Xu Hướng 9/2023 # Top 3 Cách Làm Nước Mắm Ngọt Đúng Chuẩn Chấm Món Gì Cũng Ngon # Top 18 Xem Nhiều | Bgxq.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Top 3 Cách Làm Nước Mắm Ngọt Đúng Chuẩn Chấm Món Gì Cũng Ngon # Top 18 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Top 3 Cách Làm Nước Mắm Ngọt Đúng Chuẩn Chấm Món Gì Cũng Ngon được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Bgxq.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Cho tỏi ớt băm nhuyễn vào khuấy tiếp – Ảnh Internet

– Bạn có thể tăng hoặc giảm lượng nguyên liệu tùy theo nhu cầu của gia đình. Tuy nhiên, tỉ lệ các thành phần phải được đảm bảo để chén nước mắm ngọt luôn thơm ngon, đậm đà, không bị quá ngọt hay mặn. Bên cạnh đó, việc này còn giúp thành phẩm giữ đúng hương vị đặc trưng, không bị lệch vị khiến món chấm cùng mất ngon.

2. Pha chế nước mắm ngọt theo cách 2

Nguyên liệu

1 thìa nước mắm ngon

1 thìa đường cát

1 thìa giấm gạo

Tỏi, ớt băm nhỏ

Hạt tiêu

Cách pha chế

– Đầu tiên, bạn cho 1 thìa đường, 2 thìa nước lọc vào chén, khuấy nhẹ cho đến khi đường tan hoàn toàn thì cho thêm nước mắm vào trộn đều.

Đổ nước mắm vào hỗn hợp nước đường vừa pha – Ảnh Internet

– Tiếp theo, bạn vắt nước chanh bỏ hột, thêm tỏi ớt băm nhuyễn và dấm gạo vào hỗn hợp mắm đường. Cuối cùng, một chút bột tiêu được cho vào, khuấy đều để nước mắm dậy mùi thơm. Nếu không thích tiêu, mọi người có thể bỏ qua công đoạn này.

Bỏ tỏi ớt vào sau cùng sẽ làm chén nước mắm ngọt ngon và đẹp hơn – Ảnh Internet

– Trong trường hợp không có giấm, bạn có thể dùng nước cốt chanh để thay thế. Việc sử dụng loại nguyên liệu này không ảnh hưởng đến hương vị của chén mắm ngọt, mà ngược lại còn giúp thành phẩm có vị chua thanh, dễ ăn. Ngoài ra, nếu gia đình bạn thích ăn ngọt thì có thể điều chỉnh bằng cách tăng thêm khoảng 1 thìa đường hoặc giảm bớt lượng nước mắm.

3. Pha chế nước mắm ngọt theo cách 3

Nguyên liệu

1 thìa nước chanh

4 thìa đường

5 thìa nước mắm

6 thìa nước lọc

1 thìa ớt băm

2 thìa tỏi băm

Cách pha chế

– Đầu tiên, bạn trộn ớt băm, tỏi băm, nước lọc, đường, nước cốt chanh vào một cái chén nhỏ. Lưu ý, thời gian thực hiện lâu hay nhanh tùy thuộc vào độ tan của đường. Theo đó, khi gia vị này tan hết thì mọi người ngừng lại, chuyển sang bước tiếp theo.

Trộn tất cả nguyên liệu trừ nước mắm vào chén – Ảnh Internet

– Bạn cho nước mắm đã chuẩn bị sẵn vào hỗn hợp đã trộn, khuấy đều. Lúc này, việc nêm nếm để gia giảm thêm gia vị phù hợp là rất cần thiết. Nếu muốn ăn ngọt thì cho thêm đường, ăn chua thì tăng lượng nước cốt chanh hoặc cho ớt khi thành phẩm thiếu cay.

Đổ nước mắm vào trộn đều và thưởng thức – Ảnh Internet

– Việc cho nước mắm vào khuấy sau sẽ giúp tỏi ớt không bị chìm xuống dưới, làm chén nước mắm ngọt trông bắt mắt và ngon miệng hơn.

