Xu Hướng 9/2023 # Chia Sẻ Cách Làm Cơm Gà Xối Mỡ Vàng Rụm, Ngoài Giòn Trong Mềm Không Bị Ngấm Mỡ Ngon Hơn Ngoài Tiệm # Top 14 Xem Nhiều | Bgxq.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Chia Sẻ Cách Làm Cơm Gà Xối Mỡ Vàng Rụm, Ngoài Giòn Trong Mềm Không Bị Ngấm Mỡ Ngon Hơn Ngoài Tiệm # Top 14 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Chia Sẻ Cách Làm Cơm Gà Xối Mỡ Vàng Rụm, Ngoài Giòn Trong Mềm Không Bị Ngấm Mỡ Ngon Hơn Ngoài Tiệm được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Bgxq.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Thịt gà là loại thực phẩm chứa nhiều chất đạm, Omega 3 và rất giàu vitamin A, B,… cùng các khoáng chất khác rất cần thiết cho cơ thể. Ăn gà sẽ hỗ trợ chống ung thư, tốt cho tim mạch cũng như hỗ trợ sự phát triển về cân nặng, chiều cao và trí não của con người.

Gà có thể chế biến được nhiều món ăn dinh dưỡng khác nhau như cháo gà, phở gà, cà ri gà,… Đặc biệt là món cơm gà xối mỡ được xem là món ăn yêu thích của nhiều người bởi mùi thơm cùng với hương vị đậm đà của thịt gà kết hợp cùng với cơm chiên làm cho bao người phải say mê.

Nguyên liệu Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Các nguyên liệu trước khi chế biến đều rửa sạch với nước, gừng và tỏi cắt lát. Riêng thịt gà thì dùng muối chà cho đều sau đó rửa lại với nước sạch.

Lưu ý: Nên chọn những đùi gà có độ xăng, thịt còn tươi đỏ và để cho gà mau chín và thấm vị thì nên dùng dao rạch 1 đường trên đùi gà.

BЖ°б»›c 2: Nấu nЖ°б»›c luб»™c gГ

Trước tiên, cho 1 muỗng dầu ăn vào một cái nồi, mở lửa để dầu nóng thì cho vào các nguyên liệu gừng, tỏi, 1 thanh quế cây nhỏ, 4 cái hoa hồi, 3 – 5 cây đinh hương vào. Đảo đều khoảng 2 phút thì tắt bếp. Những hương liệu này kết hợp khi luộc gà sẽ giúp gà không còn tanh và làm cho món ăn có mùi thơm đậm đà hơn.

Tiếp theo, cho vào nồi khoảng 1 lít nước lọc, nấu khoảng 15 -20 phút và để các nguyên liệu dậy mùi hương thì cho vào tiếp các gia vị: 4 muỗng canh muối hạt, 1 muỗng canh bạch nha (giúp gà không bị khô, tăng độ giòn và màu sắc của gà), 3 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh bột ngọt.

Cuối cùng cho thịt gà vào luộc khoảng 15 phút, chỉ cần luộc đến khi gà vừa chín là được tránh thịt gà quá mềm hoặc bị nát.

Để gà giòn hơn, sau khi luộc chín thì cho vào nước lạnh 3 phút sau đó lấy gà ra để ráo.

Bước 3: Chiên cơm

Tách lấy lòng đỏ trứng gà cho vào bát cơm trắng cùng với 1 muỗng cà phê tương ớt, 1/2 muỗng cà phê muối hạt, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, sau đó trộn đều các nguyên liệu.

Tiếp theo, để chảo lên bếp,cho vào 2 muỗng canh dầu ăn mở lửa vừa cho dầu nóng lên và cho cơm vào chiên. Nhớ đảo cơm thường xuyên cho cơm được vàng đều, cuối cùng cho hành lá cắt nhuyễn vào chiên cùng khoảng 2 phút nữa thì tắt bếp cho cơm ra đĩa.

BЖ°б»›c 4: Xб»‘i mб»Ў gГ

Bắt chảo dầu lên bếp (nên cho nhiều dầu) để khi dầu có tim sôi lên thì cho gà vào chiên.

Bí quyết để gà mềm ở bên trong và giòn ở bên ngoài đó chính  để gà lên một cái rây rồi chiên, không cho gà tiếp xúc với đáy chảo tránh tình trạng gà cháy khét.

Sau đó, dùng một cái vá liên tục múc dầu đang sôi rưới lên gà cho đến khi gà được vàng đều, da gà khô lại thì có thể lấy ra. Dùng giấy thấm dầu để lấy đi phần dẫn bám trên đùi gà vừa xối mỡ.

Thành phẩm

Phần nước chấm bạn có thể dùng với nước tương hoặc dùng với tương ớt hoặc nước mắm chua ngọt tùy vào sở thích của mỗi người.

Đăng bởi: Trần Văn Dũng

Từ khoá: Chia sẻ cách làm cơm gà xối mỡ vàng rụm, ngoài giòn trong mềm không bị ngấm mỡ ngon hơn ngoài tiệm

Cách Làm Cơm Gà Xối Mỡ Vàng Ươm, Béo Mà Không Ngấy

Cơm gà xối mỡ là món ăn đặc trưng của vùng đất Sài Thành. Đi hầu hết các quán ăn, bạn đều có thể gọi và thưởng thức món ngon này. Tuy nhiên, còn gì tuyệt hơn khi bạn có thể tự tay chế biến cho cả gia đình cùng thưởng thức ngay tại nhà.

Cách làm cơm gà xối mỡ với phần cơm vàng ươm, phần gà giòn da ngọt thịt khiến bạn chỉ muốn ăn thêm vô cùng đơn giản. Cùng vào bếp nào!

