Xu Hướng 9/2023 # Hội Chứng Guillain Barré Có Phổ Biến Không? Nguyên Nhân Là Gì? # Top 17 Xem Nhiều | Bgxq.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Hội Chứng Guillain Barré Có Phổ Biến Không? Nguyên Nhân Là Gì? # Top 17 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Hội Chứng Guillain Barré Có Phổ Biến Không? Nguyên Nhân Là Gì? được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Bgxq.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Hội chứng Guillain Barre là bệnh viêm đa rễ thần kinh cấp tính thường sẽ diễn tiến nặng dần trong vòng 4 tuần. Nguyên nhân bệnh thường là mắc phải do rối loạn miễn dịch dẫn đến rối loạn chức năng dây thần kinh thần kinh ngoại biên đối xứng hai bên.

Hội chứng Guilain Barre xảy ra không theo mùa. Mọi lứa tuổi đều có thể mắc bệnh. Tỷ lệ mắc bệnh mỗi năm khoảng 2/100 000 tức là cứ 100.000 người thì có 2 người mắc bệnh và tỉ lệ tăng dần theo tuổi, nhóm từ 60 tuổi trở lên chiếm tỉ lệ cao. 70% các trường hợp hội chứng Guilain Barre có các sự cố khác đi kèm như nhiễm trùng, dị ứng.

Trước khi xuất hiện Guillain Barré, người bệnh thường mắc các bệnh như nhiễm trùng hô hấp, bệnh đường tiêu hóa, nhiễm trùng hô hấp kết hợp với bệnh đường tiêu hóa, mới phẫu thuật gần đây, tiêm chủng cúm, uốn ván, bạch hầu, dại, bại liệt.

Ở những người mắc Guilain Barre cũng có bằng chứng chứng xét nghiệm máu cho thấy nhiễm các loại virus như HIV, Cytomegalovirus, virus viêm gan B, C…Những nguyên nhân khác có thể gặp như thuốc Streptokinase, suramin, heroin, ong chích, vaccin H1N1.

Guilain Barre có triệu chứng đặc trưng là liệt và giảm phản xạ gân cơ đối xứng hai bên. Bệnh gồm 3 giai đoạn: giai đoạn toàn phát thường kéo dài nhỏ hơn 4 tuần, giai đoạn bình nguyên thường từ 2-4 tuần và giai đoạn thoái lui bệnh nghĩa là người bệnh sẽ dần phụ hồi chức năng.

3.1 Liệt

Liệt là một triệu chứng đặc trưng của Guilain Barre. Yếu liệt từ lúc khởi bệnh và có thể đi kèm với các triệu chứng dị cảm như cảm giác châm chích, kiến bò. Đặc điểm của liệt thường là đối xứng ở hai chân, lan dần lên cáo tới hai tay, mặt, các cơ vùng hầu họng.

Trong những thể nặng có thể gây liệt cả cơ hô hấp, làm cho bệnh nhân khó thở, dẫn đến tử vong. Tuy nhiên trong một số trường hợp yếu liệt chỉ khu trú ở mặt, vùng hầu họng hoặc cổ hoạch cánh tay. 45-75% trường hợp có liệt dây sọ đi kèm như liệt dây thần kinh số VII dẫn đến liệt mặt (Tham khảo bài Liệt dây thần kinh số VII), các dây thần kinh điều khiển vận động của mắt, có thể dẫn đến mắt bị lé.

3.2 Rối loạn cảm giác

Ở giai đoạn khởi phát, có khoảng 70% người bệnh sẽ có cảm giác đau từ vừa đến dữ dội ở tay, chân, thắt lưng và giữa hai bả vai. Một số người lại có cảm giác như kim châm, hoặc rát bỏng. Đôi khi người bệnh bị giảm hoặc mất cảm giác nhẹ ở đầu các ngón tay chân.

3.3 Các triệu chứng khác

Trong 2-4 tuần đầu, khoảng 70% người bệnh có các bất thường về tim mạch như nhịp tim nhanh, rối loạn nhịp tim, bí tiểu, mất tiết mồ hôi hoặc tăng tiết mồ hôi.

4.1 Chọc dò dịch não tủy

Dịch não tủy là một xét nghiệm rất cần thiết để chẩn đoán

4.2 Cơ

Điện cơ cũng là một xét nghiệm quan trọng để chẩn đoán, phân loại bệnh và tiên lượng. Tuy nhiên, không phải lúc não điện cơ cũng cho kết quả bất thường ở tất cả các bệnh nhân, kết quả bất thường trong 50% sau 2 tuần đầu, 85% sau 3 tuần và 10% không bao giờ bất thường

4.3 Các xét nghiệm khác

Test huyết thanh đối với C. jejuni (dương tính trong 17 – 76% các ca).

Tăng nồng độ các kháng thể IgG anti-GM1, Anti-GD1b, Anti-GD1a, and Anti-GalNAc-GD1a Ganglioside.

Kháng thể IgG antiglycolipid (trong 10-40% bn).

Tăng kháng thể anti-GQ1b ganglioside (luôn luôn gặp trong Hc Miller Fisher).

Kháng thể anti-galactocerebroside (bn bị nhiễm Mycoplasma trước đó).

Bổ thể gắn kết kháng thể lên myelin dây thần kinh ngoại biên.

Chụp rễ thần kinh bằng MRI có gadolinium.

Hiện tại vẫn chưa có các chữa trị cho hội chứng Guillain Barre. Tuy nhiên, một số liệu pháp có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng và rút ngắn thời gian bệnh, giúp người bệnh mau phục hồi hơn. Cũng có nhiều cách để điều trị các biến chứng của bệnh.

