Xu Hướng 9/2023 # Ung Thư Biểu Mô Đám Rối Mạch Mạc: Bệnh Ở Trẻ Em Hiếm Gặp! # Top 14 Xem Nhiều | Bgxq.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Ung Thư Biểu Mô Đám Rối Mạch Mạc: Bệnh Ở Trẻ Em Hiếm Gặp! # Top 14 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Ung Thư Biểu Mô Đám Rối Mạch Mạc: Bệnh Ở Trẻ Em Hiếm Gặp! được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Bgxq.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Đây là một loại ung thư não hiếm gặp. Bệnh này chủ yếu xảy ra ở trẻ em.

Bệnh thường xuất hiện gần mô não có chức năng tiết dịch não tuỷ. Ở vùng này, nếu một khối u lành tính xuất hiện thì được gọi là u nhú đám rối mạch mạc. Khi khối u ngày càng phát triển, nó có thể ảnh hưởng đến chức năng các cấu trúc xung quanh và gây ra não úng thuỷ (tình trạng dư dịch trong não), khó chịu, buồn nôn, nôn và đau đầu.

Việc điều trị và tiên lượng phục hồi phụ thuộc vào kích thước, vị trí khối u, khối u đã di căn hay chưa cũng như tuổi người bệnh và tổng trạng sức khoẻ.

Loại ung thư này thường xảy ra nhất ở trẻ em dưới 2 tuổi. Bác sĩ sẽ thực hiện những bước sau để chẩn đoán:

Khám lâm sàng. Bác sĩ sẽ hỏi bệnh sử và khám thần kinh để chẩn đoán bệnh này. Trong quá trình khám, bác sĩ sẽ kiểm tra thị giác, thính giác, khả năng giữ thăng bằng, phối hợp vận động và phản xạ của trẻ.

Các xét nghiệm hình ảnh học vùng não. Các xét nghiệm như chụp cộng hưởng từ (MRI) và chụp cắt lớp vi tính (CT) giúp tái tạo hình ảnh não bộ. Chụp MRI cũng giúp bác sĩ lên kế hoạch phẫu thuật sau này.

Điều trị bệnh này khác nhau giữa người lớn và trẻ em. Nếu trẻ bị chẩn đoán ung thư biểu mô đám rối mạch mạc, cha mẹ nên đưa trẻ đến bác sĩ chuyên điều trị u não ở trẻ em.

Điều trị thường là phẫu thuật. Sau phẫu thuật, bác sĩ có thể chỉ định hoá trị, xạ trị hoặc cả hai phương pháp.

Phẫu thuật.

Mục đích phẫu thuật là để loại bỏ toàn bộ khối u nếu có thể. Tuy nhiên, xung quanh khối u thường có nhiều cấu trúc quan trọng và khó phân biệt nên bác sĩ đôi khi không thể cắt bỏ toàn bộ khối u. Nhìn chung, những bệnh nhân sau khi được phẫu thuật vẫn phải cần điều trị bổ sung sau đó.

Sau phẫu thuật, tình trạng não úng thuỷ sẽ thuyên giảm ở khoảng một nửa số bệnh nhân. Những bệnh nhân khác có thể cần phải được đặt ống dẫn lưu tạm thời tại vị trí phẫu thuật.

Hoá trị và xạ trị

Hoá trị. Bên cạnh phẫu thuật và xạ trị, hoá trị có thể được dùng để kiểm soát khối u.

Xạ trị. Sau phẫu thuật, bác sĩ có thể sử dụng tia xạ trong điều trị, ngay cả khi toàn bộ khối u đã được cắt bỏ thành công. Xạ trị cũng có thể được sử dụng khi khối u phát triển trở lại. Xạ trị sử dụng chùm năng lượng cao, chẳng hạn như tia X và proton, để tiêu diệt tế bào ung thư. Hiện nay đã có những phương pháp tiên tiến như xạ phẫu, liệu pháp proton, xạ trị điều biến liều (IMRT) và xạ trị trong mổ (IORT). Những phương pháp này giúp điều trị ung thư hiệu quả và vẫn giữ lại những mô khoẻ mạnh như mắt, dây thần kinh thị giác, não, thân não và tuỷ sống.

