Xu Hướng 9/2023 # Nạo Phá Thai Và Hậu Quả Ảnh Hưởng Nghiêm Trọng Đến Đời Sống Của Phụ Nữ # Top 11 Xem Nhiều | Bgxq.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Nạo Phá Thai Và Hậu Quả Ảnh Hưởng Nghiêm Trọng Đến Đời Sống Của Phụ Nữ # Top 11 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Nạo Phá Thai Và Hậu Quả Ảnh Hưởng Nghiêm Trọng Đến Đời Sống Của Phụ Nữ được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Bgxq.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Phụ nữ bị rối loạn kinh nguyệt – Ảnh Internet

2.3 Hiện tượng không thụ thai

Sau khi nạo phá thai , không thụ thai lại được nữa, còn có khả năng do ống dẫn trứng bị viêm. Khi bị viêm nhiễm, chứng viêm có thể từ nội mạc tử cung lan sang ống dẫn trứng, làm cho khoang ống dẫn trứng bị dính, gây ra tắc. Cũng có khả năng do ống limpha và mạch máu ở vách tử cung khuyếch tán ra tới tổ chức liên kết cạnh tử cung, làm cho xung quanh ống dẫn trứng viêm, miệng ống dẫn trứng dính vào nhau và kẹt lại.  Lí do ống dẫn trứng bị tắt nên sẽ cản trở tinh trùng và trứng gặp nhau, từ đó khó thụ thai.

Nạo phá thai có thể khiến bạn khó thụ thai – Ảnh Internet

2.4 Sinh non

Khi có thai, ở thời kỳ đầu do thai chứa trong tử cung chưa lớn, áp lực trong tử cung thấp thì còn ứng phó được. Nhưng thai dần dần phát triển, nước ối nhiều lên, thai nhi lớn hơn, áp lực trong khoang tử cung ngày càng tăng, miệng trong cổ tử cung bị lỏng không chống đỡ được, bọc bào thai trồi vào ống cổ tử cung, làm cho ống cổ tử cung dần dần trương rộng ra và co ngắn lại. Đến mức nào đó, màng bào thai vỡ ra và không tránh được tình trạng sẩy thai. Vì vậy, thai sẽ không thể phát triển cho đến lúc đủ tháng.

Nạo phá thai dẫn đến sinh non – Ảnh Internet

2.5 Vô kinh

Khi nạo, hút thai có khả năng lớp nội mạc tử cung bị mỏng, khiến cho hệ nội mạc tử cung phải mất một thời gian để tái tạo hoặc thậm chí không thể tái tạo như cũ. Điều này là nguyên nhân dẫn đến vô kinh, gây khó thụ thai trong tương lai.

3. Nạo phá thai và hậu quả ảnh hưởng đến đời sống tinh thần

Hầu như mọi phụ nữ, dù bất kỳ ở hoàn cảnh nào hay lý do gì mà phải trải qua dù duy nhất một lần nạo phá thai đều có cuộc sống tinh thần bị ảnh hưởng sâu sắc. Sự hối hận, cắn rứt về quyết định bỏ con luôn khiến họ day dứt. Nỗi ám ảnh về việc chấm dứt mạng sống của một sinh linh ruột thịt của mình, luôn tồn tại trong suốt phần đời còn lại của họ. Và không hiếm các trường hợp phụ nữ bị trầm cảm nặng, hoặc rơi vào tình trạng bệnh tâm thần ở các mức độ nặng nhẹ khác nhau, sau khi nạo phá thai. 

Nạo phá thai và hậu quả để lại thật sự nghiêm trọng hơn chúng ta tưởng tượng rất nhiều. Tổn thất về thể chất và tinh thần là điều không thể tránh khỏi trong mọi trường hợp tiến hành nạo phá thau dù với bất cứ lý do gì. Vì vậy, không thể coi việc nạo phá thai là chuyện bình thường mà đó là việc tối quan trọng mà chị em phụ nữ phải hết sức cân nhắc. Và hơn hết, chị em cần chủ động thực hiện các biện pháp tránh thai an toàn, để hạn chế tối đa tình trạng có con ngoài ý muốn, cũng như nguy cơ phải đối diện với những quyết định rất khó khăn cho mình.