So với nhiều loại nước chấm, cụ thể như nước mắm chấm bánh xèo , bạn sẽ thấy nước mắm ngọt nói chung dễ pha chế hơn. Tuy 3 cách làm nước mắm ngọt   đã đề cập giống nhau về nguyên liệu chuẩn bị, nhưng tỉ lệ pha chế lại khác nhau. Vì thế, bạn và gia đình sẽ thưởng thức được những hương vị riêng biệt. Tùy thuộc vào món ăn chính hoặc khẩu vị của bản thân và gia đình, mà chị em lựa chọn cách thực hiện phù hợp nhất. Bên cạnh đó, việc biến tấu đôi chút trong công thức làm nước mắm ngọt cũng giúp mang lại những trải nghiệm mới mẻ. Chúc mọi người thành công!

Hà Vy – Tổng hợp

4 Cách Làm Nước Mắm Me Đơn Giản, Chấm Gì Cũng Ngon

1. Cách làm nước mắm me húng quế 

Mắm me pha cùng húng quế có màu xanh đậm đẹp mắt, đặc biệt. Hương vị nước chấm lạ miệng và kích thích vị giác. Nguyên liệu làm nước chấm cũng rất đơn giản, có sẵn trong căn bếp của bạn.

Ảnh: Sưu tầm

Chuẩn bị nguyên liệu 

Nước mắm ngon: 130ml

Me dốt (me non): 100gr 

Lá húng quế: 20gr 

Đường trắng: 180gr

Nước lọc: 85ml

Tỏi: 6 tép

Ớt: 2 – 3 quả 

Dụng cụ: Máy xay sinh tố

Cách làm 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Me dốt bóc vỏ, bỏ hạt, chỉ lấy phần thịt me

Húng quế rửa sạch, thái nhỏ

Tỏi, ớt rửa sạch. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Ớt bỏ cuống, bỏ hạt, băm nhỏ. 

Bước 2: Pha mắm me

Cho đường, nước mắm và nước lọc vào bát sạch, khuấy đều đến khi đường tan hết và hỗn hợp hòa quyện. 

Đổ hỗn hợp vừa pha vào máy xay sinh tố, thêm tỏi, ớt băm và thịt me đã sơ chế vào xay nhuyễn.

Đổ mắm me ra bát sạch và chuẩn bị thưởng thức. 

Lưu ý: Để bảo quản mắm được lâu, bạn có thể đổ mắm vào nồi nhỏ, đun lửa vừa khoảng 3 – 4 phút đến khi hỗn hợp sền sệt là được.

Thành phẩm 

Mắm me húng quế có vị thơm dịu nhẹ và màu sắc bắt mắt. Mắm dùng để chấm thịt lợn luộc hoặc ăn cùng hải sản như ngao, nghêu hấp đều rất ngon.

Ảnh: Sưu tầm

2. Cách làm mắm me chấm bánh tráng

Nhắc đến món bánh tráng giòn thơm thì không thể bỏ qua phần sốt chấm mắm me chua ngọt. Mắm me đậm vị, thấm đều vào từng miếng bánh tráng mang vị ngon khó lòng cưỡng lại.

Ảnh: Sưu tầm

Chuẩn bị nguyên liệu 

Nước mắm ngon: 1 thìa canh 

Me vắt (loại me dùng nấu canh chua): 200gr

Đường trắng: 150gr 

Tương ớt: ½ thìa canh (tùy vào khẩu vị gia đình để chọn tương có độ cay cho phù hợp)

Ớt bột: 1 thìa cà phê 

Muối: 1 nhúm nhỏ 

Dụng cụ: nồi nhỏ

Cách làm 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đun sôi khoảng 200 – 300ml nước, đổ ra bát sạch và cho me vào, dùng thìa nghiền cho me nát và tan ra.