Ung thư biểu mô đám rối mạch mạc thường xuất hiện ở trẻ em. Khối u ác tính này có thể ảnh hưởng đến những cấu trúc xung quanh não, gây tình trạng não úng thuỷ, buồn nôn, đau đầu. Khi nghi ngờ trẻ bị bệnh này, cha mẹ nên đưa bé đến bác sĩ để được chẩn đoán bệnh. Sau khi chẩn đoán, trẻ nên được các bác sĩ chuyên điều trị u não ở trẻ em theo dõi và điều trị phù hợp.

 Bác sĩ Phan Văn Giáo

Tìm Hiểu Về Ung Thư Biểu Mô Tuyến Đại Tràng

Tìm hiểu về ung thư biểu mô tuyến đại tràng

Ung thư biểu mô tuyến đại tràng là một dạng phổ cập của ung thư đại tràng. Tỉ lệ mặc bệnh ung thư biểu mô tuyến đại tràng ở những nước Châu Âu, Mỹ hay Úc khá cao. Bệnh thường gặp ở người trên 50 tuổi .

1. Ung thư biểu mô tuyến đại tràng là gì?

Ung thư biểu mô tuyến đại tràng là bệnh thường gặp. Khi các tế bào biểu mô vảy lót bên trong thành đại tràng bị xâm hại bởi các tế bào lạ khiến chúng bị tổn thương một cách nặng nề và tăng sinh một cách mất kiểm soát gây nên tình trạng ung thư biển mô tuyến đại tràng.

2. Các yếu tố gây ung thư biểu mô tuyến đại tràng

Chế độ ăn uống dư thừa chất béo và ít chất xơ, ăn nhiều thịt đỏ.Nguy cơ gây ung thư biểu mô tuyến đại tràng

Chế độ ăn uống nhiều chất béo, ít chất xơ, đặc biệt ăn nhiều thịt đỏ cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh

Di truyền: những người có điều kiện di truyền như u tuyến do polyp gia đình hoặc không do polyp. Với những điều kiện này, ung thư ruột kết có thể xảy ra ngay cả ở những bệnh nhân độ tuổi rất trẻ.

Tiền sử gia đình: Những người tiền sử gia đình có người mắc bệnh ung thư biểu mô tuyến đại tràng thì nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Có polyp đại tràng

Mắc các bệnh đường ruột: Người bị các bệnh về đường ruột có nguy cơ mắc bệnh ung thư biểu mô tuyến đại tràng rất cao.

3. Phương pháp điều trị ung thư biểu mô tuyến đại tràng

Phương pháp điều trị ung thư biểu mô tuyến đại tràng gồm : phẫu thuật, hóa trị và xạ trị. Tùy thuộc vào quá trình bệnh, vị trí khối u và thực trạng sức khỏe thể chất của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ chỉ định giải pháp điều trị tương thích .Thông thường, ở quá trình đầu bác sĩ sẽ triển khai phẫu thuật cắt bỏ đoạn đại tràng để tránh ung thư di căn sang những bộ phận khác. Ung thư biểu mô tuyến đại tràng nếu được phát hiện sớm thì tỷ suất chữa khỏi bệnh lên đến 90 % .

Trong trường hợp, tế bào ung thư biểu mô tuyến đại tràng đã lan rộng ra khỏi thành ruột và đi vào các hạch bạch huyết thì các bác sĩ sẽ chỉ định kết hợp liệu pháp hóa trị và phẫu thuật. Ban đầu tiến hành hóa trị để thu nhỏ các khối u, ngăn không cho chúng phát triển. Sau đó, tiến hành phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn đoạn đại tràng và hạch bạch huyết giúp người bệnh có cơ hội sống cao hơn.