Nguyên liệu

Thịt gà đùi (hoặc cánh, lườn): 4 cái

Gừng tươi: 1 củ

Tỏi khô: 1 củ

Chanh tươi: 1 quả

Mật ong: 2 thìa canh

Xì dầu: 1 thìa canh

Gia vị khác: dầu ăn, hạt nêm, hạt tiêu, mắm…

Gạo nấu cơm: 200 gram

Cách làm

Trước khi luộc gà, bạn đem phần thịt này đi rửa sạch với nước muối pha loãng để loại bỏ mùi hôi, nhớt tanh bám ở các khớp và phần da. Xong xuôi, bạn lau khô và ướp kỹ với một chút gia vị và gừng tươi trong khoảng 30 phút.

Chuẩn bị một nồi nước vừa phải và thêm phần gừng tươi đập dập vào đun sôi. Nước sôi, bạn thả thịt gà vào luộc cho tới khi vừa chín. Lưu ý là không luộc chín quá để tránh thịt gà bị nát trong quá trình xối mỡ.

Vo sạch phần gạo đã chuẩn bị rồi vẩy ráo nước. Tiếp theo, bạn đổ gạo vào nồi và thêm vào chừng 1/5 thìa cafe muối cho đậm đà. Dùng nước luộc gà vừa có để nấu cơm. Khi cơm đã chín, đánh tơi cơm và giữ liên tục ở chế độ ủ.

Ướp gà:

Cho vào âu lớn 2 thìa canh mật ong + 1 thìa cafe nước cốt chanh + 1 thìa canh xì dầu. Hoà tan hỗn hợp này cùng với phần tỏi băm nhuyễn.

Trút toàn bộ phần nước ướp gà lên thịt gà đã luộc. Mang bao tay hoặc dùng đũa và thìa bóp kỹ gà để ngấm gia vị. Để chờ cho gà ngấm từ 25 – 30 phút.

Sau thời gian ướp, bạn dùng khăn sạch thấm bớt nước ướp. Tiếp theo, cho phần gà này vào trong lò vi sóng và quay chừng 2 – 3 phút cho da gà ráo và se lại. Lưu ý là bạn có thể bỏ qua công đoạn này nếu không có lò vi sóng.

Làm nóng già dầu ăn trong một chiếc chảo sâu lòng. Cho gà vào trong một chiếc rây lớn. Dầu nóng già, bạn thả gà vào xối liên tục để da gà vàng đều, phồng rộp các mặt và bóng mỡ lên là được.

Trong trường hợp bạn muốn thưởng thức lớp da gà giòn và thịt gà chín mềm hơn, bạn chiên gà trong khoảng 10 phút. Khi tất cả các mặt của miếng thịt gà vàng sậm, da phồng tự nhiên thì bạn vớt ra ngoài và để ráo dầu.

Làm nước sốt thưởng thức cơm gà xối mỡ: Nước sốt món cơm gà xối mỡ có thể là tương ớt hoặc tương cà có pha một chút nước cốt chanh tươi. Nếu có nhiều thời gian và cầu kỳ hơn, bạn có thể pha chế nước mắm chua ngọt để vừa chấm gà, vừa rưới cơm.

Xới cơm ra bát con rồi úp ngược phần cơm lên đĩa. Bày bên cạnh phần thịt gà đã xối mỡ kèm theo một bát nước canh luộc gà và nước sốt chấm kèm. Thưởng thức cơm gà xối mỡ cùng một vài loại rau củ khác như dưa leo, xà lách để làm giảm độ ngấy của mỡ. Nên ăn cơm gà khi còn nóng.

Đăng bởi: Lụa Lưu Thị

Từ khoá: Cách làm cơm gà xối mỡ vàng ươm, béo mà không ngấy

Bật Mí Tuyệt Chiêu Làm Gà Xối Mỡ Ngon Xuất Sắc

Nguyên liệu

Đùi gà ta: 3 cái

Rượu trắng: 70g

Gừng tươi: 15g

Hoa hồi: 5g

Đinh hương: 5g

Quế khô: 3g

Mạch nha: 150g

Chanh, ớt, tỏi

Gia vị: bột canh, đường, nước mắm, bột ngọt, gạch cua…

Cách làm

LГ m sбєЎch thб»‹t gГ

Đùi gà sau khi mua về bạn mang bóp sơ qua với nước muối pha loãng cho phần da được làm sạch tốt nhất. Sau đó, bạn đem rửa lại với 2 – 3 lần nước sạch nữa và cho ra rổ để ráo nước.

Để thịt gà được thấm gia vị và nhanh chín hơn trong quá trình chế biến, bạn dùng dao rạch sâu 1 đường ở giữa đùi gà hoặc dùng que tre nhọn chọc nhiều lần vào thịt.

TбєЎo hб»—n hб»Јp khб»­ sбєЎch mГ№i hГґi thб»‹t gГ

Ở bước này, chúng ta sẽ kết hợp các nguyên liệu, bao gồm: rượu trắng, hoa hồi, quế khô và đinh hương để tạo nên một hỗn hợp dậy mùi, khi cho vào nước luộc gà sẽ khử sạch mùi hôi đặc trưng của thịt gà rất hiệu quả.

Trước tiên, bạn gọt sạch vỏ gừng tươi, rửa sạch rồi mang thái lát dày khoảng chừng 0.5 – 1cm. Kế tiếp, bạn đặt một chảo nhỏ lên bếp, làm nóng và cho 1 muỗng dầu vào đun sôi. Sau đó, bạn cho gừng tươi thái lát, hoa hồi, quế khô vào đảo đều khoảng 30 giây đến 1 phút.

Kế tiếp, bạn cho phần đinh hương vào chảo rồi đảo đều cùng. Đinh hương chúng ta sẽ cho vào sau, chứ không cho một lần vào với hoa hồi và quế khô để tránh tình trạng nó sẽ bị nẩy ra ngoài. Bạn đảo đều hỗn hợp gia vị trên thêm khoảng ít giây nữa rồi cho ½ muỗng canh rượu trắng vào. Sau vài giây, bạn cho thêm 2 muỗng canh nước sôi vào chảo.