Ngâm 5 – 10 phút tới khi nước nguội bớt thì dùng đeo găng tay nilon sạch và bóp me cho tơi ra. 

Dùng rây lọc me đến khi mịn. 

Bước 2: Pha mắm me

Cho đường, muối, tương ớt hoặc ớt bột vào nước me đã hoàn thiện ở bước 1, khuấy đều đến khi đường tan hết. Trường hợp bạn không có ớt bột thì có thể sử dụng ớt quả đã bỏ hạt, băm nhuyễn để thay thế. 

Bật bếp lửa vừa, đun sôi hỗn hợp tới khi sánh lại thì tắt bếp. Lưu ý khuấy đều tay trong quá trình nấu để tránh việc xát nồi gây cháy, khét nước chấm. 

Đổ mắm me ra bát cho nguội và dùng cùng bánh tráng. 

Thành phẩm 

Thành phẩm nước mắm me chấm bánh tráng có màu cam đỏ ấn tượng. Nước chấm chuẩn vị có độ sền sệt và sự hòa quyện giữa vị chua, cay, ngọt dịu.

Ảnh: Sưu tầm

3. Cách làm mắm me kiểu Thái 

Mắm me kiểu Thái (hay Nam Jim Jaew) cũng là một trong những công thức thú vị bạn nên thử. Nước chấm me ăn có vị chua nhẹ nhưng lại hơi ngòn ngọt, cay cay và đặc biệt hơn cả là mùi thơm của thính gạo.

Ảnh: Sưu tầm

Chuẩn bị nguyên liệu

Nước mắm ngon: 2 thìa canh 

Nước cốt me: 30ml 

Đường thốt nốt: 40gr 

Thính gạo: 20gr

Hành tím: 6 – 8 tép

Ớt tươi: 1 quả 

Ớt bột: 1 thìa cà phê 

Rau mùi (ngò rí): 5gr 

Hành lá: 3 – 4 nhánh

Cách làm 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Ớt tươi rửa sạch, bỏ cuống, hạt và băm nhỏ.

Rau mùi, hành lá rửa sạch, bỏ rễ và lá úa, cắt nhỏ.

Hành tím rửa sạch, bỏ vỏ, cắt lát mỏng. 

Bước 2: Pha mắm me

Cách làm nước mắm me như sau: cho đường thốt nốt, nước cốt me và nước mắm vào 1 chiếc bát sạch. Dùng đũa khuấy đều đến khi hỗn hợp hòa quyện. 

Thêm vào bát nước mắm thính gạo, ớt tươi, hành tím, ớt bột, rau mùi và hành đã sơ chế ở bước 1. Khuấy đều một lần nữa cho đều là hoàn thành. 

Thành phẩm 

Chẳng quá cầu kỳ hay phức tạp, từ những nguyên liệu đơn giản, bạn đã có thể tự tay pha chế nước mắm me kiểu Thái tại gia. Nước chấm có màu xanh đỏ xen kẽ đẹp mắt, cấu trúc nước chấm dạng sệt và hương vị chua, cay, mặn, ngọt hòa quyện.

4. Cách làm nước mắm me kiểu Campuchia

Bên cạnh cách làm nước mắm me kiểu Thái thì công thức mắm me kiểu Campuchia cũng không kém phần thú vị. Cùng bắt tay vào chuẩn bị để sẵn sàng pha chế phần nước chấm hấp dẫn này ngay thôi nào!

Ảnh: Sưu tầm

Chuẩn bị nguyên liệu 

Nước mắm ngon: 2 thìa canh

Nước cốt me: 2 thìa canh 

Nước lọc: 100ml 

Đường thốt nốt: 2 thìa canh 

Xoài xanh: 1 quả 

Tỏi: 2 – 3 tép

Ớt: 1 – 2 quả 

Cách làm 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Tỏi, ớt rửa sạch. Tỏi bỏ vỏ, đập dập và băm nhuyễn. Ớt bỏ cuống, dùng dao rạch đôi để bỏ hạt sau đó thái nhỏ/ băm nhuyễn. 