Tuyết Nguyễn tổng hợp

8 Sai Lầm Khi Nuôi Dạy Con Cái Có Thể Ảnh Hưởng Đến Cuộc Sống Trưởng Thành Sau Này Của Trẻ

Cha mẹ có trách nhiệm nuôi dạy một đứa trẻ hạnh phúc và thành công, nhưng đôi khi không phải lúc nào họ cũng thành công trong việc này. Những sai lầm của cha mẹ có thể ảnh hưởng đến cuộc sống sau này của chúng. chúng mình luôn muốn mọi đứa trẻ đều có một cuộc sống vui vẻ, hạnh phúc và thành công, đó là lý do tại sao hôm nay, chúng mình sẽ chia sẻ với các bậc cha mẹ những sai lầm có thể ảnh hưởng đến cuộc sống trưởng thành sau này của trẻ.

Cha mẹ thường xuyên cãi vã trước mặt con cái

Nếu cha mẹ cãi vã liên tục, trẻ có thể nghĩ rằng mình thật đáng trách. Chúng không hiểu chuyện gì đang xảy ra và nghĩ rằng có thể chúng đã phạm lỗi gì đó.

Những đứa trẻ này sẽ thường cố gắng tránh những xung đột khác nhau hoặc ngược lại, lạm dụng người khác. Trong tương lai, những bé gái vô thức thường cố gắng cho bạn đời của mình thấy rằng chúng mạnh mẽ hơn và những cậu bé có thể lặp lại hành vi của cha chúng. Ngoài ra, trẻ thường hiểu rằng những gì chúng đang làm là xấu và kết quả có thể phát triển các vấn đề nghiêm trọng như các tệ nạn xã hội, nghiện ngập,….

Yêu cầu những điều quá xa vời, ngoài khả năng của con

Cha mẹ thường xuyên cãi vã trước mặt con cái

Một đứa trẻ tin tưởng vào người lớn trong cuộc sống, đặc biệt là cha mẹ chúng và luôn cố gắng làm mọi thứ cha mẹ yêu cầu. Nếu thất bại, trẻ sẽ bắt đầu nghĩ rằng chúng là kẻ thất bại, những người không xứng đáng được yêu thương.

Hầu như không thể sống chung với kiểu người này. Những đứa trẻ sau này sẽ luôn quá tập trung vào thành công. Nếu chúng không làm hết khả năng của mình (theo ý kiến cá nhân), trẻ sẽ cảm thấy không hạnh phúc, và thậm chí là chán nản. Những đứa trẻ này cũng thường cố gắng ngăn cản các thành viên trong gia đình chúng có được hạnh phúc.

Yêu cầu những điều quá xa vời, ngoài khả năng của con

Người cha không quan tâm nhiều đến con

Yêu cầu những điều quá xa vời, ngoài khả năng của con

Việc thiếu vắng sự quan tâm của người cha sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống tương lai của cả con trai và con gái. Chủ yếu là những gia đình mà người cha không quan tâm đủ đến con cái, trẻ sinh ra chỉ để tồn tại và thế thôi. Sự can đảm của một đứa trẻ và sự phát triển cá nhân của chúng phụ thuộc rất nhiều vào người cha. Vậy điều gì sẽ xảy ra khi trẻ không được cha quan tâm nhiều?

Một cậu bé có thể cư xử giống như cách mà cha cậu đã từng. Và các cô gái sẽ thường gặp khó khăn trong việc xây dựng các mối quan hệ lãng mạn. Vấn đề là, các cô gái cũng sẽ chọn những người đàn ông giống với cha mình. Trẻ muốn có một gia đình hạnh phúc, nhưng lại phải trải qua tuổi thơ khiến trẻ cảm thấy nghi ngờ về người cha cũng như người bạn đời của mình khi trưởng thành.

Bạn không cho con cảm nhận được tình yêu thương

Người cha không quan tâm nhiều đến con

Đối với một đứa trẻ, cha mẹ chúng là những người quan trọng nhất trên thế giới. Điều gì sẽ xảy ra khi một đứa trẻ không cảm nhận được tình yêu của cha mẹ?

Lòng tự trọng của trẻ sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều và chúng không còn biết cách yêu bản thân nữa. Kết quả là một số đứa trẻ sẽ cố gắng thay đổi bản thân với những cuộc phẫu thuật thẩm mỹ hay làm đẹp quá đà khi trưởng thành sau này.

