Cách tốt nhất là trong thời gian đang chờ móng bị quặp lành thì các bạn nên mang giày hở ngón. Giày bít mũi chân sẽ khiến cho các ngón chân phải chịu thêm áp lực.

Nếu cơn đau khiến cho bạn cảm thấy khó chịu nhiều và khó khăn khi sinh hoạt hay đi lại. Lúc này các bạn có thể uống thêm thuốc giảm đau. Cơn đau sẽ giảm nhanh chóng sau khi uống thuốc, điều này giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn trong thời gian chờ phần móng quặp lành.

Một số dụng cụ thông minh giúp bảo vệ phần ngón bị móng quặp để hạn chế lực tác động lên nó. Các dụng cụ này được thiết kế ôm trọn ngón tay hay ngón chân của bạn. Sử dụng chúng rất dễ dàng, bạn chỉ cần đeo trực tiếp chúng vào ngón bị móng quặp.

Khi móng quặp chỉ ở giai đoạn sớm và triệu chứng còn nhẹ thì chúng ta có thể chăm sóc móng tại nhà. Các biện pháp được trình bày ở trên có hiệu quả giúp giảm nhanh triệu chứng và khắc phục móng quặp.

Còn trong các trường hợp sau đây, các bạn nên đến khám bác sỹ chuyên khoa:

Móng sưng và đau nhiều hơn.

Các biện pháp tại nhà không mấy hiệu quả.

Móng bị nhiễm trùng, có mủ hay máu.

Cần lưu ý rằng tình trạng nhiễm trùng có thể lan rộng và ảnh hưởng đến phần xương bên dưới. Lúc này bác sỹ sẽ giúp chẩn đoán mức độ tổn thương và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

Trong trường hợp móng bị nhiễm trùng hay có mủ thì bác sỹ có thể sẽ đề nghị bạn cần phải phẫu thuật. Bác sỹ sẽ cắt bỏ phần móng chọc vào thịt và gốc móng tương ứng. Phương pháp phẫu thuật có thể được thực hiện với đốt điện, laser hoặc dao mổ. Kết quả của phẫu thuật móng ở mức độ cao, đem lại sự hài lòng cho người bệnh.

Sau khi phẫu thuật, các bạn có thể trở lại hoạt động bình thường và khả năng tái phát thấp.

Móng mọc ngược là tình trạng phổ biến xảy ra ở nhiều người. Các trường hợp nhẹ thường không gây nguy hiểm mặc dù gây khó chịu khi sinh hoạt. Trong trường hợp nặng hơn thì tình trạng nhiễm trùng có thể lây lan và ảnh hưởng đến xương bên dưới.

Đối với các trường hợp nhẹ thì chúng ta có thể áp dụng các biện pháp xử lý tại nhà. Trong trường hợp nhiễm trùng nặng, phẫu thuật móng là biện pháp hiệu quả an toàn và ít tái phát.

Bị Nám Da Ở Tay, Nguyên Nhân Và Biện Pháp Xử Lý Hiệu Quả

Không chỉ trên da mặt, mà còn trên da tay. Đây là hiện tượng trên bề mặt da xuất hiện những đốm đen nhỏ, tập trung thành từng mảng lớn, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thẩm mỹ. Vậy đâu là nguyên nhân của tình trạng này?

1. Nguyên nhân gây nám da tay

Nám da là tình trạng xuất hiện các đốm đen trên bề mặt da. Ảnh: Internet

1.1. Rối loạn nội tiết tố

Đây là một trong những nguyên nhân chính gây ra tình trạng nám da, thường gặp ở phụ nữ ngoài 30. Theo các chuyên gia, estrogen là một trong những nội tiết tố vô cùng quan trọng, không chỉ tạo nên sự mềm mại, uyển chuyển của người phụ nữ mà còn mang lại sự mịn màng, tươi trẻ cho làn da.

Estrogen giúp kiểm soát hormone MSH, hormone kích thích sản xuất melanin trên da. Vì vậy, trường hợp nồng độ estrogen dưới ngưỡng 100 pg / ml (hàm lượng estrogen bình thường là 100-400 pg / ml) sẽ gây rối loạn nội tiết tố. Điều này khiến hormone MSH bị kích thích làm tăng sản xuất melanin và hình thành các vết nám trên da. Tình trạng rối loạn nội tiết tố này thường xuất hiện ở phụ nữ mang thai, phụ nữ mãn kinh, tiền mãn kinh.