Xoài xanh rửa sạch, gọt vỏ và nạo thành sợi. 

Bước 2: Pha mắm me

Cho nước mắm, nước lọc, nước cốt me và đường vào bát sạch, khuấy đều đến khi đường tan hết. 

Thêm tỏi, ớt băm vào trộn cùng sau đó thêm xoài xanh đã bào sợi vào. 

Thành phẩm

Chỉ chưa đầy 5 phút, một phần mắm me kiểu Campuchia đã được hoàn thiện. Bạn có thể dùng mắm để chấm cùng nhiều món ăn khác nhau, nhưng ngon nhất vẫn là các món từ cá như cá chiên, cá nướng.

Đăng bởi: Trương Thị Thu Duyên

Từ khoá: 4 cách làm nước mắm me đơn giản, chấm gì cũng ngon  

Tuyệt Chiêu Pha 4 Món Nước Chấm Ngon Từ Nước Mắm

Nước chấm được ví như linh hồn mang đến vị ngon trọn vẹn cho mỗi món ăn. Mỗi loại thực phẩm hợp nhất với một loại nước mắm để có thể giữ được những hương vị cơ bản, đồng thời nâng cao khẩu vị của món ăn.

1. Xốt mắm Thái chấm trái cây

Xốt mắm Thái là loại nước chấm vô cùng ngon và lạ mắt, lạ miệng của xứ sở chùa vàng Thái Lan. Đặc biệt khi chấm trái cây là một sự kết hợp vô cùng mới lạ, đảm bảo bạn sẽ thích mê luôn đấy!

Nguyên liệu

100gr đường thốt nốt

30ml nước mắm

20gr tôm khô

10gr hành tím

10gr hành tây

10gr ớt xanh và đỏ

5gr ngò rí

1/2 trái tắc

Cách làm

Cho 100gr đường thốt nốt, 30ml nước mắm vào nồi và đun sôi trên bếp. Vừa đun vừa khuấy để đường tan nhanh, không bị vón cục. Cứ khuấy như vậy đến khi thấy nước mắm bắt đầu sệt lại thì tắt bếp, để nguội.

Tôm khô rửa sạch rồi ngâm trong nước khoảng 30 phút cho nở mềm thì vớt ra để ráo.

Hành tím xắt lát, hành tây, ngò rí cắt nhỏ, ớt băm nhuyễn. Cuối cùng cho tôm khô, hành tím, hành tây, ngò rí và ớt vừa cắt vào tô lớn. Sau đó, rưới đều nước mắm đã nguội vào, trộn thật đều tất cả.

Chuẩn bị sẵn trái cây và thưởng thức thôi nào.

2. Xốt mắm đậu phộng

Xốt mắm đậu phộng là một loại xốt chấm vô cùng ngon và cực kỳ thích hợp dùng để chấm các món thịt nướng thơm lừng. Đậu phộng bùi bùi, béo béo khi kết hợp cùng nước mắm đã tạo nên một loại xốt chấm khó lòng cưỡng lại được đối với những ai yêu thích sự đậm đà, hấp dẫn.

Nguyên liệu

2 muỗng canh tương ớt Hàn Quốc

1 muỗng canh bơ đậu phộng

1 muỗng canh xốt tương đen

10gr tỏi băm

5gr ớt băm

1/2 muỗng canh đường trắng

10gr Mè trắng rang

15ml Nước mắm

Cách làm

Ớt băm nhuyễn. Tỏi lột bỏ vỏ, băm nhuyễn.

Cho 2 muỗng tương ớt Hàn Quốc, 1 muỗng bơ đậu phộng, 1 muỗng tương đen, tỏi ớt băm, 1/2 muỗng đường, 10gr mè trắng và 15ml nước mắm vào chén lớn.