Trong trường hợp, tế bào ung thư di căn đến xương thì bệnh nhân hoàn toàn có thể được thực thi xạ trị tại chỗ để giảm sự đau đớn cho bệnh nhân. Ở gian đoạn di căn, người bệnh sẽ chỉ được triển khai hóa trị liệu để giảm những triệu chứng đau, trấn áp tế bào ung thư ngăn không cho chúng tăng trưởng. Trong trường hợp sức khỏe thể chất bệnh nhân hoàn toàn có thể triển khai phẫu thuật, bác sĩ sẽ cắt bỏ những khối u gây ùn tắc ruột và giải quyết và xử lý những khối u đã di căn đến những vùng khác .Sau điều trị, người bệnh cần được theo dõi tiếp tục, sớm phát hiện những triệu chứng không bình thường để kịp thời điều trị trong trường hợp ung thư biểu mô tuyến đại tràng tái phát .

4. Tiên lượng về ung thư biểu mô tuyến đại tràng

Ở giai đoạn đầu khi các tế bào ung thư mới xâm lấn lớp cơ lót trong thành đại tràng và chưa vượt ra ngoài thì có tỷ lệ chữa khỏi là 90% và cơ hội sống của bệnh nhân sau 5 năm là trên 90%.

Đến tiến trình 2 – 3, tế bào ung thư đã lan đến những hạch bạch huyết thì tỷ suất chữa khỏi cho bệnh nhân giảm xuống còn 60 %, thời cơ sống của bệnh nhân trong 5 năm đầu là 75 %. Khi khối u phá vỡ thành cơ bắp và đi tới những hạch bạch huyết khu vực, tỷ suất sống sau 5 năm là hơn 60 %. Với trường hợp ung thư đã lan rộng đến những cơ quan khác, ví dụ điển hình như gan hoặc phổi, ..Vào quy trình tiến độ cuối, tỷ suất sống 5 năm của bệnh nhân là khoảng chừng 10 %, thời hạn sống của bệnh nhân hoàn toàn có thể là từ 1-2 năm. Thời gian sống của bệnh nhân còn nhờ vào vào nhiều yếu tố, trong đó, ý thức sáng sủa chiến đấu với bệnh tật của người bệnh rất quan trọng .Để phát hiện sớm ung thư biểu mô tuyến đại tràng bạn nên triển khai tầm soát ung thư dạ dày – thực quản – đại trực tràng định kì. Thông qua những chẩn đoán xét nghiệm cơ bản và nâng cao như : đo nồng độ CEA trong huyết thanh, nội soi đại tràng, chụp CT, … tầm soát ung thư dạ dày – thực quản – đại trực tràng định giúp phát hiện sớm những mầm mống ung thư tiềm ẩn trong khung hình và kịp thời điều trị .

Tình Trạng Tiêu Chảy Ở Bệnh Nhân Ung Thư: Cách Xử Trí Và Phòng Ngừa Ra Sao?

Bệnh ung thư cùng với các phương pháp điều trị có thể gây ra nhiều tác dụng phụ khác nhau. Trong đó, tiêu chảy là một trong những tác dụng phụ khá phổ biến. Vậy cách xử lý khi bệnh nhân ung thư bị tiêu chảy thế nào? Cùng chúng mình tìm hiểu ngay thôi!

Nguyên nhân gây tiêu chảy ở bệnh nhân ung thư

Tiêu chảy là tình trạng đi tiêu phân lỏng, nhiều nước, không thành khuôn và đi trên 3 lần/ngày. Trong trường hợp bệnh nhân có hậu môn nhân tạo thì tăng số lượng phân với tính chất như trên thì cũng được xem là tiêu chảy.