Luб»™c chГ­n thб»‹t gГ

Trước khi chiên giòn, bạn cần luộc chín thịt gà. Việc này sẽ giúp làm giảm thời gian làm chín thịt gà trong dầu, tránh hiện tượng thịt gà ngấm quá nhiều dầu, khi ăn sẽ bị ngấy. Ngoài ra, ở bước này, chúng ta còn cho thêm hỗn hợp khử mùi hôi để giúp thịt gà thơm ngon hơn.

Bạn chuẩn bị một nồi nước lớn. Sau đó, cho lên bếp, bật lửa lớn để đun sôi nước. Khi nước sôi, bạn đổ hỗn hợp ở bước 2 cùng với phần rượu trắng còn vào. Kế tiếp, bạn nêm thêm 1 muỗng canh vừa bột canh, 2 muỗng canh muối hạt, 1 muỗng canh bột ngọt, 150 gram mạch nha (tạo độ giòn cho thịt gà) và 1 gram màu gạch tôm (tạo màu hấp dẫn).

Bạn đun sôi hỗn hợp trên khoảng 5 phút để các nguyên liệu ra hết chất. Sau đó, bạn cho đùi gà đã được làm sạch vào luộc chín từ 10 – 20 phút rồi vớt ra rổ để ráo nước. Phần nước luộc gà bạn có thể giữ lại để nấu cơm, làm món gà xối mỡ rất ngon.

NЖ°б»›ng sЖЎ Д‘Г№i gГ

Ở bước này, chúng ta sẽ cho đùi gà vào trong lò vi sóng để làm khô da gà. Khi chiên sẽ giúp da gà giòn ngon hơn và không bị ỉu. Nếu không có lò nướng thì bạn chịu khó để thịt gà ở nơi khô ráo từ 45 – 60 phút để làm ráo nước hiệu quả.

Bạn cho đùi gà đã được luộc chín vào trong lò vi sóng để chế độ combi (nướng + vi sóng). Thực hiện công đoạn này trong khoảng từ 2 – 3 phút rồi nhấc gà ra ngoài và đợi nguội.

ChiГЄn gГ

Bạn bắc một chảo lớn lên bếp, đổ dầu ăn vào làm ngập khoảng 2/3 chảo, đun sôi cho dầu nóng ở nhiệt độ 130 – 140 độ C. Mức độ nhiệt của dầu chiên là điều khá quan trọng. Bởi lẽ, nếu quá nóng hay quá nguội sẽ làm cho da gà bị cháy hoặc bị ỉu, không được giòn.

Để có thể thử mức nhiệt của dầu đã đạt chuẩn hay chưa, bạn hãy thả một cọng rau bất kỳ vào chảo. Nếu cọng rau chìm xuống đáy rồi nổi lên ngay thì dầu đã đạt chuẩn, bạn có thể chiên gà ngay. Còn nếu dầu quá nóng làm cọng rau chìm xuống mà không nổi lên, thì lúc này bạn cần cho thêm dầu vào để hạ bớt nhiệt độ.

Khi dầu đã đạt được độ sôi chuẩn, bạn cho đùi gà vào một rây sắt sạch rồi nhúng ngập vào trong chảo dầu. Ở đây sử dụng thêm rây sắt là để giúp cho đùi gà không bị dính vào đáy nồi, làm mất thẩm mỹ. Trong quá trình chiên, bạn cần thường xuyên xem da gà đã chín hay chưa. Khi đã thấy da gà giòn vừa đủ, bạn vớt ra và cho vào dĩa có lót giấy thấm dầu.

Làm nước chấm

Bạn cho 1 muỗng canh nước cốt chanh, 5 muỗng canh nước mắm, 4 muỗng canh đường và 6 muỗng canh nước lọc vào chung một bát nhỏ.

Sau đó, cho thêm 1 muỗng canh tỏi ớt đã băm nhuyễn vào rồi trộn đều đến khi các gia vị đã được hòa tan. Bạn thử xem nước chấm đã phù hợp với khẩu vị của mình với gia đình chưa. Nếu chưa thì nêm nếm thêm gia vị cho đến khi đạt độ ưng ý thì dừng.

Vậy là món gà xối mỡ đã hoàn thành rồi đó. Hơi cầu kỳ nhưng đơn giản, dễ làm phải không nào? Món gà xối mỡ đạt chuẩn là thịt gà bên trong phải chín mềm, không bị đỏ, vỏ ngoài giòn rụm, đậm đà gia vị cùng một chút chua chua của chanh ăn mãi không biết ngán. Bí quyết đã có rồi, chỉ cần bắt tay ngay vào chế biến là đã có món ăn ngon cuối tuần đãi ông xã và gia đình rồi đó!

Đăng bởi: Hạnh Hà Lê Hồng

Từ khoá: Bật mí tuyệt chiêu làm gà xối mỡ ngon xuất sắc

Cách Làm Bột Chiên Trứng Ngoài Giòn Trong Mềm Chuẩn Vị Sài Gòn

Nguồn gốc của món bột chiên là từ Trung Hoa gia nhập, vì thế mà xì dầu là thành phần chính của nước chấm. Nhưng qua thời gian, người Việt đã chế biến lại cho hợp khẩu vị hơn với người dân mình. Với vài nguyên liệu đơn giản, bạn cũng có thể tự làm cho mình món ăn vặt nổi tiếng này.

Trứng gà (số lượng tùy thích)

200g bột gạo

20g bột năng

Gia vị cần thiết: nước mắm, dầu ăn, xì dầu, đường, muối, giấm

Hành lá, đu đủ sợi (tùy sở thích)

Nước lọc

Bước 1 Làm bột

Bạn cho bột gạo, bột năng, một ít dầu ăn và một muỗng cà phê muối vào âu, trộn đều.Sau đó từ từ đổ 60ml nước lạnh vào âu, khuấy đều bột cho mịn. Tiếp đó thêm vào 120ml nước sôi, tiếp tục khuấy bột.