Ngược lại, những bậc cha mẹ khác luôn cố gắng dành tất cả tình yêu thương cho con cái nhưng lại biến sự chăm sóc ấy thành kiểm soát hoàn toàn cũng có thể gây ra những tác động tiêu cực đến cuộc sống của trẻ sau này.

Bạn không cho con quyền tự quyết định điều gì

Bạn không cho con cảm nhận được tình yêu thương

Khi cha mẹ đưa ra quyết định cho con cái, họ thường không để con mình tự lập. Mọi trẻ em nên có quyền lựa chọn (với sự hỗ trợ và tùy theo độ tuổi của chúng).

Không có khả năng đưa ra quyết định sẽ khiến những đứa trẻ không có khả năng giải quyết các vấn đề và chúng luôn cần đến ai đó giúp đỡ. Sẽ không dễ dàng gì để trẻ tìm thấy vị trí của mình trong xã hội vì chúng thậm chí còn không biết mình muốn gì.

Bạn không cho con quyền tự quyết định điều gì

Bạn cố gắng kiểm soát mọi thứ

Bạn không cho con quyền tự quyết định điều gì

Tại sao cha mẹ nên xây dựng mối quan hệ với con cái mà không có sự kiểm soát liên tục? Cha mẹ đôi khi quên rằng con mình đã lớn và tiếp tục làm mọi thứ cho chúng. Những đứa trẻ này sẽ không lớn lên về mặt cảm xúc và thường gặp vấn đề với các mối quan hệ sau này.

Trẻ sẽ tiếp tục nghĩ rằng cả thế giới xoay quanh họ sẽ không thể xây dựng được các mối quan hệ lành mạnh vì chúng không thể đưa ra quyết định và chỉ nghĩ về bản thân và thái độ này chắc chắn sẽ dẫn đến những xung đột không mong muốn.

Bạn để con quá phụ thuộc vào mình

Bạn cố gắng kiểm soát mọi thứ

Việc kiểm soát ham muốn của trẻ là một điều hết sức bình thường nhưng nhiều bậc cha mẹ vẫn buông thả. Họ thường cho trẻ xem TV hay chơi trò chơi điện tử để chúng không làm phiền họ nữa.

Những đứa trẻ này thường không thể sống một cuộc sống độc lập bình thường được và sẽ trở thành những người trưởng thành phụ thuộc. Trẻ cũng không hiểu những gì chúng muốn và điều đó sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như gây ra các vấn đề nghiêm trọng khác nhau.

Bạn để con quá phụ thuộc vào mình

Bạn luôn hạ thấp, coi thường cảm xúc của con

Một người càng hiểu và kiểm soát được cảm xúc của mình sẽ càng kiên cường. Điều này cũng rất quan trọng khi đưa ra quyết định nào đó. Trong cuộc sống trưởng thành, những đứa trẻ này sẽ không thể chia sẻ cảm xúc của chúng với ai và trẻ thường kìm nén sự tức giận của mình cho đến khi bùng nổ.

Nguồn: BRIGHTSIDE

Đăng bởi: Nguyễn Diện

Từ khoá: 8 Sai lầm khi nuôi dạy con cái có thể ảnh hưởng đến cuộc sống trưởng thành sau này của trẻ

Progesterol Là Gì Và Ảnh Hưởng Như Thế Nào Đối Với Sức Khỏe Phái Nữ?

Progesterone là một hormone nội sinh được sản xuất trong buồng trứng, nhau thai và tuyến thượng thận của người phụ nữ. Tại mỗi chu kỳ kinh nguyệt khác nhau, cơ thể sản sinh ra một lượng nội tiết tố progesterone khác nhau.

Progesterone có cấu trúc phức tạp gồm các nhóm chức như ceton, nhóm chức năng oxy hóa và nhánh methyl gắn liền với 2 vòng hydrocarbon. Ngoài chức năng điều hòa hoạt động sinh sản ở nữ giới, progesterone còn có vai trò quan trọng trong quá trình sản sinh nhiều hormone steroid khác của cơ thể.