Tiêu chảy gây ra những cản trở trong cuộc sống (Nguồn: Internet)

Dưới tác dụng phụ của hóa trị hoặc xạ trị vùng bụng chậu, các tế bào niêm mạc ruột bị phá hủy, gây giảm khả năng hấp thu nước và các chất dinh dưỡng. Khi không được hấp thu, nước và các chất dinh dưỡng sẽ tăng thải ra ngoài theo phân và gây ra tình trạng tiêu chảy.

Bên cạnh đó, tiêu chảy còn gây ra bởi ngộ độc thực phẩm, sử dụng kháng sinh dài ngày, sử dụng thuốc điều trị táo bón, hay khi sử dụng sữa trên người bất dung nạp lactose,…

Cần làm gì nếu bị tiêu chảy?

Uống nhiều nước để bù lượng nước mất qua phân

Uống 100 – 200ml dịch (tốt nhất là dung dịch bù nước Oresol) hoặc uống Pocari Sweat sau mỗi lần tiêu lỏng

Nên uống đủ nước một ngày (khoảng 2 lít/ngày và có thể tăng lên trong những ngày nắng nóng). Lượng nước này bao gồm lượng nước uống (nước, sữa, trà, cà phê,…) và nước trong thức ăn như: Canh, cháo, các món nước (bún, phở, hủ tíu,…)

Nếu có nôn, nên đợi 5 – 10 phút rồi mới bắt đầu uống nước trở lại nhưng nên uống thật chậm

Nên bù nước vì tiêu chảy gây mất nước (Nguồn: Internet)

Chia nhỏ bữa ăn thành 5 – 6 bữa thay vì 3 bữa lớn.

Thực phẩm mềm như bún, cá phi lê, thịt thăn,… thường dễ ăn hơn

Tiêu thụ thực phẩm ít chất xơ như sữa chua, ngũ cốc tinh chế (bánh mì trắng, gạo trắng,…)

Nhiệt độ thức ăn nên duy trì ở nhiệt độ phòng, không quá nóng cũng không quá lạnh

Vệ sinh hậu môn nhẹ nhàng bằng nước sạch hoặc khăn giấy ướt thay vì khăn giấy khô để hạn chế làm tổn thương hậu môn.

Lưu ý khi sử dụng dung dịch bù nước Oresol

Dùng nước đun sôi để nguội khi pha Oresol, không nên dùng nước khoáng vì có thể làm sai lệch tỉ lệ các chất điện giải

Sau khi pha, nên uống dung dịch Oresol trong vòng 24h. Quá 24h mà không uống hết thì cũng phải đổ bỏ

Không nên đun sôi dung dịch Oresol vì quá trình sôi làm nước bay hơi, gây sai lệch tỉ lệ điện giải

Không nên pha 1/2 gói vì rất khó để chia thành 2 phần bằng nhau

Những thực phẩm cần tránh khi bị tiêu chảy

Thực phẩm giàu xơ như ngũ cốc nguyên cám (gạo lứt, bánh mì đen,…)

Nước chứa nhiều đường như nước ngọt, nước ép trái cây,…

Nước uống có gas như nước ngọt, soda,…

Thức ăn tạo ra nhiều hơi như các loại đậu, rau và trái cây sống

Các loại thức uống chứa cồn như bia, rượu, nước trái cây, trà hay cà phê lên men,…

Nói không với thức uống có cồn (Nguồn: Internet)

Thực phẩm đậm đà gia vị như tiêu, ớt, hành, gừng, cà ri,…

Nước uống chứa caffein như trà, cà phê, nước tăng lực hay chocolate,…

Thực phẩm chứa đường xylitol hoặc đường sorbitol thường có trong kẹo cao su, nước ép táo,…

Thức ăn/nước uống quá nóng hay quá lạnh

Thức ăn giàu béo như khoai tây chiên, gà rán, hamburger,…

Hãy tiếp tục theo dõi chúng mình để có thêm thông tin hữu ích về sức khỏe và dinh dưỡng nha! Hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết sau .