Yếu liệt cơ có thể gây ra các biến chứng như viêm phổi, loét da do nằm lâu một chổ và cần các thiết bị đặc biệt. Do đó, những người mắc Guillain Barré thường được nhập viện và điều trị ở phòng chăm sóc đặc biệt của bệnh viện

5.1 Chăm sóc cấp tính 5.2 Lọc huyết tương

Trong quá trình lọc huyết tương, sẽ có một ống thông được đưa vào tĩnh mạch, qua đó một số máu được lấy ra. Các tế bào máu từ phần huyết tương được chiết xuất và đưa lại vào cơ thể người. Kỹ thuật này giúp làm giảm mức độ nghiêm trọng và thời gian của bệnh

5.3 Globulin miễn dịch

IVIg được đưa vào cơ thể có thể giúp làm giảm bớt những cuộc tấn công của hệ miễn dịch vào các dây thần kinh. Phương pháp này cũng giúp giảm bớt triệu chứng.

5.4 Chăm sóc hỗ trợ

Chăm sóc hỗ trờ là rất quan trọng để giải quyết nhiều biến chứng của liệt cơ khi cơ thể hồi phục và các dây thần kinh bị tổn thương bắt đầu lành lại. Suy hô hấp có thể xảy ra ở hội chứng Guillain Barré, do đó cần theo dõi sát việc thở của người bệnh.

5.5 Phục hồi chức năng

Khi người bệnh bắt đầu cải thiện, họ thường được chuyển sang cơ sở phục hồi chức năng. Tại đây, họ sẽ được cung cấp những bài tập, liệu pháp để tiếp tục các hoạt động sinh hoạt hằng ngày và chuẩn bị trở lại cuộc sống trước đây.

Thiếu Máu Do Thiếu Sắt Là Gì? Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Phòng Ngừa, Các Biến Chứng

Thiếu máu thiếu sắt là một bệnh rất phổ biến tác động đến rất nhiều người trên thế giới, đặc biệt là phụ nữ tuổi sinh đẻ, phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ. Mặc dù tình trạng này có thể phổ biến, nhưng nhiều người không biết mình bị thiếu máu do thiếu sắt. Họ có thể gặp các triệu chứng trong nhiều năm mà không biết nguyên nhân thực sự.

Thiếu máu thiếu sắt xảy ra khi bạn bị giảm mức độ hemoglobin trong các tế bào hồng cầu

Thiếu máu là tình trạng số lượng hồng cầu hoặc nồng độ hemoglobin bên trong hồng cầu thấp hơn bình thường.Thiếu máu thiếu sắt xảy ra khi không có đủ lượng sắt trong cơ thể để tạo ra hemoglobin. Hemoglobin là một loại protein có nhiệm vụ vận chuyển oxy đến các mô, tế bào. Cơ thể bạn cần sắt để tạo ra hemoglobin. Khi không có đủ sắt sự trữ, lâu dài bạn sẽ thiếu máu.

Phụ nữ có thai, trẻ em, người nghiện rượu, người ít ăn thịt… là những đối tượng có nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt.

Mất máu kéo dài là một trong các nguyên nhân dẫn đến thiếu máu thiếu sắt

Nguyên nhân chính của dạng thiếu máu này chính là do thiếu sắt. Thiếu sắt là sự sụt giảm về số lượng sắt được lưu trữ trong cơ thể, trong khi thiếu máu là sự sụt giảm số lượng của hồng cầu và/hoặc số lượng của hemoglobin trong hồng cầu .Giai đoạn thiếu sắt ban đầu thường thì các triệu chứng không rõ ràng. Nhưng thiếu sắt lâu dài sẽ chuyển qua giai đoạn thiếu máu do thiếu sắt.

Thường phải mất vài tuần sau khi lượng sắt dự trữ cạn kiệt, mức độ hemoglobin và sản xuất tế bào hồng cầu mới bị ảnh hưởng và thiếu máu mới phát triển lúc này mức độ hemoglobin máu và hồng cầu giảm dưới mức giới hạn bình thường.

Nguyên nhân thiếu máu do thiếu sắt:

– Không bổ sung đủ sắt qua ăn uống: ít ăn thịt, nghiện rượu, ăn kiêng,…

– Mất máu: có thể là cấp tính hoặc mạn tính.

– Tăng nhu cầu sắt: có thể góp phần vào sự thiếu sắt, lâu dài gây thiếu máu. Trẻ em đang phát triển, trẻ em gái tuổi dậy thì, phụ nữ mang thai, phụ nữ cho con bú… đòi hỏi lượng sắt lớn, thì chất sắt trong chế độ ăn uống thường không cung cấp đủ.

– Giảm khả năng hấp thu sắt: có thể là kết quả của cắt dạ dày hoặc hội chứng kém hấp thu như là bệnh celiac, viêm loét dạ dày và giảm tiết dịch vị

– Rối loạn chuyển hóa sắt bẩm sinh: xảy ra khi cơ thể không tổng hợp được transferrin vận chuyển sắt

Lúc có những triệu chứng của thiếu máu do thiếu sắt là lúc cơ thể bạn thiếu sắt trầm trọng

Các dấu hiệu phổ biến chung của bệnh thiếu máu

– Da xanh, niêm nhạt

– Nhức đầu, chóng mặt, giảm trí nhớ

– Mệt mỏi, hồi hộp, tim nhanh

– Thở nhanh, nông

– Chuột rút ban đêm

– Đau xương

Những triệu chứng phổ biến ở giai đoạn thiếu máu do thiếu sắt:

– Tổn thương niêm mạc tiêu hóa: viêm miệng, teo gai lưỡi, mất gai lưỡi, sưng đau lưỡi, khô nứt môi

– Móng tay cong lõm hình lòng muỗng

– Hội chứng Pica: thèm ăn những thứ bất thường: đất sét, phấn, vôi…

Không có đủ oxy cho các cơ quan, tim của bạn phải bơm máu nhiều hơn gây ảnh hưởng sức khỏe tim

Nếu bạn không biết mình bị thiếu máu do thiếu sắt hoặc nếu bạn biết mình mắc bệnh này nhưng không được điều trị đúng cách, bạn có thể bị các biến chứng như:

– Nguy cơ nhiễm trùng cao hơn: điều này là do hệ thống miễn dịch của bạn có thể không hoạt động bình thường vì thiếu sắt lâu dài.