Điều hòa kinh nguyệt

Progesterone cùng với estrogen là hai hormone sinh dục nữ có vai trò quan trọng trong việc điều hòa kinh nguyệt ở người phụ nữ, kéo dài 28 – 31 ngày. Ở giai đoạn trước khi trứng rụng, nồng độ Progesterone trong huyết thanh thấp trong khi nồng độ hormone LH tăng cao đạt đỉnh, hiện tượng rụng trứng sẽ xảy ra.

Cùng lúc đó, tín hiệu tăng sản xuất Progesterone sẽ được phát đi để đáp ứng với LH. Ở giai đoạn sau khi rụng trứng, nồng độ Progesterone tăng rất nhanh, đến trước ngày hành kinh khoảng 7 ngày nồng độ Progesterone đạt đỉnh. Nồng độ Progesterone sẽ cao hơn ở những phụ nữ có thai.

Lúc này, tùy thuộc vào việc trứng có được thụ tinh hay không mà quyết định nồng độ Progesterone sẽ tiến triển như thế nào. Nếu trứng không được thụ tinh, nồng độ Progesterone sau đó sẽ giảm dần trong 4 ngày cuối chu kỳ kinh nguyệt, tương ứng với quá trình thóai hóa thể vàng.

Nếu trứng được thụ tinh, thể vàng sẽ duy trì nồng độ Progesterone cao, tiếp theo đó nhau thai được hình thành và cũng sẽ tiết ra một lượng Progesterone để giữ nồng độ luôn ở mức cao. Chính vì vai trò quan trọng trong điều hòa kinh nguyệt, sức khỏe thai kỳ và sự phát triển của thai nhi mà đây là một hormone vô cùng quan trọng.

Nuôi dưỡng thai nhi

Ở phụ nữ mang thai, Progesterone được giữ ở mức cao để thực hiện nhiều chức năng như:

Ngăn chặn co bóp tử cung, đảm bảo cổ tử cung luôn được đóng kín giúp thai nhi an toàn.

Progesterone hỗ trợ quá trình làm tổ của trứng.

Progesterone giúp bảo vệ thai nhi phát triển bình thường, ngăn ngừa co thắt tử cung và tình trạng đẻ non.

Progesterone giúp đảm bảo dinh dưỡng cho thai nhi.

Progesterone giúp bảo vệ thai nhi khỏi sự tấn công của vi khuẩn.

Nuôi dưỡng trẻ sơ sinh

Sau khi thai nhi được sinh ra khỏe mạnh, hormone Progesterone cũng tham gia vào quá trình tạo sữa. Sữa mẹ một nguồn dinh dưỡng quan trọng giúp trẻ phát triển khỏe mạnh sau này. Ngoài ra, trên thực tế, Progesterone còn là thành phần góp phần vào sự phát triển của tinh trùng.

Thiếu hụt Progesterone ở nữ giới

Thiếu hụt Progesterone ở bà bầu

Trong thời kỳ mang thai, nếu người mẹ bị thiếu hụt Progesterone sẽ khiến thai nhi có nguy cơ thai ngoài tử cung, sảy thai, kém nuôi dưỡng thai,… Vì thế sẽ gây ra những khó chịu trong thai kỳ.

Thiếu hụt Progesterone ở phụ nữ nuôi con

Trong 6 tháng đầu sau sinh, việc nuôi con bằng sữa mẹ là rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Sự thiếu hụt Progesterone ở thời điểm này làm hạn chế sự phát triển của tuyến vú, làm giảm sản xuất sữa.

Vừa rồi, chúng tôi đã gửi đến bạn bài viết phân tích chi tiết về hormone progesterone. Hy vọng bạn đã có thêm những kiến thức khoa học thật bổ ích.

Nguồn: Chuyên trang sức khỏe Medlatec

Những Điểm Đến Thú Vị Cho Người Phụ Nữ Của Bạn Dịp 20/10

Tháng 10 ở Tam Đảo, Đà Lạt, cái lạnh se sắt bao trùm, sương đêm buông xuống tạo cảm giác mờ ảo như chốn thần tiên.