Bộ Y tế – Viện Dinh dưỡng (2023) – Bảng nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị cho người Việt Nam.

Bộ môn Dinh dưỡng – An toàn Thực phẩm Đại học Y khoa Hà Nội (2023) – Dinh dưỡng và An toàn thực phẩm – Nhà xuất bản Y học.

Đăng bởi: Văn Bùi

Từ khoá: Tình trạng tiêu chảy ở bệnh nhân ung thư: Cách xử trí và phòng ngừa ra sao?

Chăm Sóc Bệnh Nhân Ung Thư: Cần Chuẩn Bị Gì Cho Tương Lai?

Chăm sóc bệnh nhân ung thư, trong những ngày cuối cùng của cuộc đời, có thể họ không thể nói chuyện được với bác sĩ hoặc đưa ra những quyết định cho chính bản thân họ. Kế hoạch chăm sóc tương lai giúp đảm bảo rằng những mong muốn của họ về điều trị sẽ được thực hiện. Thật vậy, nếu một người không lên kế hoạch trước, gia đình có thể không biết người thân của họ mong muốn điều gì vào những ngày cuối đời. Thế nên bài viết này giúp cho chúng ta hiểu thêm một khái niệm khá mới “kế hoạch chăm sóc tương lai”.

Kế hoạch chăm sóc trong tương lai là nói chuyện với gia đình, bạn bè và bác sĩ của bạn để họ biết mong muốn điều trị chăm sóc sức khỏe và những mong ước cá nhân nếu bạn không thể đưa ra quyết định của mình. Viết ra những giá trị, niềm tin và ước muốn của bạn cho việc chăm sóc sức khỏe trong tương lai chính là kế hoạch chăm sóc tương lai.

Khi đang khỏe mạnh, đôi khi rất khó khăn để chúng ta nghĩ đến việc bị bệnh. Có nhiều gia đình tránh nói về căn bệnh bung thư và những vấn đề về cuối đời. Nhưng các chuyên gia nhận thấy rằng những người dành thời gian suy nghĩ về vấn đề sức khỏe khi họ còn có khả năng, sẽ giảm bớt lo lắng và căng thẳng trong tương lai. Và kế hoạch chăm sóc tương lai cũng giảm bớt gánh nặng cho những người thân yêu của họ.

3.1 Niềm tin, giá trị và ước muốn

Kế hoạch chăm sóc tương lai bắt đầu bằng cách suy nghĩ về niềm tin, giá trị và những mong muốn của bạn về chăm sóc sức khỏe trong tương lai hoặc những ngày cuối đời. Sau đó bạn hãy nói những điều này với gia đình, bạn bè và bác sĩ của bạn.

Khi những người mà bạn tin tưởng biết được điều gì quan trọng và điều gì bạn mong muốn để chăm sóc sức khỏe trong tương lai của bạn, họ sẽ dễ dàng đưa ra quyết định giúp bạn trong tương lai

Những câu hỏi sau có thể giúp bạn suy nghĩ điều gì là quan trong đối với bạn.

Điều gì làm cho cuộc sống của tôi có ý nghĩa?

Điều gì quan trọng đối với tôi?

Tôi muốn được chăm sóc những ngày cuối đời ở đâu?

Tôi muốn ai sẽ là người thay tôi ra quyết định nếu tôi không thể?

Điều gì tôi không muốn xảy ra?

Tôi đã sắp xếp các công việc của mình chưa? Ví dụ viết di chúc?