Trộn đều tất cả nguyên liệu đến khi thành hỗn hợp sánh mịn là được. Đã có xốt chấm hấp dẫn còn đợi gì mà chúng ta không chuẩn bị đồ nướng ngay nào.

3. Nước mắm cơm tấm

Nguyên liệu

20ml nước mắm

30g đường trắng

40ml nước dừa

1 muỗng cà phê tỏi băm

1 muỗng cà phê ớt băm

Cách làm

Cho 40ml nước dừa tươi vào nồi nhỏ, thêm 20ml nước mắm, 30g đường rồi đun trên lửa to. Bạn lưu ý vừa đun vừa khuấy để đường tan và không bị khét. Đến khi thấy hỗn hợp bắt đầu sệt lại là được.

Tắt bếp, nhắc nồi xuống chờ nguội bớt. Cuối cùng, cho tỏi, hành tím băm nhuyễn vào chén nhỏ, từ từ rót nước mắm vừa nấu xong vào và khuấy đều là đã hoàn thành.

Một đĩa cơm tấm nóng hổi cùng chén nước mắm vừa làm chỉ đợi bạn thưởng thức thôi.

4. Xốt mắm gừng mè rang

Ăn cá chiên giòn thì không thể thiếu nước mắm pha. Đặc biệt xốt mắm gừng mè rang được kết hợp giữa gừng và mè rang càng làm tăng hương vị và dậy mùi hơn.

Nguyên liệu

15gr gừng băm

30gr tỏi băm

5gr ớt băm

10gr Mè trắng rang

1 muỗng đường trắng

30ml nước mắm

Cách làm

Gừng gọt vỏ, rửa sạch rồi xay nhuyễn. Tỏi lột vỏ, băm nhuyễn. Ớt cũng băm nhuyễn.

Cho 10gr mè rang, ớt, tỏi băm và gừng xay nhuyễn vào chén cùng 1 muỗng đường và 30ml nước mắm. Dùng muỗng trộn thật đều để đường hòa tan hết vào nước mắm.

Thưởng thức với món Cá chiên giòn rụm nóng hỏi thôi. Hoặc bạn có thể ăn cùng với những món khác cũng được nha.

Đăng bởi: Thị Tố Nga Đặng

Từ khoá: Tuyệt chiêu pha 4 món nước chấm ngon từ nước mắm

Cách Làm Nước Chấm Ốc Bươu Hấp Sả Chua Ngọt Đậm Đà

1. Món ốc bươu hấp sả ngon nhất khi có nước chấm ngon

2. Cách làm nước chấm ốc bươu hấp sả chi tiết nhất

Ảnh: Esheep Kitchen

Đây là cách làm nước chấm ốc bươu hấp sả đơn giản và “đa di năng” nhất mà bạn có thể áp dụng. Các tỉ lệ được chia theo khẩu vị chung. Bạn hoàn toàn có thể dựa vào đây mà thay đổi sao cho hợp miệng của mình.

Nguyên liệu chuẩn vị

Nước mắm ngon

Đường

Gừng: 1 lát nhỏ

Tắc: 3 quả

Ớt: 2 quả

Sả: 1 nhánh

Lá chanh: 3 – 4 lá

Cách làm nước chấm ốc bươu hấp sả

Bước 1: Sả bạn mang đi bóc vỏ, rửa sạch rồi cắt thành từng lát mỏng tròn. Có thể cắt khúc sau đó đập dập và băm để tạo độ thơm và cay hơn.

Bước 2: Gừng thái từng lát mỏng, ớt cắt thành từng khoanh nhỏ, lá chanh xếp chồng lên nhau và cắt thành từng lát mảnh. Tắc cắt đôi từng quả.

Ảnh sưu tầm

Bước 3: Dùng một bát nhỏ, cho 2 muỗng đường và gừng đã cắt lát vào đâm cho đến khi gừng và đường hòa vào nhau tạo thành hỗn hợp sền sệt. Tiếp tục bỏ sả vào đâm cho phần nước sả ra, không nên đâm quá nhỏ.