– Các biến chứng khi mang thai: điều này có thể bao gồm sinh non và trẻ nhẹ cân.

– Vấn đề tim mạch: nếu không có đủ tế bào hồng cầu, tim của bạn phải bơm nhiều hơn để có đủ chất dinh dưỡng cho phần còn lại của cơ thể. Điều này gây ra căng thẳng, có thể dẫn đến suy tim, nhịp tim không đều, tim to hoặc tiếng thổi ở tim.

– Trẻ em chậm phát triển: điều này có thể bao gồm các vấn đề về nhận thức và các vấn đề về vận động.

– Ở những người bị bệnh mãn tính, thiếu máu do thiếu sắt có thể làm cho tình trạng của họ trở nên tồi tệ hơn hoặc dẫn đến các phương pháp điều trị không hiệu quả.

Hãy ăn một chế độ phong phú các loại thực phẩm, đặc biệt là nên bổ sung thêm thực phẩm chứa sắt vào bữa ăn mỗi ngày

Những người đã từng bị thiếu máu do thiếu sắt một lần có thể tăng nguy cơ phát triển bệnh này trở lại, tùy thuộc vào nguyên nhân thiếu máu ban đầu.

Điều nên thực hiện mỗi ngày là hãy lên một thực đơn phong phú các loại thực phẩm, đặc biệt là:

– Bổ sung thực phẩm giàu chất sắt bao gồm đậu khô, trái cây sấy khô, trứng, thịt nạc đỏ, cá hồi, bánh mì và ngũ cốc tăng cường chất sắt, đậu Hà Lan, đậu phụ, trái cây sấy khô và rau lá xanh đậm.

– Chọn thực phẩm chứa vitamin C để tăng cường hấp thu sắt, chẳng hạn như bông cải xanh, cam, dâu tây và cà chua,… có thể giúp tăng khả năng hấp thụ sắt của bạn.

Advertisement

– Phòng ngừa thiếu máu do thiếu sắt ở trẻ sơ sinh: để ngăn ngừa thiếu máu do thiếu sắt ở trẻ sơ sinh, hãy cho trẻ bú sữa mẹ hoặc sữa công thức tăng cường chất sắt trong năm đầu tiên. Sau 6 tháng tuổi, hãy bắt đầu cho bé ăn ngũ cốc tăng cường chất sắt hoặc thịt xay nhuyễn ít nhất hai lần một ngày để tăng cường lượng sắt. Sau một tuổi, hãy đảm bảo trẻ không uống quá 600ml sữa mỗi ngày.

Hy vọng thông quá bài viết, bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về thiếu máu do thiếu sắt. Lưu ý rằng bạn không nên tự uống thuốc bổ sung sắt và vitamin tổng hợp có chứa sắt khi chưa tham khảo ý kiến của bác sĩ. Việc sử dụng không cần thiết các chất bổ sung sắt có thể cản trở khả năng xác định tình trạng thiếu sắt của bác sĩ.

Nguồn: healthline, nhlbi, msdmanuals

Tiếp Thị Xã Hội Là Gì? Các Loại Tiếp Thị Xã Hội Phổ Biến

Tiếp thị xã hội là gì? Các loại tiếp thị xã hội phổ biến

Giá trị đích thực của nó không nằm ở số tiền sinh lời mà chính là mang lại những giá trị tốt đẹp hơn cho cuộc sống.

Cùng nhau chúng tôi Tìm hiểu Social Marketing là gì và các loại hình Social Marketing phổ biến trong bài viết sau.

Tiếp thị xã hội là gì?

Tiếp thị xã hội là một lĩnh vực tiếp thị phi thương mại áp dụng các kỹ thuật và khái niệm tiếp thị để thực hiện những mục tiêu lớn lao vì lợi ích chung của xã hội.

Tiếp thị xã hội là gì?

Hình thức này giúp tăng khả năng nhận biết thương hiệu và sản phẩm. Đồng thời, mang lại hiệu quả tương tác và thúc đẩy hành vi mua hàng và sở hữu sản phẩm của người dùng.

Các loại tiếp thị xã hội phổ biến Tin tức xã hội

Social News là một loại hình tiếp thị xã hội thường xuất hiện trên các trang tin tức giải trí hoặc mạng xã hội. Nó được đánh giá dựa trên nhận xét, lượt xem, bình chọn, lượt đọc hoặc phạm vi tiếp cận của người dùng trên các ứng dụng truyền thông xã hội như Newsvine, Digg, Sphinn, ..

Tin tức xã hội – Loại hình tiếp thị xã hội phổ biến nhất hiện nay

Mạng xã hội

Mạng xã hội là một trong những hình thức Tiếp thị xã hội được xây dựng dựa trên sự phát triển của các website và các trang mạng xã hội. Nó được đánh giá dựa trên khả năng chia sẻ cộng đồng và khả năng kết nối của các trang mạng xã hội như Twitter, Facebook, MySpace, Linkedin, Instagram,….

Tiểu blog xã hội

Tiểu blog xã hội là một loại Tiếp thị xã hội tồn tại dưới dạng một blog. Kích thước thực tế của Microblogging sẽ nhỏ hơn nhiều so với một trang web thông thường.

Nó cho phép người dùng có khả năng trao đổi các yếu tố nhỏ như ảnh hồ sơ, câu ngắn, hoặc thông tin, liên kết video sẽ xuất hiện trên tường của người dùng đã đăng ký.

Chia sẻ mạng xã hội

Social Media Sharing là một dạng Social Marketing khác trong lĩnh vực tiếp thị kỹ thuật số được đánh giá dựa trên các trang web chuyên chia sẻ thông tin dưới dạng video hoặc hình ảnh.