Các bạn chuẩn bị sẵn nổi hấp, trước khi cho bột vào hấp thì bật bếp, đổ hỗn hợp bột vào chảo chống dính và đảo đều với lửa nhỏ. Đến khi thấy bột đặc lại rồi thì tắt bếp.

Cho hỗn hợp vào âu hấp đã thoa một ít dầu ăn xung quanh để không bị dính bột , dùng vá nén chặt bột xuống tránh khi chín bột bị tổ ong. Hấp bột trong 8 – 10 phút, khi lấy đũa đâm vào bột không bị dính thì bột đã chín.

Để bột nguội hẳn rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc khuôn bột lại và bỏ tủ lạnh qua đêm (từ 6-8 tiếng).

Bước 2 Chiên bột

Sau khi lấy bột trong tủ lạnh ra, bạn cắt miếng vừa ăn. Lưu ý đừng nên cắt khối dày quá khi ăn sẽ dễ bị ngán.

Cho dầu ăn vào chảo chiên bột vàng đều, đập trứng gà vào, thêm hành lá cho món ăn thêm bắt mắt và thơm hơn. Khi trứng chín và bột đã vàng rồi thì lấy bột ra khỏi chảo.

Bước 3 Làm nước tương ăn bột chiên

Để làm nước tương ăn bột chiên, các bạn pha 2 muỗng canh xì dầu, 1 muỗng cà phê dấm, một ít đường, ớt tùy khẩu vị, khuấy đến khi hỗn hợp trên tan hết đường và các thành phần hòa vào nhau. Nêm nếm lại lần cuối cho vừa miệng, bây giờ thì bát nước chấm đã hoàn thành xong rồi.

Bước 4 Thành phẩm

Advertisement

Dọn kèm bột chiên trứng cùng với đu đủ sợi và nước chấm đã pha, bạn đã có một phần bột chiên ngoài giòn trong mềm chuẩn vị Sài Gòn rồi đấy!

Bột chiên có lớp vỏ giòn rụm, phần bên trong vẫn còn ẩm mềm, chấm cùng nước tương cay cay, mặn mặn, đảm bảo bạn sẽ thích mê.

Màu sắc của món bột chiên rất nổi bật: màu nâu bột, màu vàng của trứng, màu của hành lá và màu của cà rốt, su hào. Khi ăn que bột chiên xù, bạn có thể cảm nhận được độ giòn bên ngoài và mềm thơm bên trong. Trứng chiên dầu sốt cay cay.

Bột chiên kiểu Ý mang hương vị của khoai tây nóng hổi kết hợp với bơ béo và chút bùi bùi của đậu Hà Lan tạo nên một món ăn hấp dẫn. Có thể thêm chút tương ớt hoặc tương cà cho vừa ăn.

Những que bột chiên giòn rụm, vị khoai môn bùi bùi, nước sốt chua ngọt ăn kèm không lo bị ngấy, chắc chắn là món khoái khẩu của cả nhà. Bột chiên giòn bên ngoài và mềm, dai bên trong. Hương thơm độc đáo của khoai môn được kết hợp hoàn hảo với dầu của trứng.

Nguyên liệu đơn giản, cách làm nhẹ nhàng, món ăn vặt nổi tiếng của Sài Gòn bây giờ có thể dễ dàng thực hiện đáp ứng nhu cầu ăn vặt nhưng ngại ra hàng quán của các chị em rồi. Ngại gì không thử trổ tài vào bếp ngay cùng chúng tôi nào!

Chia Sẻ Cách Làm Chả Cá Thơm Ngon, Giòn Dai Đơn Giản Tại Nhà

Chả cá là món ăn dân dã thường ngày tại các bữa ăn gia đình. Hương vị thơm ngon, lạ miệng chính là sức hút khiến món ăn này được rất nhiều người ở mọi lứa tuổi đều yêu thích. Thay vì phải ra cửa hàng mua thì ngay giờ đây ,các bạn đã có thể làm món chả cá thơm ngon, giòn dai ngay tại nhà với những nguyên liệu dễ kiếm.

1.Mẹo chọn nguyên liệu làm chả cá thơm ngon

Chả cá là món ăn quen thuộc trong bữa ăn gia đình hàng ngày. Với giá trị nguồn dinh dưỡng từ chả cá mang lại sẽ giúp bạn có được sức khỏe tốt, và đầy đủ dưỡng chất thiết yếu.

Và để làm chả cá được thơm ngon, giòn dai thì bạn nên lưu ý tới một số mẹo chọn nguyên liệu sau đây :

+ Khi chọn cá thì cần phải chọn cá tươi sống, hai mắt còn sáng rõ và có thể hoạt động. Không nên chọn cá bị ươn, mắt lồi nhiều, làm mất vị ngon của món chả cá.

+ Để kiểm tra xem cá còn tươi hay không, bạn có thể dùng ngón tay ấn nhẹ lên thân cá. Nếu vết ấn trở về nguyên trạng chứng tỏ còn độ đàn hồi tốt thì đó là cá tươi.

+ Quan sát mang cá xem có màu đỏ hoặc hồng hay không, đó là dấu hiệu của cá còn tươi sống.

+ Quan sát vảy có xếp chặt và khít lại với nhau hay không. Đồng thời xem trên da cá có xuất hiện các chấm nhỏ nào hay không.

Lưu ý : Khi sơ chế cá, bạn không nên ngâm cá dưới nước quá lâu. Đồng thời, hãy bỏ cả mang cá và cạo sạch màng đen bên trong bụng cá để cá bớt mùi tanh.

2.Mбє№o khб»­ mГ№i tanh của cГЎ khi lГ m mГіn chбєЈ cГЎ tбєЎi nhГ

+ Ngâm cá với nước vo gạo : bạn có thể sơ chế cá rồi ngâm với nước vo gạo khoảng 15 phút là có thể khử mùi tanh của cá. Đây là phương pháp đơn giản, dễ làm mà hiệu quả lại cao. Sau khi ngâm xong, các bạn hãy rửa lại bằng nước sạch và vớt ra rổ cho ráo nước.