Bước 4: Tiếp tục cho ớt + 3 muỗng nước mắm ngon + 3 muỗng nước lọc + vắt tắc loại bỏ hạt. Sau đó trộn đều hỗn hợp có trong bát. Cuối cùng cho lá chanh vào, thêm vài lát tắt cắt mỏng là đã hoàn thành món nước chấm “thần thánh” để chấm ốc.

3. Thành phẩm đạt chuẩn 

Ảnh sưu tầm

Với cách làm nước chấm ốc bươu hấp sả trên bạn sẽ có ngay một bát nước chấm bắt mắt đủ màu sắc, hòa quyện giữ nhiều hương vị. Đặc biệt là thoang thoảng mùi sả và lá chanh, chút đậm đà của nước ắm ngon. Khi chấm, hãy chấm đẫm phần ốc để cảm nhận được độ ngon. Với vị chua cay ngọt mặn có đủ, bạn sẽ không lo bị ngán hay nhạt mỗi lần thưởng thức.

4. Mẹo thực hiện nước chấm thành công

Nên chọn các loại nước ắm ngon hoặc nước mắm cốt để đảm bảo món nước chấm được chuẩn vị nhất. Có thể tham khảo một số nhãn hiệu sau: Nước mắm Phú Quốc, nước mắm Chinsu, nước mắm Phan Thiết… Và hầu như các loại ngon đều rất đắt tiền, bạn có thể dựa vào đây để lựa chọn.

Chọn tắc thay chanh để tạo được độ chua thanh vừa phải, để lâu không bị đắng và tạo thêm được mùi hương tự nhiên, phù hợp với khẩu vị chung.

Tỉ lệ đường, nước mắm và nước lọc có thể thay đổi để phù hợp với khẩu vị từng gia đình, không nhất thiết phải theo công thức trên.

Bạn có thể giảm bớt lượng sả vì trong ốc bươu hấp đã có vị này

Nước chấm nên ăn trong ngày, để lâu sẽ ảnh hưởng đến mùi vị

Đăng bởi: Nguyễn Thị Kiệm

Từ khoá: Cách làm nước chấm ốc bươu hấp sả chua ngọt đậm đà

Cách Nấu Lẩu Mắm Chuẩn Ngon Đúng Kiểu Miền Tây

Cách nấu lẩu mắm, lẩu mắm là món ăn đặc trưng của người dân các tình miền Tây Nam Bộ. Lẩu mắm có thể được nấu từ mắm cá linh hoặc lẩu mắm cá lóc. Để nấu lẩu mắm, bạn thực hiện như sau.

Cách nấu lẩu mắm chuẩn ngon đúng kiểu miền Tây

Nguyên liệu nấu lẩu mắm

Xương lợn: 400 gram

Mắm cá linh: 200 gram

Mắm cá sặc: 100 gram

Tôm tươi: 200 gram

Cá lóc: 200 gram

Mực ống: 200 gram

Ba chỉ heo quay: 200 gram

Rau nấu lẩu: cà tím, sả, rau rút, rau muống, bông súng…

Gia vị cần có: đường, bột nêm, muối, bột ngọt…

Bún tươi: 1 kg

Nguyên liệu cần có

Cách nấu lẩu mắm Bước 1: Chuẩn bị nước dùng lẩu

Xương lợn: Rửa sạch xương sau đó chặt thành các miếng vừa ăn. Tiếp đến, bạn đun một nồi nước sôi sau đó cho xương vào chần qua cho hết bọt bẩn. Cuối cùng, bạn đem rửa lại xương một lần nữa rồi cho vào ninh trong khoảng 30 phút.

Mắm cá: Cho mắm cá linh và mắm cá sặc vào trong nồi cùng với khoảng 400 ml nước lọc. Đun sôi và khuấy đều để mắm cá mềm ra. Sau khi mắm cá đã tan hết, bạn lọc qua rây để gạn bỏ bã, lấy nước cốt.