Tuýp người lãng mạn

Với tuýp người lãng mạn, việc lựa chọn điểm đến tuy không quá khó khăn nhưng đòi hỏi bạn phải tỏ ra tinh tế. Trải khắp chiều dài đất nước, có rất nhiều điểm đến lãng mạn dành cho đôi lứa bên nhau như Tam Đảo, Đà Lạt, Nha Trang, Phú Quốc…

Tháng 10 ở Tam Đảo, Đà Lạt, cái lạnh se sắt bao trùm, sương đêm buông xuống tạo cảm giác mờ ảo như chốn thần tiên. Được tay trong tay đi trên những con phố yên tĩnh khi màn đêm buông xuống trong cái khí trời se lạnh sẽ khiến tình yêu của đôi bạn thêm mặn nồng.

Trong khi đó, những bờ biển dài, hàng dừa nghiêng soi bóng là lợi thế của những khu du lịch biển. Nha Trang, Vũng Tàu, Phú Quốc… mùa này nắng ấm vẫn ngập tràn. Cùng vui đùa trên sóng biển và cát trắng mênh mông, chắc hẳn sẽ làm hài lòng “một nửa” của bạn.

Du lịch biển Phú Quốc cũng là lựa chọn hấp dẫn trong tháng 10.

Tuýp người năng động

Với những phụ nữ thuộc tuýp người năng động, một chút phiêu lưu, mạo hiểm sẽ mang đến những giây phút khó quên. Cuối tháng 10, hoa cải đã bắt đầu khoe sắc khắp các thung lũng ở Mộc Châu và hoa tam giác mạch Hà Giang cũng bắt đầu nở. Hãy lên kế hoạch tự đi và thưởng thức các đặc sản núi rừng nổi tiếng.

Nếu “người ấy” thích các hoạt động thể thao trên biển, bạn có thể đưa đến Hạ Long, Đà Nẵng, Vũng Tàu để tham giác các trò chơi như chèo thuyền kayak, nhảy dù, lướt ván. Ngoài ra, có thể đưa người phụ nữ của mình đến Mũi Né dịp này chơi trượt cát, lái xe vượt địa hình trên những đồi cát mênh mông.

Cuối tháng 10, hoa tam giác mạch Hà Giang đã bắt đầu nở.

Tuýp người thích ăn uống, mua sắm

Nếu một nửa của bạn là người có tâm hồn ăn uống và thích đi mua sắm, việc cần làm là đưa “nàng” đến những trung tâm ẩm thực, mua sắm ở Hà Nội, Sài Gòn.

Các trung tâm mua sắm cũng là điểm đến hấp dẫn của chị em phụ nữ dịp 20/10.

Ngoài Vincom, Parkson đều có mặt ở cả hai thành phố, bạn có thể đến trung tâm thương mại ở Hà Nội như Royal City, The Garden, Pico Mall, Savico Megamall, Tràng Tiền… hay Sài Gòn Square, An Đông Plaza, Diamond Plaza… ở Sài Gòn để mua sắm cho thỏa thích. Ở Hà Nội, phố cổ là nơi tập trung nhiều hàng quán gia truyền nổi tiếng. Bạn cùng người ấy có thể thưởng thức từ phở, bún chả, xôi, chè đến các món ăn vặt trên mọi tuyến phố ở đây.

Tặng các bà, các mẹ

Tặng các bà, các mẹ Không cần thiết phải đi quá xa hay đến những nơi xa xỉ, điều cốt yếu trong chuyến đi này là những giây phút nghỉ ngơi, thư giãn nhưng không mất sức. Do đó, du lịch nghỉ dưỡng, tâm linh sẽ là lựa chọn tốt nhất.

Tùy vào nơi ở và khoảng cách xa gần, bạn có thể lựa chọn Thiền viện Tây Thiên ở Vĩnh Phúc, Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt ở Lâm Đồng, khu du lịch sinh thái Tràng An – Bái Đính ở Ninh Bình, Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã ở Thừa Thiên Huế hay Thiền viện Vạn Hạnh ở TP HCM để đưa các bà, các mẹ đến tham quan, vãn cảnh.

Điểm nổi bật của những nơi này là không khí trong lành, yên bình và khoáng đạt. Bữa cơm chay tuy đạm bạc nhưng giúp du khách bình tâm, thoải mái.

Theo Báo Giao Thông

Đăng bởi: Hùng Nguyễn

Từ khoá: Những điểm đến thú vị cho người phụ nữ của bạn dịp 20/10

Dấu Hiệu Và Ảnh Hưởng Của Dậy Thì Sớm Đối Với Trẻ

Dậy thì sớm nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể khiến bé gái khi trưởng thành chiều cao có thể “thiếu hút” 12 cm, với bé trai khoảng 20 cm so với chiều cao chuẩn, dậy thì sớm cũng là một trong những dấu hiệu thể hiện sự bất thường trong cơ thể trẻ.