Chia sẻ phương tiện truyền thông xã hội – Loại hình tiếp thị xã hội phổ biến

Trang web đánh dấu trang xã hội

Social Bookmarking Sites là một loại hình Tiếp thị xã hội được đánh giá dựa trên các trang web cho phép người dùng lưu trữ, quản lý, sắp xếp và chia sẻ thông tin và dữ liệu khách hàng.

Đây là điều mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng mong muốn bởi đây là nơi tuyệt vời để tiếp cận, chia sẻ, hợp tác và quảng bá thông tin đến khách hàng vô cùng hiệu quả.

Lợi ích của Tiếp thị Xã hội là gì?

Hầu hết các doanh nghiệp khi tìm hiểu về Social Marketing đều lựa chọn ngay vì những lợi ích mà doanh nghiệp sẽ nhận được bao gồm:

Lợi ích của Tiếp thị Xã hội là gì?

Kết nối và chia sẻ thông tin trên mạng xã hội không giới hạn.

Social Marketing là kênh cung cấp cho khách hàng những thông tin về sản phẩm, dịch vụ, thương hiệu của doanh nghiệp một cách nhanh chóng, hiệu quả và tiện lợi.

Social Marketing không chỉ là một cách thức mà còn là một phương tiện truyền thông xã hội giúp các doanh nghiệp kết nối với nhau.

Tiếp thị xã hội có khả năng dẫn dắt người dùng đến và mua hàng trên trang web của bạn.

Social Marketing có khả năng hỗ trợ hoạt động SEO của bạn có thứ hạng cao trên các công cụ tìm kiếm, đặc biệt là Google.

Làm thế nào để triển khai Social Marketing hiệu quả?

Làm thế nào để triển khai Social Marketing hiệu quả?

Bước 1: Nghiên cứu và xây dựng kế hoạch triển khai Social Marketing.

Bước 2: Xác định rõ các thông điệp và phát triển tệp tài liệu.

Bước 3: Căn cứ vào tình hình thực tế để điều chỉnh chiến dịch.

Bước 4: Thực hiện các chiến dịch đã điều chỉnh và phổ biến tài liệu.

Bước 5: Đánh giá lại phản ứng và tác động từ đối tượng mục tiêu.

Qua bài chia sẻ của chúng tôi có thể thấy Social Marketing mang lại những điều tốt đẹp cho xã hội. Với những thông tin hữu ích được đưa ra trong bài viết, bạn đã hiểu Social Marketing là gì và lợi ích, cách triển khai và các loại hình để áp dụng vào công việc marketing của mình một cách hiệu quả.

chúng tôi

Hangover Là Gì? Nguyên Nhân Và Triệu Chứng Sau Khi Uống Say

Hangover là từ chỉ những tác động của các thức uống có cồn đến sức khỏe của bạn sau khi bạn sử dụng những loại đồ uống đấy khiến bạn cảm thấy khó chịu. Chúng còn được dùng để chỉ những hiện tượng của cơ thể sau khi say xỉn như: Nôn nao, chóng mặt, đau đầu, buồn nôn,…

Mỗi người khác nhau sẽ có những biểu hiện khác nhau cả hangover, có người sẽ rơi vào trạng thái mệt mỏi, còn một số người thì rơi vào trạng thái ngủ say và sáng hôm sau thì không nhớ gì nữa.

Nguyên nhân

Bên cạnh đó, việc nạp vào cơ thể quá nhiều cồn khiến bạn phải đi tiểu nhiều, dẫn đến cơ thể bị mất nước cũng có thể coi là nguyên nhân khiến bạn gặp hangover.

Khi dung nạp nhiều chất cồn sẽ kích thích tăng acid bên trọng dạ dày, làm rỗng dạ dày, gây nên tình trạng đau bụng, buồn nôn.

Đa số các thức uống chứa cồn, đặc biệt là thức uống có màu sẫm (như các loại rượu brandy và whiskey hơn là các loại trong như vodka và gin) thường chứa chất tạo hạt (congeners). Chất này cũng là nguyên nhân góp phần lớn gây ra triệu chứng hangover.

Triệu chứng

Khi nồng độ cồn trong máu của bạn giảm xuống mức gần bằng không thì các triệu chứng của hanover có thể sẽ tìm gặp bạn. Thường chúng sẽ xuất hiện sau một đêm bạn sử dụng rất nhiều rượu.

Một số triệu chứng mà bạn sẽ gặp phải bao gồm mệt mỏi, khát nước và khô miệng, nhức đầu, đau cơ, chóng mặt, buồn nôn hoặc đau dạ dày, tim đập nhanh, nhạy cảm với ánh sáng và âm thanh, giảm khả năng tập trung, rối loạn tâm trạng,…

Biểu hiện

Các biểu hiện của hangover có thể bao gồm đau đầu, buồn ngủ,chóng mặt, mệt mỏi, rối loạn tiêu hóa (ví dụ, nôn, tiêu chảy), cảm giác đói, tâm lý nhạy cảm như dễ nổi cáu, trầm cảm, đổ mồ hôi, buồn nôn,…

Một số yếu tố sau có thể khiến bạn dễ mắc triệu chứng hangover bao gồm:

Sử dụng đồ uống có cồn khi bụng rỗng sẽ khiến cồn thấm nhanh hơn vào máu

Sử dụng đồ uống chứa cồn đậm màu

Sử dụng chất kích thích chung với rượu

Ngủ không đủ giấc sau khi sử dụng đồ uống có cồn

Di truyền trong cách cơ thể chuyển hóa rượu kém

Chất tạo hạt làm tăng khả năng bị hangover như: Bourbon, Scotch, Tequila, Các loại bia đậm màu và bia chứa lượng cồn cao, Rượu đỏ

Hangover có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn, điển hình sẽ khiến cơ thể bạn luôn trong trạng thái uể oải, mệt mỏi, tinh thần giảm sút, mất tập trung trong công việc,… Thậm chí, nếu như bạn gặp các triệu chứng nặng của hangover như ói mửa kéo dài, chậm thở, da xanh xao, thân nhiệt thấp, bất tỉnh,… thì bạn có thể đã bị ngộ độc rượu gây nguy hiểm đến tính mạng.