Rối loạn nội tiết tố khi mang thai là nguyên nhân khiến da tay bị nám. Ảnh: Internet

1.2. Nám da tay do di truyền 1.3. Tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời

Thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, nhất là vào thời điểm nắng nóng gay gắt từ 11 giờ sáng đến 2 giờ chiều, tia UV sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến làn da. Lúc này, làn da không chỉ bị bỏng rát mà còn kích thích sản sinh hắc tố gây nám da tay. Ngoài ra, tiếp xúc với ánh nắng mặt trời làm tăng nguy cơ ung thư da.

Lời khuyên dành cho các chị em là nên hình thành thói quen sử dụng kem chống nắng và che chắn cẩn thận trước khi ra nắng. Bạn có thể sử dụng kem chống nắng có SPF từ 30+ trở lên, tốt nhất là SPF 50.

Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời là nguyên nhân chính gây ra sắc tố da. Ảnh: Internet

1.4. Sử dụng mỹ phẩm không rõ nguồn gốc

Việc sử dụng các loại sữa dưỡng thể không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không được kiểm định chất lượng sẽ khiến làn da của bạn bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Đặc biệt là các loại kem dưỡng da có chất tẩy rửa mạnh, khiến da ngày càng mỏng đi, mất dần sức đề kháng. Từ đó làm tăng nguy cơ hình thành nám.

1.5. Lối sống không phù hợp

Thường xuyên sử dụng đồ cay nóng, đồ ăn nhanh hay uống nước có ga, cà phê, rượu bia,… sẽ làm tăng nguy cơ hình thành nám da. Hoặc chị em làm việc trong môi trường văn phòng, tiếp xúc với màn hình máy tính nhiều cũng là nguyên nhân gây nám da.

Thường xuyên tiếp xúc với màn hình máy tính cũng là nguyên nhân khiến da bị nám. Ảnh: Internet

2. Nám da tay – cách cải thiện an toàn và hiệu quả 2.1. Sử dụng tinh dầu bưởi

Tinh dầu bưởi giúp cải thiện sắc tố da tay hiệu quả. Ảnh: Internet

2.2. Sử dụng lô hội

Từ xa xưa, nha đam đã được biết đến là thần dược làm đẹp của nhiều chị em phụ nữ. Gel nha đam rất giàu vitamin và collagen tự nhiên giúp làm trắng da, mờ tàn nhang. Đồng thời, cách trị nám từ thiên nhiên này còn giúp tăng độ đàn hồi và duy trì độ ẩm cho da.

Chọn phần vỏ nha đam tươi, rửa sạch và gọt bỏ lớp vỏ bên ngoài. Lấy phần thịt trắng bên trong cho vào máy xay nhuyễn. Có thể dùng ngay hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh 30 phút. Sau đó thoa gel nha đam lên vùng da bị nám, massage nhẹ nhàng khoảng 20 phút rồi rửa sạch bằng nước ấm.

Có thể áp dụng phương pháp này 3-4 lần / tuần. Kiên trì trong 2 tháng sẽ thấy làn da đang có những chuyển biến tích cực.

Gel nha đam không chỉ dưỡng ẩm mà còn cải thiện sắc tố da hiệu quả. Ảnh: Internet

2.3. Dùng cam tươi và sữa tươi không đường

Theo các chuyên gia, cam rất giàu vitamin C và axit citric. Các thành phần này có khả năng cải thiện tình trạng nám da hiệu quả. Nó cũng duy trì vẻ mịn màng, tươi trẻ của làn da.

Vắt lấy nước của một quả cam. Sau đó trộn đều với 200 ml sữa tươi không đường. Thoa đều hỗn hợp lên vùng da bị mụn. Thư giãn trong 10-15 phút rồi rửa sạch bằng nước ấm. Công thức này thực hiện 2-3 lần / tuần sẽ giúp da trắng mịn như ban đầu.

Hỗn hợp sữa tươi và cam giúp cải thiện sắc tố da tay. Ảnh: Internet

Biết được nguyên nhân gây nám da tay sẽ giúp bạn có biện pháp phòng tránh và cải thiện hợp lý. Việc điều trị nám da tay mất nhiều thời gian. Vì vậy, hãy kiên trì và đừng bỏ cuộc, chắc chắn thành quả sẽ xứng đáng với những gì bạn đã bỏ ra. Để đẩy nhanh quá trình, bạn có thể sử dụng viên uống trị nám Hanvely của Hàn Quốc. Sản phẩm là bí quyết làm đẹp của nhiều người nổi tiếng hiện nay.

My Le

Đăng bởi: Cúc Nguyễn

Từ khoá: [Review] Bị nám da ở tay, nguyên nhân và biện pháp xử lý hiệu quả

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Xử Lý Bí Đỏ Bị Rụng Trái Non &Amp; Bí Đỏ Không Đậu Trái trên website Bgxq.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!