Phải biết tuổi dậy thì thường được tính vào độ tuổi từ 9 – 14 tuổi ở bé trai và từ 8 – 13 tuổi ở bé gái. Khi dậy thì các đặc tính sinh dục thứ phát sẽ bắt đầu phát triển, bé trai là bộ phận sinh dục, lông mu, lông nách, khàn giọng, ria mép còn ở bé gái là phát triển tuyến vú, lông mu, lông nách, tăng kích thước ở bộ phận sinh dục, có kinh nguyệt. Nếu bé gái có các đặc tính sinh dục vào độ tuổi trước 8 tuổi và bé trai trước 9 tuổi, chiều cao mỗi năm tăng nhanh trên 6 cm thì đây chính là dấu hiệu dậy thì sớm.

Thông thường chứng dậy thì sớm có 2 loại, 1 loại là trung ương và 1 loại là ngoại biên, với ngoại biên đó là các dấu hiệu bất thường ở buồng trứng, có u nang trong buồng trứng, mắc các bệnh lý di truyền tiết hormone sinh dục. Còn dậy thì sớm trung ương đó là do có sự phát triển không bình thường trong não, có khối u gây kích thích tuyến sinh dục.

Dậy thì sớm trung ương đến 90 – 95% nguyên nhân ở nữ giới là vô căn, còn 5 – 10% còn lại là do có sự bất thường ở não, u não, dị tật não. Với nam giới, nguyên nhân dậy thì sớm có tới 40 – 50% là có sự phát triển bất thường ở não.

Theo bệnh viện Nhi Trung Ương thì thời gian trước chỉ có khoảng 10 trẻ đến viện khám và cho chẩn đoán dậy thì sớm nhưng mấy năm gần đây, con số này đã tăng lên hàng chục lần, vào năm 2023, bệnh viện tiếp nhận và điều trị đến hơn 300 bệnh nhân nhi bị chứng dậy thì sớm.

Năm 2023 cho ảnh hưởng từ dịch cúm Covid-19, lượng trẻ đến khám có nhiều giảm sút nhưng khi đại dịch có xu hướng giảm dần vào tháng 5 thì số trẻ tới khám đã hơn 100 trẻ.

Bùi Phương Thảo, bác sĩ của khoa Nội tiết – Chuyển hóa Di truyền của BV Nhi Trung ương cho biết hiện tại bệnh viện đang quản lý hơn 1000 trẻ, có hơn 500 trẻ đang được điều trị ức chế dậy thì sớm bằng thuốc.

Nhiều nghiên cứu cho thấy bé gái có tỉ lệ dậy thì sớm hơn bé trai gấp 20 lần. Khi dậy thì sớm, trẻ sẽ có những tác động đến tâm lý, ảnh hưởng tiêu cực đến sự tự tin, chất lượng học tập. Trẻ gái do có sự rối loạn về nội tiết sớm nên dễ mắc chứng đa nang buồng trứng, ảnh hưởng tới năng lượng sinh sản sau này.

Ngoài ra, khi vào tuổi dậy thì, trẻ thường cao hơn các trẻ khác cùng lứa nhưng đồng thời các khớp xương do bị đóng sớm nên rút ngắn thời gian phát triển, hay có nghĩa trẻ sẽ có chiều cao thấp hơn các bạn vào thời dậy thì đúng tuổi. Theo thống kê, trung bình trẻ dậy thì sớm chiều cao khi lớn ở bạn gái là thấp hơn 12 cm, ở bạn nam là 20 cm. Khi được điều trị, chiều cao sẽ có thể được cải thiện.

Dựa vào các dấu hiệu dậy thì sớm như ở mục trên, bố mẹ nếu nghi ngờ trẻ dậy thì sớm nên đưa đến bệnh viện thăm khám để có chẩn đoán chính xác.