3.2 Xắp xếp các công việc cần thiết theo thứ tự

Kế hoạch chăm sóc tương lai là thời điểm tốt nhất để đặt tất cả các giấy tờ của bạn lại với nhau. Những giấy tờ này có thể bao gồm

Những nguyện vọng và tên của người sẽ thực hiện

Thông tin về mong muốn hiến tạng

Bảo hiểm và các giấy tờ tài chính

Các giấy tờ quan trọng như giấy khai sinh, giấy chứng nhận kết hôn

Những chi tiết về sắp xếp tang lễ hoặc những mong muốn được chôn cất như thế nào, ví dụ như mong muốn được hỏa táng

Mật khẩu internet của bạn (xem xét những người bạn tin tưởng hoặc thay đổi tài khoản quan trọng)

Bạn nên ghi lại những kế hoạch chăm sóc tương lai ở những nơi mà người giúp bạn thực hiện những mong muôn có thể tìm thấy.

3.3 Thay đổi kế hoạch chăm sóc tương lai

Bạn có thể thay đổi kế hoạch chăm sóc tương lai bất kì khi nào bạn muốn – kế hoạch chăm sóc tương lai chính là tờ giấy ghi lại những mong muốn, niềm tin và giá trị của bạn. Ví dụ hiện tại bạn muốn được chôn nhưng 3 tháng sau bạn muốn được hỏa táng. Những mong muốn có thể thay đổi liên tục.

Khi viết ra bảng kế hoạch tương lai cho bản thân mình, sẽ rất tốt nếu bạn bàn bạc với những người mà bạn tin tưởng như gia đình, bạn bè và bác sĩ của bạn.

3.4 Quyết định xem những ngày cuối đời bạn muốn được chăm sóc ở đâu

3.5 Kế hoạch mai táng

Hiện nay, nhiều người bệnh đã chọn cách lên kế hoạch cho đám tang của mình, khi tình trạng sức khỏe vẫn còn kiểm soát tốt. Mức độ lên kế hoạch tùy thuộc vào mỗi người: một số người sẽ nói mình muốn được chôn cất hay hỏa táng, một số người chỉ muốn chọn những bài hát hoặc bài kinh trong đám tang của họ; những người khác lên kế hoạch cho mọi khí cạnh như người chủ lễ, các dịch vụ trong đám tang, quyết định trang phục cho tất cả những người tham dự.

Ghi lại loại đám tang nào bạn muốn rất hữu ích cho gia đình và bạn bè của bạn. Họ có thể tổ chức tang lễ của bạn dựa theo những mong muốn của bạn, và những gì được xem là quan trọng đối với bạn.

Hãy nhớ rằng đây là kế hoạch chăm sóc tương lai của bạn – bạn có thể không muốn trả lời tất cả các câu hỏi – bản chỉ cần phải hoàn thiện những phần quan trọng đối với bạn

Bác sĩ : Nguyễn Đào Uyên Trang

Những Loại Đồ Uống Thích Hợp Dành Cho Người Mắc Bệnh Ung Thư Tuyến Giáp

Nước ép bí đao

Bi đao được biết đến là một loại thực phẩm cần thiết cho người bị ung thư tuyến giáp. Bản chất của bí đao có hàm lượng dinh dưỡng cao, ít chất béo, nhiều nước,… giúp bổ sung nước và các dưỡng chất, giúp giải độc, hạn chế tình trạng mỡ thừa tích tụ ảnh hưởng đến sức khoẻ người bệnh.

Nước ép bí đao (Nguồn: Internet)

Ngoài việc bổ sung vitamin và khoáng chất cho cơ thể, nước ép bí đao còn cung cấp đường, canxi, photpho,… giúp điều trị các bệnh về huyết áp, viêm, xơ cứng động mạch,… Bí đao có thể kết hợp với đường phèn để làm nước ép cùng với quả la hán, lá dứa,… giúp giải nhiệt cho cơ thể.

Nước chanh và mật ong

Chắc hẳn chúng ta cũng không xa lạ với loại nước uống này bởi vì chúng được nhiều người sử dụng với mục đích giải nhiệt, giải rượu, cung cấp vitamin C cần thiết cho cơ thể. Nước chanh hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ tế bào tuyến giáp, hạn chế những tác động có thể gây ra ung thư.