Về cơ bản thì các triệu chứng nhẹ của hangover thường gặp sẽ tự hết. Tuy nhiên, sẽ có một số biện pháp giúp bạn cảm thấy dễ chịu và khỏe lại nhanh hơn bao gồm:

Bổ sung nước giúp cơ thể không bị mất nước

Ăn các loại thức ăn ngọt nhẹ giúp tăng lượng đường trong cơ thể

Ăn các loại súp, canh để làm dạ dày ổn định hơn

Sử dụng thuốc giảm đau để giảm đau đầu, tuy nhiên không nên lạm dụng bởi chúng sẽ khiến bạn bị đau dạ dày

Ngủ đủ giấc

Để phòng ngừa các triệu chứng của hangover, bạn có thể áp dụng một số biện pháp sau đây:

Ăn lót dạ trước khi uống để cồn hấp thụ chậm lại

Khi uống chất có cồn thì uống chậm lại, nên uống từng ngụm nhỏ thay vì uống cạn ly

Lựa chọn các loại đồ uống có cồn nhạt màu

Uống thêm nước trong khi uống đồ uống có cồn sẽ giúp bạn uống ít lại

Nguồn: Vinmec

Nấm Móng Tay Là Gì? Nguyên Nhân Và Triệu Chứng Thường Gặp

Nấm móng, bệnh lý phổ biến ở Việt Nam, do khí hậu nóng ẩm đặc thù ở Việt Nam, cùng hệ miễn dịch kém làm vi nấm phát triển ở móng. Khi điều trị cần sự kiên trì để bệnh được giải quyết triệt để. Trong đó, phát hiện và điều trị sớm sẽ giúp bạn điều trị bệnh dễ dàng hơn. Ấy vậy mà, trong bài viết ngày chúng ta sẽ cùng tìm hiểu nguyên nhân và triệu chứng của nấm móng để có cái nhìn khái quát hơn về căn bệnh này.

Nấm móng tay là gì?

Nấm móng tay là thông thường sẽ xuất hiện các đốm trắng và đốm vàng ở trong trong tay gây mất thẩm mỹ và gây cho người bệnh đau nhức khi hoạt động tay. Và bệnh nấm móng tay này có thể gây lây lan khi tiếp xúc gần các vùng khác

Nấm móng tay thường xuất hiện các đốm trắng và đốm vàng ở trong trong tay gây mất thẩm mỹ

Triệu chứng bệnh nấm da bàn tay

Nếu bạn đang bị nấm móng tay thì sẽ gặp ngay những triệu chứng này ở móng tay:

Khi bệnh nấm móng tay thì bạn sẽ thấy được bề mặt móng bị xù xì, phủ một lớp vảy mịn như cám, có lằn sọc dọc hay ngang. Chỗ vùng móng tay bị tổn thương sẽ có màu hơi vàng, hay nâu đen. Móng dễ mủn và dễ gãy. Bên dưới móng cũng có thể bị tổn thương và móng bị tróc.

Đối với bệnh này thì ban đầu người bệnh chỉ bị 1 hoặc 2 móng nhưng không được điều trị sau đó dần dần lan ra nhiều ngón, thời gian lan ra nhiều ngón cũng từ từ tăng lên.

Trên từng móng, do tổn thương tấn công từ bờ vào và không bị viêm quanh móng (nếu do Dermatophytes) hoặc từ vùng chân móng đi ra và có viêm quanh móng (nếu do nấm Candida). Khi viêm vùng chân móng sẽ rất đau, sưng đỏ và có mủ, ngứa rất nhiều vùng quanh móng.

Nguyên nhân của bệnh nấm móng tay

Nấm móng tay là tình trạng khá phổ biến và nhân tố gây ra bệnh nấm móng tay là do các vi nấm gây ra và có 2 loại nấm có tên gọi là nấm sợi tơ Dermatophytes và nấm hạt men Candida là phổ biến nhất mà mọi người thường hay mắc phải, sau đây là những nguyên nhân chính gây ra bệnh nấm móng tay:

Tiếp xúc với môi trường ẩm ướt

Đối với trường hợp tiếp xúc với môi trường ẩm ướt này là do người bệnh thường làm trong môi trường có nước như là làm ruộng, dọn dẹp, rửa bát,… gây ra tình trạng nấm móng tay nghiêm trọng

Bị trường hợp phông thấp thường bị chảy mồ hôi tay đây cũng giúp cho các vi móng phát triển hơn trong môi trường ẩm ướt.

Dùng tay làm trong môi trường có nước như là làm ruộng, dọn dẹp, rửa bát,… gây tình trạng nấm da

Tiếp xúc với người đang bị nấm

Như các bạn cũng đã biết thì nấm da rất dễ lây lan từ người này sang người khác, thậm chí là từ động vật lây sang người nên gây ra bệnh nấm da.

Sử dụng chung đồ dùng với người bị nấm da Bệnh lý của cơ thể

Các bệnh lý có thể làm suy giảm hệ miễn dịch của cơ thể và sẽ tạo điều kiện cho vi nấm tấn công dễ dàng hơn so với khi có sức khỏe thông thường.

Một số bệnh lý khác gây rối loạn mạch máu cung cấp cho bàn tay của người bệnh cũng dễ làm nhiễm trùng móng gây nên tình trạng không đáng mong muốn.