Khi đó các bác sĩ sẽ tìm hiểu về bệnh sử, theo dõi sự tăng trưởng, đánh giá mức độ dậy thì ở trẻ qua đánh giá siêu âm tử cung buồng trứng, tuổi xương chụp ở cổ tay trái, khối thượng thận, chụp cộng hưởng từ não,…

Sau khi xác định chính xác về tình trạng bệnh của trẻ, tùy vào từng trường hợp mà bác sĩ áp dụng các biện pháp ức chế dậy thì phù hợp như tiêm thuốc, can thiệp bằng hormone,…

Những trẻ được sử dụng phương pháp tiêm thuốc, thường tiêm liên tục tới năm trẻ 10 tuổi, liệu trình tiêm là 28 ngày/mũi. Với trường hợp dậy thì sớm ở 6 tuổi phải điều trị tới năm 10 tuổi hoặc đến năm 16 tuổi để có sự trưởng thành tốt nhất.

Để đảm bảo phát hiện bệnh sớm, phụ huynh nên theo dõi sức khỏe trẻ kỹ càng, cung cấp chế độ ăn uống khoa học, vui chơi lành mạnh, nếu con trẻ nhà mình có dấu hiệu dậy thì sớm thì nên đến bệnh viện thăm khám và điều trị càng sớm càng tốt.

Quả Nho – Không Hổ Danh Là Hoa Hậu Của Các Loài Quả

Nho là loại trái cây không xa lạ với người Việt. Nho sở hữu đặc tính mọng nước, được mọc thành từng chùm và có cây thuộc họ thân gỗ. Dù quen thuộc là thế nhưng giá trị dinh dưỡng và lợi ích của loại quả này với sức khỏe thì không phải ai cũng biết.

Thông tin tổng quan về quả nho

Nho có tên khoa học là Vitis vinifera, là loại quả có nguồn gốc từ vùng Địa Trung Hải, Trung Âu, Tiểu Á và thuộc chi Vitis. Hiện nay, nho có rất nhiều giống khác nhau với những nét khác biệt cơ bản về màu sắc như nho xanh đậm, nho tím, nho đen, nho xanh lá cây, nho đỏ thẫm… Quả nho có hình elip hoặc hình cầu với phần vỏ siêu mỏng bám chặt vào cùi nho. Quả nho có vị ngọt và mọng nước nên khi ăn cảm thấy rất tươi mát, giải nhiệt.

Nho là loại trái cây có màu sắc đa dạng

Thành phần dinh dưỡng có trong quả nho

Nho có tới 80% là nước với hàm lượng calorie thấp và một số thành phần chính như:

Carbohydrate: 21.02%,

Vitamin K: 18.33%

Vitamin B6: 10%

Vitamin B1: 8.67%

Đồng: 21.33%

Bên cạnh đó, trong nho có chứa rất nhiều loại axit amin như tryptophan, threonine, isoleucine, leucine và lysine.

Không chỉ quả nho, hạt nho và lá nho cũng được ứng dụng nhiều trong đời sống

Lợi ích của quả nho với sức khỏe

Nho là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất dồi dào, lại sở hữu chất chống oxy hóa flavonoid nên có tác dụng đáng kể trong việc giảm tác hại của các gốc tự do cũng như đẩy lùi quá trình lão hóa. Một số công dụng của quả nho với sức khỏe phải kể đến như:

Cải thiện sức khỏe xương khớp

Mangan, đồng và sắt có trong nho đều là những khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của xương. Do vậy, bổ sung dinh dưỡng từ nho có thể hạn chế tối đa tình trạng loãng xương và giúp các cơ xương dẻo dai, nhanh nhạy hơn. Bên cạnh đó, mangan còn có chức năng chuẩn hóa protein, hình thành collagen và hỗ trợ hoạt động của hệ thần kinh.

Tăng tuổi thọ Ngăn ngừa bệnh tim

Dưỡng chất trong nho giúp tăng nồng độ oxit nitric trong máu từ đó ngăn ngừa tình trạng đông máu xảy ra. Ngoài ra, chất chống oxy hóa có trong nho cũng ngăn chặn quá trình oxy hóa cholesterol LDL – một chất gây tắc nghẽn mạch máu và là nguyên nhân chính gây ra chứng rối loạn mạch vành. Ngoài ra, hai chất chống oxy hóa resveratrol và quercetin còn kết hợp để làm giảm sự kết tụ của tiểu cầu và lọc hết chất độc có trong máu.