Lọc mắm cá

Bước 2: Nấu nước dùng lẩu

Cà tím: Rửa sạch cà tím rồi xắt thành những miếng vuông vừa ăn. Tiếp đến, bạn cho cà tím vào xào khoảng 5 phút với sả phi thơm. Nêm chút gia vị cho cà tím đậm đà.

Nấu nước dùng: Sau khi hầm xương lợn xong, bạn đập dập một cây sả và cho vào ninh thêm khoảng 3 phút nữa. Tiếp đến, bạn vớt xương ra ngoài, giữ lấy nước cốt vừa ninh.

Sau khi vớt xương ra ngoài, bạn trút toàn bộ phần cà tím vừa xào + nước cốt mắm cá vào chung. Nêm các loại gia vị bao gồm hạt nêm + bột ngọt + đường cho vừa ăn. Tiếp tục đun sôi nhỏ lửa hỗn hợp trong khoảng 10 phút.

Nấu nước dùng lẩu

Bước 3: Chuẩn bị các nguyên liệu ăn lẩu

Cá lóc: Rửa sạch thịt cá lóc với nước muối pha loãng cho hết mùi tanh. Tiếp đến, thái cá lóc thành những miếng mỏng vừa ăn. Ướp cá lóc với một chút sả đập dập và một chút gia vị.

Mực ống: Làm sạch mực ống, gỡ bỏ túi mực và loại bỏ mắt. Rửa kỹ mực với dấm và nước muối. Cuối cùng, bạn lau khô mực và thái thành những khoanh vừa ăn.

Tôm tươi: Rửa sạch tôm, rút bỏ chỉ đen trên sống lưng và ở bụng tôm. Bạn có thể bóc vỏ tôm hoặc giữ nguyên vỏ tuỳ ý.

Các loại rau ăn lẩu: Nhặt sạch, sơ chế các loại rau ăn lẩu bằng cách chẻ nhỏ hoặc ngắt đoạn tuỳ loại. Làm xong, bạn rửa kỹ và ngâm rau với nước muối loãng để đảm bảo không còn trứng giun sán. Vớt rau ra và để vào rổ cho ráo nước sau khi đã ngâm.

Các loại rau ăn lẩu mắm

Thưởng thức lẩu mắm

Bắc nồi nước lẩu đã hoàn thành và đặt lên bếp gas mini hoặc bếp từ. Dọn ra cùng nồi nước lẩu các nguyên liệu bao gồm cá lóc, tôm, mực, thịt heo quay cùng rau và bún tươi. Khi nồi nước lẩu bắt đầu sôi lại, bạn thả các nguyên liệu trên vào cho tới chín và thưởng thức.

Thành phẩm món lẩu mắm sau khi hoàn thành

Những lưu ý khi nấu lẩu mắm

Lẩu mắm là một món ăn phổ biến, đặc trưng ở miền Tây. Trong món ăn này, nguyên liệu quan trọng nhất chính là mắm cá linh và mắm cá sặc. Vì vậy để có được nồi lẩu mắm ngon, bạn cần mua đúng loại mắm chất lượng, không hư để nấu.

Ngoài bún trắng, bạn có thể sử dụng mì gạo để ăn kèm lẩu mắm. Đây là nguyên liệu rất được thực khách mọi miền yêu thích khi thưởng thức món lẩu mắm miền Tây.

Đăng bởi: Duyên Huỳnh

Từ khoá: Cách nấu lẩu mắm chuẩn ngon đúng kiểu miền Tây

Cách Làm Kiệu Chua Ngọt Không Cần Giấm Nhưng Vẫn Trắng Giòn, Ngon Đúng Chuẩn

Bước 4: Khi kiệu đã phơi đủ nắng, khô bớt nước, thì tiến hành cắt bỏ rễ và thân lá, lột sạch lớp vỏ bên ngoài. Lưu ý, khi cắt rễ của kiệu chỉ cần cắt phần đầu rễ cho sạch, không cắt phạm vào thân củ, khiến đầu kiệu non dễ bị ngấm nước, bị nhũn, làm mất độ giòn của kiệu sau khi ngâm ra sản phẩm.