Nước chanh và mật ong (Nguồn: Internet)

Ngoài ra, nếu bạn không có sở thích uống chua thì có thể thêm mật ong để hợp khẩu vị hơn. Lưu ý, hạn chế sử dụng đường bởi nó không tốt cho người bệnh ung thư, gây ảnh hưởng đến cơ thể như xơ vữa động mạch, tiểu đường…

Nước ép táo

Nước táo giúp làm chậm quá trình phát triển của tế bào ung thư, đặc biệt là ung thư tuyến giáp do trong táo có nhiều chất chống oxy hoá và vitamin ngăn chặn tình trạng mất cân bằng điện giải, thừa nước trong cơ thể, giúp cải thiện tình trạng ung thư, tăng cường trí nhớ,…

Nước táo (Nguồn: Internet)

Táo đem lại nhiều lợi ích cho cơ thể nhưng người bệnh cũng không nên uống quá nhiều gây ảnh hưởng không tốt cho sức khoẻ. Người bệnh nên uống vào buổi sáng sau khi ngủ dậy để loại bỏ những chất gây hại, đặc biệt là chất béo một cách hiệu quả nhất.

Nước ép cam

Chất hesperidin và naringin trong cam có tác dụng chống ung thư cực tốt, hàm lượng chất chống oxy hoá và vitamin cao làm tăng khả năng hấp thu sắt, tạo lớp bảo vệ cho tế bào trong cơ thể, hạn chế tình trạng ung thư, thiếu máu. Muốn đạt được hiệu quả tốt nhất, người bệnh nên uống 1-2 tiếng sau bữa ăn, hạn chế dùng vào buổi tối có thể gây mất ngủ,…

Nước ép cam (Nguồn: Internet)

Nước ép dứa

Nước dứa hỗ trợ điều trị tình trạng viêm tuyến giáp, nhờ enzyme bromelain giúp bảo vệ các tế bào trong cơ thể không bị tổn thương. Ngoài ra, cũng giống như những loại đồ uống trên, nước dứa có nhiều vitamin và chất chống oxy hoá rất có lợi cho sức khoẻ. Người bệnh nên uống sau khi ăn no để tránh tác dụng phụ về dạ dày và tiêu hoá.

Nước ép dứa (Nguồn: Internet)

Nước dưa hấu

Các chất có trong dưa hấu như vitamin B6, vitamin C, kali, magie, vitamin A,… tốt cho tim mạch, ức chế sự hình thành tế bào ung thư, tăng sức đề kháng, giảm chất IGF có hại cho sức khoẻ.

Nước dưa hấu (Nguồn: Internet)

Xay nhuyễn dưa hấu với nước cốt chanh hoặc bạc hà để uống hàng ngày, vừa làm nước uống giải khát, vừa ngăn ngừa được một số bệnh.

Việc bổ sung nước và các loại nước ép hàng ngày cũng đóng vai trò rất quan trọng giúp hỗ trợ điều trị ung thư tuyến giáp, vừa an toàn, hiệu quả mà còn đem lại nhiều lợi ích khác cho cơ thể.

Đăng bởi: Thương Thương

Từ khoá: Những loại đồ uống thích hợp dành cho người mắc bệnh ung thư tuyến giáp

Tầm Soát Ung Thư Vú Ở Phụ Nữ Có Đặt Túi Ngực

Nâng ngực bằng túi ngực silicon hoặc túi nước muối là một trong những cách làm đẹp phổ biến giúp phụ nữ tự tin hơn. Túi ngực được đặt vào phía sau mô tuyến vú, sát thành ngực, có thể nằm trước hoặc nằm sau cơ ngực, đẩy mô tuyến vú ra phía trước.