Ngăn ngừa béo phì và tiểu đường tuýp 2

Nghiên cứu cho thấy, hợp chất polyphenol trong quả nho có thể làm giảm hội chứng chuyển hóa, ngăn ngừa béo phì và hạn chế nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Nho cũng được chuyên gia dinh dưỡng phân loại là thực phẩm có chỉ số đường huyết (GI) thấp, với giá trị GI nằm trong khoảng 43–53. Do vậy, hãy thêm vào bữa ăn hàng ngày nho tươi, nước ép nho hoặc các món ăn từ nho để đảm bảo lượng đường trong máu ở mức ổn định, an toàn, chỉ số insulin được kiểm soát tốt, hạn chế tình trạng tăng cân, béo phì.

Nho xanh có vị hơi chua phù hợp với người đang ăn kiêng giảm cân

Trị chứng đau nửa đầu hiệu quả

Nếu không muốn thường xuyên sử dụng các loại thuốc giảm đau chứa đầy cafein gây mất ngủ, người bệnh đau đầu có thể bổ sung thêm dinh dưỡng từ nho qua nước ép hoặc nho tươi. Bên cạnh đó, người bệnh cần đảm bảo một chế độ sinh hoạt lành mạnh, đi ngủ đúng giờ để não bộ có thời gian nghỉ ngơi.

Giảm viêm, kháng khuẩn

Viêm là một phản ứng bảo vệ các mô chống lại sự kích ứng, xâm nhập của mầm bệnh cũng như cơ chế đào thải các tế bào bị tổn thương. Nếu kéo dài, tình trạng viêm mãn tính phát triển và có thể dẫn đến các bệnh tim mạch, ung thư, Alzheimer, viêm khớp, bệnh thoái hóa thần kinh, bệnh phổi, tiểu đường và tự miễn dịch. Tuy vậy, nho lại có khả năng chống viêm và kháng khuẩn hiệu quả nên có thể giải quyết tốt vấn đề này.

Bên cạnh những lợi ích chính như trên, nho có khả năng phòng chống bệnh đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng. Ngoài ra, nghiên cứu về dinh dưỡng trong nho cũng cho thấy, sức khỏe của người bệnh bị rối loạn thận, có vấn đề về suy giảm trí nhớ hay sức kháng đề kháng yếu,… đều được cải thiện rõ rệt sau khi nạp thêm dinh dưỡng từ quả nho.

Lưu ý khi lựa chọn và bảo quản nho

Không chỉ quả mà các bộ phận khác của nho cũng được ứng dụng nhiều trong đời sống. Quả nho chúng ta có thể dùng ở dạng trái tươi hoặc sấy khô để tạo nên món nho khô ngon ngọt, hấp dẫn, phù hợp cho những bữa ăn nhẹ. Ứng dụng của quả nho trong ẩm thực cũng rất đa dạng, cụ thể như mứt, nước trái cây, thạch, chiết xuất hạt nho, nho khô, giấm, dầu hạt nho và rượu vang. Ngoài ra, lá nho cũng có thể được dùng như một loại rau. Thực tế lá nho là thành phần khá phổ biến trong một số món ăn tại các vùng Trung Đông.

Món ngon từ lá nho

Nho tươi khá phổ biến nên bạn có thể tìm thấy quanh năm. Khi chọn mua hãy chọn những quả căng mọng, đồng nhất, không có nếp nhăn trên bề mặt và vỏ còn nguyên vẹn, không có vết cắt hoặc vết nứt hay bị dập. Chọn chùm có quả còn dính chặt cả cuống, khi lắc nhẹ không dễ bị rụng. Vì nho có xu hướng hư sớm và lên men ở nhiệt độ phòng, nên chúng ta nên bảo quản nho trong tủ lạnh. Bọc quả nho đã rửa sạch trong khăn giấy và đặt vào túi zip, bằng cách này, quả nho sẽ tươi lâu hơn trong tủ lạnh đến vài ngày.

Đăng bởi: Hương Đặng

Từ khoá: Quả nho – không hổ danh là hoa hậu của các loài quả

Cập nhật thông tin chi tiết về Nạo Phá Thai Và Hậu Quả Ảnh Hưởng Nghiêm Trọng Đến Đời Sống Của Phụ Nữ trên website Bgxq.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!