Có bệnh lý sẵn trong người có thể gây tình trạng nấm da nhanh hơn

Qua những thông tin Siêu Thị Y Tế vừa cung cấp ở trên, hy vọng bạn tránh và phòng ngừa được bệnh nấm da này. Bên cạnh đó để bệnh giảm nhanh và mất hẳn bạn có thể dùng ngay Top 5 thuốc trị nấm da đang được sử dùng nhiều nhất, hiệu quả nhất do bác sĩ khuyên dùng và những thuốc này cũng đã có rất nhiều người sử dụng và cảm thấy hiệu quả khi sử dụng. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về cách điều trị hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0398883456 để được giải đáp.

TRỊ NẤM DA: Thực phẩm ưa chuộng trị bệnh nấm da hiệu quả

Bệnh Lác Đồng Tiền Là Gì? Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Điều Trị

Bệnh lác đồng tiền là gì? 

Bệnh lác đồng xu tiền hay hắc lào là căn bệnh ngoài da gây ra bởi vi nấm. Có nhiều loại nấm gây bệnh nhưng nổi bật nhất vẫn là epidermophyton và trychophytontác thuộc nhóm Dermatophytes .Theo những bác sĩ chuyên khoa da liễu, bệnh lác đồng xu tiền hoàn toàn có thể gặp ở mọi đối tượng người tiêu dùng, không phân biệt tuổi tác. Tuy nhiên, bệnh gặp nhiều nhất là ở thanh thiếu niên và độ tuổi trung niên. Bên cạnh đó, giới tính cũng quyết định hành động tỷ suất mắc bệnh. Cụ thể, năng lực bị lác đồng xu tiền ở phái mạnh thường cao hơn phái đẹp .

Lác đồng tiền có lây không?

Bệnh lác đồng tiền có lây không là thắc mắc của rất nhiều người. Theo bác sĩ Nguyễn Thị Lệ Quyên (Trưởng khoa Da liễu – Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc): Lác đồng tiền là căn bệnh rất dễ lây nhiễm qua việc tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp. Các con đường chủ yếu làm lây nhiễm bệnh lác đồng tiền là: quan hệ tình dục, da tiếp da, sử dụng chung đồ dùng với người bệnh… Do đó, người bệnh cần chú trọng kiêng cữ cẩn thận trong ăn uống và sinh hoạt hàng ngày để phòng tránh nguy cơ lây nhiễm cho những người xung quanh.

Nguyên nhân mắc bệnh lác đồng tiền

Có rất nhiều yếu tố tác động ảnh hưởng gây bệnh lác đồng xu tiền, trong đó có tác nhân vệ sinh thân thể kém. Việc ít tắm gội sẽ là yếu tố thuận tiện tạo điều kiện kèm theo cho vi trùng, vi nấm gây hại tăng trưởng, làm tăng rủi ro tiềm ẩn mắc bệnh lác đồng xu tiền .Ngoài ra, một nguyên do nữa gây lác đồng xu tiền hoàn toàn có thể là do bệnh nhân sinh sống hoặc lượn lờ bơi lội ở nơi có nguồn nước bẩn, chứa nhiều ký sinh trùng, vi trùng, nấm gây bệnh. Bên cạnh đó, việc tiếp xúc gián tiếp hoặc trực tiếp với người bị bệnh lác đồng xu tiền cũng hoàn toàn có thể gây bệnh. Cụ thể, tiếp xúc da với da hoặc dùng chung quần áo, đồ hoạt động và sinh hoạt hay quan tình dục với bệnh nhân bị nhiễm nấm da .

Yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh lác đồng tiền

Một số yếu tố rủi ro tiềm ẩn sau đây góp thêm phần thôi thúc bệnh lác đồng xu tiền hình thành :

Mặc quần áo bó sát, chật với chất liệu vải không thấm hút mồ hôi

Hệ thống miễn dịch hoặc sức đề kháng bị suy giảm

Tiếp xúc với động vật bị nhiễm bệnh

Triệu chứng của bệnh lác đồng tiền

Theo những chuyên viên da liễu, hai tín hiệu phân biệt bệnh lác đồng xu tiền đặc trưng đó là triệu chứng ngứa và nổi mẩn đỏ, mụn nước. Ngứa hoàn toàn có thể Open ở những vùng da bị tổn thương. Người bệnh hoàn toàn có thể cảm xúc ngứa cả ngày lẫn đêm, đặc biệt quan trọng ngứa tăng lên kinh hoàng khi trời nóng đổ mồ hôi nhiều .Bên cạnh đó, nổi mẩn đỏ một vùng có ranh giới rõ ràng và có hình dạng giống như đồng xu, phía trên và bên rìa có những nốt mụn nước nhỏ. Ban đầu, những nốt mẩn đỏ nhỏ nhưng sau đó chúng lan rộng ra và khiến da bị tổn thương trầm trọng .Thông thường, triệu chứng lác đồng xu tiền thường có xu thế khởi đầu ở một bên bẹn và sau đó giãn rộng ra bên bẹn còn lại và lan ra sau mông. Ngoài ra, bệnh nhân còn gặp biểu lộ ngứa ngáy và nổi mẩn đỏ ở tay, chân, ngực, sống lưng, … và nhiều bộ phận khác trên khung hình .

Khi nào cần thăm khám bác sĩ?

Người bệnh nên đến ngay bệnh viện thăm khám nếu khung hình có những triệu chứng sau :

Dấu hiệu ngứa ngáy, nổi mẩn đỏ ngày càng lan rộng và kèm theo khối sưng u giống như bị phồng rộp

Có dấu hiệu chảy mủ

Sốt cao trên 38 độ C hoặc hơn nhưng không rõ nguyên nhân

Điều trị bệnh lác đồng tiền như thế nào?

Bệnh lác đồng xu tiền tuy không gây nguy khốn đến tính mạng con người nhưng nếu không chữa trị đúng cách và đúng thời gian, triệu chứng ngứa ngáy, nổi mẩn đỏ của bệnh hoàn toàn có thể gây ảnh hưởng tác động xấu đến hoạt động và sinh hoạt hàng ngày. Đặc biệt, bệnh ảnh hưởng tác động mạnh đến tâm ý và yếu tố thẩm mỹ và nghệ thuật của bệnh nhân. Chính vì thế, người bệnh cần triển khai điều trị càng sớm càng tốt nhằm mục đích xử lý triệt để căn nguyên và hạn chế bệnh tái phát .