+ Ngâm cá với rượu hoặc gừng tươi : rượu và gừng đều có thể khử mùi tanh của cá vô cùng hiệu quả. Đồng thời mang lại cho cá một mùi hương đặc trưng.

+ Ngâm cá với nước muối pha loãng : bạn có thể dùng muối xát trực tiếp lên cá hoặc ngâm với nước muối pha loãng. Đồng thời, bỏ thêm chút tiêu, ớt hoặc giấm và nguyệt quế để tạo mùi hương riêng cho món chả cá, và loại bỏ mùi tanh hiệu quả.

+ Ngâm cá với nước cốt chanh tươi : bạn có thể sử dụng chanh tươi để khử mùi tanh của cá. Với phương pháp này, cá không những mất đi mùi tanh vốn có mà còn giúp cá không bị nhớt.

3.CГЎc cГЎch lГ m chбєЈ cГЎ thЖЎm ngon ngay tбєЎi nhГ

3.1.Cách làm chả cá rô phi

Chuẩn bị nguyên liệu

+ Cá rô phi phi lê : khoảng 500g.

+ Hành lá.

+ Bột khoai hoặc bột bắp : 1 thìa cà phê.

+ Bột nở : ½ thìa cà phê.

+ Bột nêm : 1 thìa.

+ Nước mắm : 1 thìa.

+ Hạt tiêu trắng : 1 thìa.

+ Đường tinh trắng : 1 thìa.

+ Muối sạch.

Các bước làm chả cá rô phi

+ Bước 1 : Đem cá rô phi lê thái thành từng miếng nhỏ. Sau đó cho thêm muối, tiêu, hạt nêm để ướp cá trong khoảng 10 phút cho ngấm gia vị.

+ Bước 2 : Cắt hành lá thành từng khúc ngắn rồi bỏ vào bát đựng cá và trộn đều.

+ Bước 3 : Sau khi cá đã ngấm gia vị, các bạn đem xay cá thành hỗn hợp nhỏ. Đồng thời bỏ thêm bột bắp, bột nở, đường, nước mắm để xay lẫn.

+ Bước 4 : Đổ hỗn hợp vừa xay được ra một bát thủy tinh sạch đã trải sẵn màng bọc thực phẩm, sau đó bọc kín lại .

+ Bước 5 : Hấp hỗn hợp vừa xay được trên bếp khoảng 20 phút để chả chín. Sau đó để nguội một lúc thì mới đem chiên trên dầu nóng.

+ Bước 6 : Sau khi chiên vàng chả cá, bạn hãy vớt ra để ráo dầu và cắt miếng nhỏ để thưởng thức.

3.2.Cách làm chả cá thu

Chuẩn bị nguyên liệu

+ Cá thu tươi sống : khoảng 1kg.

+ Thịt xay : khoảng 200g.

+ Rau thìa là : 1 mớ nhỏ.

+ Hành lá.

+ Hành khô : khoảng 2 củ.

+ Dầu ăn : 1 thìa cà phê.

+ Gia vị bao gồm hạt nêm, mắm, muối, tiêu.

Các bước làm chả cá thu

+ Bước 1 : Sơ chế cá thu bằng cách làm sạch cá thu với nước. Sau đó dùng dao nhỏ để tách riêng phần xương với phần thịt. Dùng thìa nạo phần thịt cá ch cho ra tô.

+ Bước 2 : Đem cá ướp chung với thịt xay, nước mắm, hạt tiêu, đường với hạt nêm trong khoảng 15 phút để ngấm gia vị.

+ Bước 3 : Đem xay hỗn hợp trên với máy xay thịt chuyên dụng, đồng thời bỏ thêm hành lá và thì là để xay cùng.

+ Bước 4 : Dùng tay viên hỗn hợp trên thành từng viên nhỏ dẹt. Sau đó đem ấp khoang 15 phút rồi để nguội.

+ Bước 5 : Đem chiên chả cá với dầu ăn cho vàng tròn các cạnh. Sau đó để ra đĩa, trình bày và thưởng thức.

3.3.Cách làm chả cá ba sa

Chuẩn bị nguyên liệu

+ Cá ba sa phi lê : khoảng 500g.

+ Lòng đỏ trứng gà.

+ Bột năng hoặc bột bắp : khoảng 35g.

+ Gia vị : hạt tiêu, nước mắm, đường và bột nêm. Có thể sử dụng thêm curry paste để chả cá lên màu đậm và dậy mùi thơm hơn.

+ Hành lá.

Các bước làm chả cá ba sa

+ Bước 1 : Làm sạch cá và thái thành từng miếng nhỏ. Cho vào ngăn đá tủ lạnh 2 tiếng. Sau đó bỏ cá vào xay nhuyễn với các gia vị để tạo thành hỗn hợp sánh dẻo.

+ Bước 2 : Nặn hỗn hợp trên thành từng viên tròn dẹt, sau đó đặt vào khay đã lót sẵn một lớp màng bọc thực phẩm.

+ Bước 3 : Đem chiên chả cá dưới ngọn lửa vừa, chiên cho tới khi miếng chả đã chín vàng đều.

+ Bước 4 : Trình bày và thưởng thức.

Đăng bởi: Yến Như

Từ khoá: Chia sẻ cách làm chả cá thơm ngon, giòn dai đơn giản tại nhà

12 Cách Làm Và Cách Ướp Sườn Nướng Ngon Và Mềm Như Ngoài Hàng

Mẹo làm các món sườn nướng ngon và mềm 

+ Một trong những mẹo giúp món sườn nướng mềm và hấp dẫn hơn chính là ở công đoạn chọn sườn. Bạn nên lựa chọn những miếng sườn non, có thêm một ít mỡ để khi nướng không bị khô.

+ Sườn nên có màu đỏ tươi, khi ấn vào thấy có độ đàn hồi và không có mùi hôi khó chịu (trừ sườn dê). Chọn lấy những chỗ sườn có xương nhỏ và dẹp, bởi đây là vùng có nhiều thịt, nên tránh chọn những loại sườn to, tròn.