Kiệu làm sạch rễ và tránh cắt phạm vào thân củ dễ làm kiệu bị hư, mất độ giòn – Ảnh Internet

Bước 5: Để giúp kiệu giòn hơn khi thành phẩm, có thể mang kiệu đã làm sạch ngâm trong nước đá khoảng 15 phút, sau đó vớt ra rổ lớn để cho kiệu hoàn toàn ráo nước. Kiểm tra lại một lần nữa kiệu đã được làm sạch rễ chưa, làm sạch lại những củ chưa được sạch. Khi kiệu đã sơ chế xong tất cả các bước thì tiến hành ngâm chua ngọt.

Bước 6: Xếp kiệu vào một hộp lớn vừa phải, có rải sẵn dưới đáy hộp một lớp đường cát và ít muối bột, sau đó cứ 1 lớp kiệu dày khoảng 2cm rồi đến 1 lớp đường và chút ít muối. Cứ như vậy cho đến khi hết 1 kg kiệu, ướp với 300 gram đường cát và 1 muỗng canh muối.

Đậy thật chặt hộp đựng kiệu lại, đem đi phơi nắng khoảng 1 – 2 tiếng, sau đó mang vào đợi 2 ngày ở nhiệt độ phòng bình thường. Sau 2 ngày, đường và muối sẽ tan ra hết, đồng thời kiệu sẽ ra nước. Lúc này mở nắp hộp, dùng đũa đảo kiệu để ngấm đều nước đường.

Xếp kiệu vào hộp và cứ 1 lớp đường rồi đến 1 lớp kiệu, đợi 2 ngày cho kiệu ra nước và ngấm đường – Ảnh Internet

Xếp kiệu vào hộp và cứ 1 lớp đường rồi đến 1 lớp kiệu, đợi 2 ngày cho kiệu ra nước và ngấm đường – Ảnh Internet

Bước 7: Xếp toàn bộ kiệu từ trong hộp vào lọ thủy tinh. Dùng nan tre để nén thật chặt kiệu lại, không cho nổi lên, sau đố đổ hết phần nước đường đã ngâm kiệu từ hộp và trong lọ. Đậy thật kín lọ lại và để trong khoảng 2 tuần, kiệu sẽ tự lên men, có vị chua ngọt đúng chuẩn đúng vị. Như vậy, sau 2 tuần là đã có được món kiệu chua ngọt để thưởng thức rồi đấy. 

Xếp kiệu vào hũ xong, nén chặt, đậy nắp, để 2 tuần – Ảnh Internet

Xếp kiệu vào hũ xong, nén chặt, đậy nắp, để 2 tuần – Ảnh Internet

Với cách làm kiệu chua ngọt như trên, thời gian để kiệu lên men có vị chua hơi lâu, nhưng mặt khác bù lại là, dưa kiệu thành phẩm sẽ giòn, ngon, không dễ hư, bảo quản được lâu hơn, có thể dùng để ăn dần. Dưa kiệu chua ngọt ăn kèm với các món khác sẽ giúp mang lại cảm giác ngon miệng, giảm bớt sự ngấy béo do nhiều dầu mỡ. Món kiệu này ăn chung với tôm khô hoặc trứng bắc thảo đều sẽ rất ngon và là món ăn kèm tuyệt vời, để lai rai đầy thú vị trong dịp lễ Tết. 

Thúy Hằng tổng hợp

Cập nhật thông tin chi tiết về Top 3 Cách Làm Nước Mắm Ngọt Đúng Chuẩn Chấm Món Gì Cũng Ngon trên website Bgxq.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!