Chữa lác đồng tiền bằng Tây y – Tiện lợi, hiệu quả nhanh nhưng thận trọng tác dụng phụ

Bị lác đồng xu tiền bôi thuốc gì là câu hỏi của hầu hết bệnh nhân khi phát hiện bệnh. Tuy nhiên, những chuyên viên khuyến nghị không nên tùy tiện sử dụng những loại thuốc bôi hắc lào mà phải qua thăm khám và dùng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ. Thông thường, bác sĩ thường chẩn đoán bệnh lác đồng xu tiền bằng cách kiểm tra da. Họ sẽ lấy một mẫu da nhỏ nghi nhiễm bệnh và đưa đi xét nghiệm. Sau khi có hiệu quả, bác sĩ sẽ đưa ra giải pháp điều trị tương thích với thực trạng bệnh của mỗi người .Bệnh nhân hoàn toàn có thể được chỉ định sử dụng 1 số ít loại thuốc cổ xưa để điều trị bệnh như dung dịch cồn BSI ( gồm có acid salicylic, acid benzoic và lod ), dung dịch ASA ( gồm natri salicylat và acid acetylsalicylic ) hoặc antimycose ( chứa acid boric, acid benzoic và acid salicylic ), … Các loại thuốc này đều có mục tiêu chung giúp hủy hoại và ức chế nấm tăng trưởng trên diện rộng. Tuy nhiên, chúng gây những tính năng phụ như lột da nhiều, da có màu đen như sạm, đau rát, … Do đó, bệnh nhân cần tuân thủ theo đúng hướng dẫn bác sĩ chỉ định .

Ngoài ra, người bệnh cũng có thể dùng các loại thuốc chống nấm dạng kem bôi tại chỗ như miconazol, econazol, ketoconazol,… để cải thiện triệu chứng ngứa ngáy và giảm thiểu đau rát do lác đồng tiền gây ra. Những loại thuốc bôi này thường không có mùi thơm hay màu và cũng không gây lột da. Nhưng, khi sử dụng bệnh nhân cũng nên thận trọng, bởi thuốc có thể gây dị ứng nhẹ.

Trong trường hợp bệnh lác đồng xu tiền gây tổn thương diện rộng trên da, lúc này ngoài dùng thuốc bôi, bác sĩ sẽ kê 1 số ít loại thuốc uống để trị vi nấm như fluconazole, ketoconazol, griseofulvin, itraconazole, … Mặc dù thuốc có công dụng điều trị body toàn thân nhưng thuốc cũng gây công dụng phụ không mong ước so với sức khỏe thể chất. Do đó, người bệnh cần tìm hiểu thêm quan điểm bác sĩ về liều lượng và thời hạn trước khi dùng. Người bệnh gan và thận nên hạn chế sử dụng những loại thuốc này để điều trị bệnh lác đồng xu tiền .

Lưu ý:

Để thuốc phát huy công dụng điều trị lác đồng xu tiền tốt và tránh sự tái nhiễm, bệnh nhân nên tuân thủ đúng những nguyên tắc sau đây :

Bôi thuốc liên tục 2 – 3 lần mỗi ngày cho đến khi da lành hẳn. Sau đó, vẫn tiếp tục bôi thêm 2 tuần để tránh tình trạng bệnh tái nhiễm.

Sau 4 tuần dùng thuốc điều trị lác đồng tiền, nếu không thấy kết quả khả quan, bệnh nhân nên ngưng sử dụng và đến bệnh viện tái khám.

Trong quá trình bôi, nên bôi thuốc với liều lượng nhất định. Tốt nhất nên bôi một lớp mỏng trên da. Đặc biệt không bôi quá mạnh hoặc quá dày, vì bôi không đúng có thể gây tổn thương da nghiêm trọng, làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn, gây khó chữa về sau.

Cách trị bệnh lác đồng tiền tại nhà bằng mẹo dân gian

Trong dân gian lưu truyền khá nhiều chiêu thức trị bệnh lác đồng tiền ngay tại nhà bằng những nguyên vật liệu tự nhiên. Trong đó phổ cập nhất là những cách như :

Cách trị lác đồng tiền bằng tỏi: Dùng vài nhánh tỏi nhỏ đem bóc vỏ, giã thật nhuyễn rồi đắp lên vùng da bị lác đồng tiền. Có thể dùng vải sạch băng lại để giữ tỏi trên da trong một vài tiếng rồi rửa sạch.

Dầu dừa trị lác đồng tiền: Dùng dầu dừa bôi trực tiếp lên vùng da bị lác đồng tiền, xoa nhẹ trong 3 đến 5 phút cho dầu dừa ngấm sâu vào da. Giữ nguyên trong 15 đến 20 phút thì rửa lại bằng nước sạch.

Cách trị lác đồng tiền bằng củ riềng: Cắt một miếng riềng nhỏ, rửa sạch, bỏ vỏ rồi giã nát. Đắp riềng lên vùng da bị lác đồng tiền, dùng vải băng cố định lại trong khoảng 1 giờ thì tháo ra, không cần rửa lại với nước.