+ Để thịt sườn nướng thơm và đậm đà, bạn nên ướp thịt sườn ít nhất trong khoảng 1-2 giờ đồng hồ trước khi đem nướng. Nếu có thời gian nên ướp thịt sườn từ tối hôm trước sau đó để trong tủ lạnh để thịt ngấm được gia vị nhiều hơn.

Công thức 1: Sườn heo nướng mật ong

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 

600g sườn non (sườn sụn)

3 muỗng canh mật ong

1 quả chanh

1 củ tỏi

2 quả ớt tươi

Vừng trắng

Các loại gia vị: hạt nêm, muối, đường, nước mắm, dầu ăn

Cách làm và cách ướp sườn nướng mật ong: 

Bước 1: Để món ăn được ngon hơn, sườn nướng nên chọn phần sườn non (sườn sụn) để có mềm và nhiều thịt. Nên để cả tảng bởi khi nướng sẽ bắt mắt hơn. Sườn đem rửa kĩ với nước muối sau đó rửa sạch lại với nước lọc và để cho ráo nước và cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

Bước 2: Tỏi và ớt đem rửa sạch và băm nhỏ. Chanh vắt lấy nước cốt. Cho sườn vào trong 1 tô lớn và nêm các gia vị: 1 thìa hạt nêm, 1 thìa đường, 1 thìa nhỏ muối, 1 thìa tỏi và ớt băm nhỏ, 1 thìa nước cốt chanh, 3 thìa mật ong, 1 thìa hạt tiêu xay. Trộn đều các nguyên liệu lại với nhau và để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng chừng 2 giờ đồng hồ.

Bước 3: Khi nướng nên phết thêm một lớp mật ong và vừng trắng lên bề mặt của thịt sườn để tạo màu vàng óng bắt mắt hơn.

Công thức 2: Cách làm sườn non nướng với Coca Cola

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 

500g sườn heo non

1 củ hành tím

1 củ tỏi

1 lon coca cola nhỏ

1 thìa mật ong

Dầu hào, nước tương

Dầu mè

Cách ướp và cách làm sườn nướng ngon với Coca Cola:

Bước 1: Sườn đem rửa sạch và chặt thành những miếng nhỏ vừa ăn rồi để cho ráo nước. Tỏi và hành bóc vỏ, đập dập sau đó băm nhuyễn.

Bước 2: Cách ướp sườn heo nướng như sau: trước hết, bạn cho sườn vào trong tô lớn rồi đổ coca vào để khoảng 20-30 phút sau đó dùng khăn thấm sạch bề mặt của sườn.

Bước 3: Tiếp theo cho 1 thìa hạt nêm, 1 thìa muối, 1 thìa đường, 1 thìa nước mắm, 1 thìa mật ong, dầu hào và 1 thìa hạt tiêu, dầu mè, hành tỏi băm nhuyễn vào trong một tô lớn sau đó trộn đều các nguyên liệu lại với nhau rồi cho sườn vào và để khoảng 1-2 tiếng.

Món ngon này có vị ngọt thơm từ coca cola cùng với vị đậm đà của gia vị ướp sườn nướng. Tất cả hòa quyện lại tạo nên một mùi vị rất đặc biệt.

Công thức 3: Cách làm sườn nướng BBQ

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 

1kg sườn thăn

150g nước sốt BBQ (mua sẵn trong siêu thị)

2 củ hành tím và tỏi

50g tương cà chua

50g mù tạt vàng

Hạt nêm, đường, muối và dầu ăn.

Cách làm và cách ướp sườn nướng BBQ:

Bước 1: Hành tím và tỏi bóc sạch vỏ và rửa sạch rồi đem băm nhuyễn. Sườn rửa cùng với nước muối pha loãng sau đó cắt thành những dải sườn dài, có thể dùng dao khứa vài đường trên miếng thịt để sườn thấm gia vị cũng như nhanh chín hơn.

Bước 2: Công thức ướp sườn nướng như sau: bạn cho 1 thìa dầu ăn, 1 thìa hành tỏi băm nhuyễn, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa đường và 1 thìa muối sau đó trộn tất cả nguyên liệu lại cùng với nhau và để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng chừng 30 phút.

Bước 3: Đem cho sườn vào trần trong nước sôi cho chín qua thì để sườn vào trong tô lớn và cho thêm 3 thìa nước sốt BBQ, 2 thìa tương cà chua, 3 thìa mù tạt vàng vào trộn đều.

Bước 4: Chia hỗn hợp sốt BBQ này thành 2 phần, cho 1 phần trộn cùng với các gia vị vừa ướp để trong tủ lạnh còn phần còn lại để phết lên thịt sườn khi nướng ở trên bếp nướng than hoa.

Trong trường hợp bạn muốn tìm cách làm sườn nướng bằng lò nướng thì chỉ cần cho sườn đã được phết nước sốt vào trong lò và đặt nhiệt độ phù hợp là được. Có thể nói đây là cách làm món sườn nướng BBQ này khá đơn giản bởi các nguyên liệu hầu như đều có sẵn và rất dễ tìm mua!

Công thức 4: Cách ướp thịt sườn nướng chua ngọt

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

0.5kg sườn thăn non (có thể lựa chọn sườn non, sườn que hoặc sườn cây)

1 gói nước cốt me

2 muỗng canh đường

2 thìa nước tương hoặc xì dầu

0,5l nước ép táo

Hành tím, tỏi băm nhuyễn

Cách ướp và cách làm sườn non nướng chua ngọt: 

Bước 1: Sườn non sau khi mua về bạn đem cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn sau đó rửa sạch bằng nước muối và để cho ráo nước. Nên chọn những miếng sườn có cả nạc và mỡ để khi nướng thịt sườn mềm, không bị khô. Sườn sau khi rửa sạch bạn cho vào nồi trần qua một với 1 chút muối sau đó để ráo nước.