Theo chúng tôi Nguyễn Đỗ Thùy Giang (Trưởng khoa Ngoại Vú, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM) người có đặt túi ngực cần quen dần cảm giác căng ngực sau đặt túi và xác định được đâu là tuyến vú thật sự, đâu là túi ngực để có thể sớm phát hiện bất thường nếu có. Nguy cơ ung thư vú của phụ nữ tùy vào độ tuổi, chủng tộc, di truyền, lối sống… Do đó, chị em đã đặt túi ngực vẫn cần tầm soát ung thư vú định kỳ theo khuyến cáo chung, bắt đầu từ năm 40 tuổi nên nhũ ảnh hàng năm.

Bác sĩ Giang cho biết, với phụ nữ có đặt túi ngực hay không, chụp nhũ ảnh thường quy vẫn là phương pháp tầm soát ung thư vú tốt nhất, giúp phát hiện những tổn thương nhỏ nhất và điều trị sớm nếu phát hiện bệnh. Một số vùng của tuyến vú có thể bị túi ngực che lấp nên cần chụp ở nhiều góc hơn bình thường để có thể quan sát hết mô tuyến vú. Trong một số trường hợp nhũ ảnh không thể thấy hết được toàn bộ mô tuyến vú, bác sĩ có thể cho siêu âm vú bổ sung để rà soát mô vú còn lại.

Một phụ nữ chụp nhũ ảnh kỹ thuật số cắt lớp (DBT) tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Chụp nhũ ảnh có thể làm vỡ túi ngực nhưng rất hiếm gặp. Bạn cần thông báo trước với kỹ thuật viên chụp nhũ ảnh là mình có túi ngực. Các kỹ thuật viên sẽ chọn góc chụp và lực ép vú phù hợp với ngực. Túi ngực nằm phía sau mô tuyến vú. Chụp nhũ ảnh chỉ cần lấy hình ảnh của mô tuyến vú phía trước, lực ép lên túi ngực không đáng kể.

Phụ nữ sau điều trị ung thư vú đã được cắt bỏ toàn bộ tuyến vú và được tái tạo bằng túi ngực không cần chụp nhũ ảnh tuyến vú đó. Để kiểm tra bệnh có tái phát hay không, bác sĩ sẽ sử dụng các phương tiện hình ảnh khác. Bên vú còn lại, không bị ung thư vẫn cần được chụp nhũ ảnh tuyến vú. Dù rất ít xảy ra nhưng sinh thiết chọc hút bằng kim ở tuyến vú vẫn có nguy cơ làm vỡ túi ngực, tùy vào vị trí của tổn thương. Do đó́, chọc kim vào tuyến vú có túi ngực khó hơn so với tuyến vú bình thường.

Chụp nhũ ảnh ở phụ nữ đặt túi ngực. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Advertisement

Khi bạn sờ hoặc cảm nhận có khối bất thường trong tuyến vú, theo bác sĩ Giang, khối này có thể là một phần của túi nâng ngực nhưng không nên chủ quan. Bạn nên khám bác sĩ chuyên khoa Ngoại vú để được chẩn đoán chính xác vì có thể đó là khối bất thường ở mô tuyến vú. Bác sĩ có thể cần sinh thiết mô tổn thương để xem xét và điều trị kịp thời nếu ung thư. Bệnh thường có triệu chứng sưng đau vú, tạo khối hoặc làm thay đổi kích thước tuyến vú hoặc hạch nách to. Loại ung thư này được điều trị bằng cách phẫu thuật lấy bỏ túi ngực, cắt rộng mô xung quanh, đôi lúc phải hóa trị và xạ trị.

Người đã đặt túi ngực không cần lấy túi ngực khi mắc ung thư vú. Ngay cả khi xạ trị gây xơ hóa, co rút và thay đổi hình dạng tuyến vú nhưng tỷ lệ rất thấp. Xạ trị trên túi ngực đang ổn định càng ít tổn thương.

Đức Nguyên

Cập nhật thông tin chi tiết về Ung Thư Biểu Mô Đám Rối Mạch Mạc: Bệnh Ở Trẻ Em Hiếm Gặp! trên website Bgxq.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!