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Lệ Quyên, Trưởng khoa Da liễu – Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc bản địa : “ Các cách trị bệnh lác đồng xu tiền tại nhà chỉ là giải pháp truyền miệng, chưa qua kiểm chứng bằng nghiên cứu và điều tra khoa học hoặc thử nghiệm lâm sàng nên người bệnh cần rất là xem xét khi vận dụng. Bên cạnh đó, việc bôi đắp tùy tiện lên vùng da bị lác đồng xu tiền rất dễ dẫn tới thực trạng bội nhiễm, khiến tổn thương lan rộng và bệnh trở nên nghiêm trọng hơn. Tốt nhất bệnh nhân nên thăm khám tại những cơ sở y tế uy tín và điều trị bằng chiêu thức chính thống để đẩy lùi bệnh hiệu suất cao, bảo đảm an toàn. ”

Cách trị lác đồng tiền bằng Đông y: An toàn, hiệu quả cao, hạn chế tái phát

Khác với chiêu thức Tây y, Đông y chú trọng vào điều trị căn nguyên gây bệnh lác đồng xu tiền từ bên trong khung hình, từ đó làm thuyên giảm triệu chứng bệnh bên ngoài và duy trì hiệu suất cao lâu dài hơn, phòng tránh tái phát .Đông y xếp bệnh lác đồng xu tiền vào nhóm bệnh viêm da, nguyên do chính do công dụng của những tạng can, thận suy yếu, khiến khung hình giải độc kém. Khi bị những yếu tố ngoại tà xâm nhập dễ dẫn tới viêm nhiễm gây ra bệnh .Do đó, để điều trị hiệu suất cao bệnh lác đồng xu tiền, Đông y đi sâu vào giải độc khung hình, tiêu viêm, tán ứ, bồi bổ tạng can, thận nhằm mục đích tăng cường công suất đào thải độc tố, giúp tăng sức đề kháng và thể trạng để chống lại tác nhân gây bệnh từ bên ngoài .Bài thuốc thảo mộc đặc trị bệnh lác đồng tiền của Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc bản địa tuân thủ khắt khe chính sách điều trị bệnh của Đông y. Với sự phối hợp tuyệt đối của bộ 3 chế phẩm gồm có : Tinh chất uống Giải độc hoàn, Tinh chất uống Bình can hoàn và thảo mộc bôi ngoài, bài thuốc mang đến giải pháp tổng lực cho bệnh nhân lác đồng xu tiền .

Tinh chất uống Giải độc hoàn: Với các vị thuốc như kim ngân cành, bồ công anh, đơn đỏ, ké đầu ngựa, tang bạch bì… hoạt động như một loại kháng sinh Đông y, giúp chống viêm, giải độc, đồng thời thanh nhiệt, mát gan, điều hòa nội tiết cơ thể.

Tinh chất uống Bình can hoàn: Với các vị thuốc như xuyên khung, diệp hạ châu, cúc tần, phòng phong, ngải cứu, xích đồng, hồng hoa mang đến tác dụng sát khuẩn, chống viêm, giảm ngứa, giảm đau rát do lác đồng tiền gây ra.

Thảo mộc bôi ngoài: Giúp làm sạch, sát khuẩn vùng tổn thương, ngăn không cho lác đồng tiền lan rộng, đồng thời làm lành vùng thương tổn và kích thích tái tạo làn da mới.

Bài thuốc thảo mộc đặc trị lác đồng tiền của Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc bản địa mang đến những ưu điểm tiêu biểu vượt trội như :

Được nghiên cứu chuyên sâu bởi đội ngũ chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực Y học cổ truyền, đã qua thử nghiệm lâm sàng đảm bảo về hiệu quả và an toàn.

Thành phần bài thuốc 100% thảo dược tự nhiên lành tính, đạt tiêu chuẩn GACP-WHO an toàn cho sức khỏe, không gây tác dụng phụ nguy hiểm.

Bài thuốc không chứa corticoid, không pha trộn tân dược nên có thể sử dụng cho cả trẻ nhỏ.

Bài thuốc đặc trị bệnh tận gốc, loại trừ căn nguyên gây bệnh nên cho hiệu quả lâu dài, phòng ngừa tái phát trở lại.

Biện pháp phòng ngừa bệnh lác đồng tiền

Một trong những cách điều trị lác đồng tiền hiệu quả nhất là bệnh nhân nên có kế hoạch phòng ngừa trước đó. Thay đổi thói quen sinh hoạt hàng ngày cũng như phong cách sống sẽ giúp người bệnh phòng tránh và ngăn ngừa lác đồng tiền quay trở lại. Cụ thể,

Thường xuyên tắm rửa, vệ sinh thân thể hàng ngày bằng sản phẩm có tính sát khuẩn

Không dùng chung vật dụng cá nhân như bàn chải đánh răng, quần áo, đồ lót với người bị nhiễm bệnh lác đồng tiền

Quần áo, chăn mền và bao gối nên được vệ sinh hàng tuần. Tốt nhất nên khử trùng những vật dụng này bằng cách luộc nước sôi ở 100 độ C trong vòng 15 phút rồi sau đó rắc bột chống nấm.

Tuyệt đối không làm việc ở những nơi bị ẩm ướt, ra nhiều mồ hôi

Lựa chọn những bộ quần áo có chất liệu thấm hút. Đặc biệt, không nên mặc đồ lót quá bó sát

Không gãi ngứa để hạn chế tình trạng vi nấm lan rộng và gây viêm nhiễm

Hạn chế hoặc tránh sử dụng nhà tắm nơi công cộng

Để ngăn ngừa nấm da chân, bệnh nhân nên mang với chất liệu cotton và giày đế mềm có lỗ thông hơi để giữ chân luôn ráo

Bệnh lác đồng tiền không khó điều trị nhưng đòi hỏi người bệnh phải kiên trì. Bên cạnh việc dùng thuốc, bệnh nhân nên xây dựng chế độ ăn uống hợp lý. Đồng thời, thường xuyên tái khám để bác sĩ theo dõi bệnh tình và gia giảm thuốc điều trị phù hợp.

Hãy liên hệ ngay tới Trung tâm Thuốc dân tộc bản địa để được những bác sĩ hàng đầu tư vấn trực tiếp về thực trạng bệnh và phác đồ điều trị hiệu suất cao nhất .

tin tức hữu dụng cho bạn :

Cập nhật thông tin chi tiết về Hội Chứng Guillain Barré Có Phổ Biến Không? Nguyên Nhân Là Gì? trên website Bgxq.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!