Bước 2: Cách ướp sườn non nướng chua ngọt như sau: cho sườn sau khi đã khô vào trong 1 tô lớn rồi cho thêm 2 thìa xì dầu (nước tương), hành và tỏi băm nhuyễn rồi ướp trong khoảng 2 giờ đồng hồ để sườn được ngấm đều gia vị.

Bước 3: Cách làm nước sốt BBQ chua ngọt: cho 4 thìa dấm, 3 thìa nước ép táo, đường, nước và dầu ăn vào rồi trộn đều. Đặt sườn lên bếp nướng du lịch bạn nên phết phần nước sốt này lên 2 bề mặt của thịt sườn. Khi sườn đã chín cũng nên phết thêm nước sốt để thưởng thức được đậm vị hơn.

Công thức 5: Sườn cọng nướng sả ớt

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 

700g sườn non

2-3 cây sả

1 thìa tỏi băm và ớt băm

Các loại gia vị: nước mắm, hạt tiêu, muối, nước tương, mật ong

Cách ướp và cách làm sườn nướng sả ớt:

Bước 1: Sườn đem rửa sạch với nước muối rồi rửa lại với nước lọc. Để ráo nước và cắt thành những cọng sườn vừa ăn.

Bước 2: Cho sườn vào trong 1 bát lớn rồi cho sả, tỏi và ớt băm nhuyễn vào trộn đều các nguyên liệu lại với nhau. Tiếp tục cho các nguyên liệu khác vào: 2 thìa nước mắm, 1 thìa hạt tiêu, muối, nước tương và 2 thìa mật ong, trộn đều và để trong khoảng 2-3 giờ đồng hồ cho thịt sườn chín đều.

Bước 3: Chờ cho than BBQ trên bếp nướng thịt được hồng thì bạn đặt sườn lên và liên tục lật để sườn chín đều.

Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo cách nướng sườn bằng lò nướng như sau: cho sườn vào nướng ở nhiệt độ 200 độ C. Trước khi đem nướng nên phết thêm một lớp dầu ăn để sườn không bị khô. Đây là một trong các món nướng dễ làm tại nhà mà bạn có thể áp dụng rất đơn giản đó!

Công thức 6: Sườn nướng tảng kiểu Mỹ

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

1,5kg sườn non

100g hành tây không tính vỏ, bằm nhuyễn

30g tỏi băm nhuyễn

3 thìa dầu hào

3 thìa tương cà

3 thìa tương ớt

30ml nước ép dứa hoặc nước ép táo

1-2 thìa đường

1 muối

½ thìa cà phê hỗn hợp lá thyme và oregano (lá khô)

20ml rượu vang đỏ

Các loại gia vị: mù tạt vàng, hạt tiêu, gia vị, dầu olive…

Cách ướp và cách làm sườn heo nướng ngon kiểu Mỹ: 

Bước 1: Với món sườn kiểu Mỹ bạn sẽ cần phải làm phần nước sốt. Cho dầu olive vào trong chảo cho đến khi dầu nóng thì cho tỏi và hành tây vào để xào thơm, không nên phi vàng. Tiếp tục cho thêm tất cả các nguyên liệu ở bên trên vào và đun nhỏ lửa cho đến khi hỗn hợp sốt sền sệt, sánh mịn là được.

Bước 2: Bí quyết để giúp cho cách ướp sườn nướng ngon nhất chính là bạn nên trần qua sườn bằng nước sôi sau đó đem trộn đều cùng với phần nước sốt đã làm ở bên trên.

Công thức 7: Sườn lợn nướng quế vị

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 

300gr sườn heo (sườn non)

1 thìa canh nước tương (xì dầu)

1/2 thìa cà phê bột nêm, đường

1/2 thìa con bột quế, bột hoa hồi (chỉ nên cho 1 lượng nhỏ để tạo mùi)

2 thìa dầu ăn

Tỏi và hành xay băm nhỏ.

Cách làm và cách ướp sườn non nướng ngon hấp dẫn:

Bước 1: Cho bột quế và bột hoa hồi vào trong chảo để rang khô nhỏ lửa sau đó cho vào trong bát và trộn cùng với các nguyên liệu như: hạt nêm, đường, tỏi, hành xay, nước tương hoặc xì dầu, dầu ăn và trộn đều.

Bước 2: Thịt sườn thái thành những khúc dài và đêm trộn cùng với hỗn hợp nước sốt vừa làm. Ướp khoảng chừng 1-2 giờ đồng hồ trong ngăn mát tủ lạnh.

Công thức 8: Cách làm sườn cây nướng sữa mật ong

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 

400g sườn heo

1/2 thìa canh nước tương

1 thìa canh nước mắm

1/2 thìa canh sữa đặc có đường

1 thìa canh mật ong

1/2 thìa canh dầu hào

1 thìa canh dầu ăn

Tỏi, sả băm nhuyễn, ớt bột (tùy thích)

Cách làm và cách ướp sườn cây nướng sữa mật ong: 

Bước 1: Cho sữa đặc có đường, nước tương, mật ong, dầu hào, nước mắm và tỏi sả băm nhuyễn vào trộn đều, có thể cho thêm ớt bột nếu như bạn muốn ăn cay.

Bước 2: Sườn sau khi rửa sạch đem cắt thành những khúc nhỏ vừa ăn sau đó cho vào hỗn hợp vừa làm ở bên trên rồi để trong ngăn mát của tủ lạnh khoảng chừng 1-2 giờ đồng hồ cho thịt ngấm gia vị và chín đều.

Bước 2: Khi cho nước sốt vào ướp sườn bạn nên để dư ra khoảng 1/3 để phết lên bề mặt của thịt sườn khi nướng ở trên bếp. Nước cho đến khi thịt sườn săn lại mà chuyển sang màu vàng óng đẹp mắt là được.

Bước 3: Đây được xem là một cách ướp thịt sườn nướng ngon và dễ làm. Thịt sườn có vị ngọt béo của sữa đặc hòa quyện cùng với vị đậm đà của các loại gia vị giúp cho món ăn thêm phần hấp dẫn hơn bao giờ hết.

Công thức 9: Cách ướp sườn nướng muối ớt

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 

800gr sườn dẻ hoặc làm sườn chìa nướng

1-2 thìa ớt bột

1 thìa sa tế

Hành tím, tỏi băm nhỏ

1 thìa nước mắm

1 thìa rượu trắng

1 chút muối

1 thìa dầu ăn

1 thìa nước tương đậm đặc

Tiêu, bột nêm, đường.

Cách làm và ướp sườn muối ớt:

Bước 1: Sườn rửa sạch sau đó chặt thành những miếng nhỏ vừa ăn. Sau khi để ráo nước, cho sườn vào trong tô lớn cùng với một chút muối, sa tế, ớt bột, nước mắm, nước tương, đường, bột nêm, rượu trắng và hành tỏi băm nhuyễn, hạt tiêu vào cùng để ướp cùng. Thịt sườn nên ướp trong khoảng từ 1-2 giờ đồng hồ để ngấm gia vị.

Bước 2: Cách nướng sườn ngon muối ớt: sau khi chờ than trên bếp nướng đã hồng bạn cho thịt sườn lên bếp và thường xuyên lật để sườn chín đều. Khi sườn sắp chín bạn có thể rắc thêm một chút ớt bột lên bề mặt của thịt sườn cho tăng sức hấp dẫn cho món ăn.

Công thức 10: Cách làm sườn nướng Hàn Quốc

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 

Sườn: 600gr

3 thìa xì dầu

3 thìa mật ong

1/2 thìa rượu trắng

3 thìa nước lọc

1/2 thìa dầu vừng

1 thìa cà phê tiêu đen

1 thìa cà phê ớt bột

1 củ gừng nhỏ, 1 củ tỏi và 2 củ hành khô

Cách làm và ướp sườn nướng kiểu Hàn Quốc:

Bước 1: Sườn đem rửa sạch và chặt thành những khúc nhỏ vừa ăn. Không nên chặt nhỏ quá bởi khi nướng sẽ khó hơn.

Bước 2: Tỏi, hành và gừng rửa sạch, bóc vỏ và đem băm nhuyễn. Cũng giống như cách ướp gà nướng Hàn Quốc, bạn cho tất cả các nguyên liệu vào trộn cùng với sườn và để khoảng 2-3 giờ đồng hồ để thịt ngấm đều gia vị. Nếu như các thành viên có thể ăn được cay thì bạn cũng nên cho thêm ít ớt bột để tăng sức hấp dẫn cho món ăn này.

Bước 3: Khi nướng thịt sườn bạn nên để khoảng 5-10 phút sau đó mới lật mặt để giúp cho thịt sườn được chín đều hơn và có màu sắc bắt mắt hơn. Khi nướng có thể dùng phần nước sốt để phết lên bề mặt của sườn.

Với công thức này bạn cũng có thể áp dụng cho cách ướp sườn nướng cơm tấm đó!

Công thức 11: Cách làm sườn dê nướng ngũ vị

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 

500 gam sườn dê

1 củ hành tây

1 trái cà chua

1 ly rượu trắng

2-3 tép tỏi

1 củ hành tím

1 nhánh gừng

1 nhánh riềng

1 cây sả

Các loại gia vị: Dầu mè, đường, tiêu, bột ngọt.

Cách làm và cách ướp sườn dê nướng ngũ vị:

Bước 1: Cách ướp sườn ngon và không bị mùi hôi chính là sau khi rửa sạch bạn đem rửa sườn bằng rượu trắng và gừng rồi để khoảng chừng 10 phút thì rửa lại bằng nước sạch.

Bước 2: Để chờ cho sườn được ráo nước, cho thịt dê vào trong bát và cho thêm các gia vị như: tỏi, hành tím, sả, riềng băm nhỏ, 1 thìa đường, tiêu, dầu mè và ướp ít nhất 1 giờ đồng hồ để sườn ngấm gia vị.

Bước 3: Sau thời gian ướp, bạn cho sườn dê lên vỉ nướng than. Khi nướng bạn nhớ lật đều các mặt để sườn dê được chín đều và thơm.

Công thức 12: Sườn que nướng chay

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 

500g sườn cốt lết (cốt-lết)

1 củ tỏi

3 củ hành tím

Hành lá

1 thìa dầu hào

1 thìa nước tương

1 thìa sữa đặc

Mật ong

Ớt

Các gia vị: nước mắm, gia vị, đường…

Cách ướp và cách làm sườn xiên que nướng: 

Bước 1: Rửa thịt sườn bằng nước muối sau đó để cho ráo rước và cắt thành những miến nhỏ. Rồi dùng dao hoặc chày để dần cho thịt mềm ra.

Bước 2: Cách làm sườn nướng chay như sau: cho 1 thìa dầu hào, nướng tương, gia vị, bột ngọt, nước mắm dầu ăn, 1/2 thìa tiêu, 1 thìa sữa đặc, hành tím, ớt và đầu hành băm. Khuấy đều cho gia vị tan hết và để cho thịt sườn được ngấm gia vị.

Bước 3: Dùng 1/4 quả cam vắt lấy nước cốt rồi cho vào phần nước sốt luôn để tạo hương vị thơm ngon cho món sườn. Thịt sườn đem xiên trong các xiên que để nướng. Bạn có thể sử dụng bếp nướng thịt xiên để giúp dễ dàng hơn trong việc nướng thịt.

Đăng bởi: Nhân Đặng

Từ khoá: 12 cách làm và cách ướp sườn nướng NGON và MỀM như ngoài hàng

Cập nhật thông tin chi tiết về Chia Sẻ Cách Làm Cơm Gà Xối Mỡ Vàng Rụm, Ngoài Giòn Trong Mềm Không Bị Ngấm Mỡ Ngon Hơn Ngoài Tiệm trên website Bgxq.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!